Hủy
Nhân vật

Khó quá, cho qua!

Thứ Bảy | 09/12/2017 21:36

Thay vì khư khư bám víu cái vũ, thay đổi có thể dẫn đến những kết quả tích cực hơn cho cuộc đời của bạn.

Mất 5USD hay mất cơ hội kiếm được 5USD?

Bạn chịu mất 5 USD hay là chịu mất cơ hội kiếm được 5 USD? Hầu hết chúng ta dễ chọn phương án sau, cho dù kết quả là như nhau.

Đó cũng là lý do khiến những người có bằng luật hoặc bằng y khoa, tốn tiền và tốn thời gian, không dễ gì mà rời con đường sự nghiệp của mình cho dù họ có thể đang rất khổ sở.

Kho qua, cho qua!
 

Nhưng theo Freakonomics, chúng ta ghét thất bại đến mức ta chọn chi phí mất đứt hơn là chọn sự cân nhắc quan trọng không kém là chi phí cơ hội. Nỗi sợ hãi cái chưa biết trước mắt là lực cản tâm lý đối với tất cả mọi người. Chúng ta không biết điều gì sẽ xảy ra nếu đi theo con đường khác. Nhưng chúng ta biết rõ sẽ mất gì khi rời bỏ.

Trong khi đó, một công việc mà bạn ghét có thể khiến bạn bị trầm cảm, lo lắng và bệnh tật. Nếu thế thì thà thất nghiệp còn hơn là có một nghề tệ bạc.

Đổi việc, đổi vận

Nhảy hết từ việc này sang việc khác cũng có thể là điều dở: mặc dù người ta vẫn thường tin là nhảy việc thường xuyên có thể làm bạn thành công hơn. Nhà kinh tế học Henry Siu nhận thấy rằng những người trẻ hay chuyển việc làm thì thường kiếm được mức lương cao hơn vào cuối đời.

Trong một cuộc khảo sát 12.500 cựu sinh viên của Trường Kinh doanh Stanford, những người được hỏi có ít hơn 2 vai trò trong 15 năm có 1/50 cơ hội trở thành lãnh đạo cấp cao. Những người có từ 5 vị trí nhiệm vụ trở lên có khả năng thành lãnh đạo cao cấp gấp 9 lần.

Còn việc từ bỏ để bắt đầu công ty của riêng bạn? Hãy thận trọng, chuyên gia nói. Như chúng ta đều biết, chỉ một số nhỏ doanh nghiệp là thành công. Và mặc dù ý tưởng rằng bạn phải từ bỏ công việc theo ngày và cống hiến 100% để đảm bảo nỗ lực của mình thành đạt, các nghiên cứu gần đây thấy rằng những người xoay xở chèo chống thêm ngay từ đầu cuối cùng cũng có được những công ty hoạt động tốt hơn là những người không làm như vậy.

Từ bỏ một công việc hoặc đường hướng để xoay theo hướng đi khác có thể sẽ thành đạt. Hãng Twitter khởi đầu chỉ là diễn đàn các trang podcast. YouTube chỉ là một trang web hẹn hò và Android chỉ là một hệ điều hành máy ảnh. Nếu tất cả họ chỉ bám theo tầm nhìn ban đầu thì chắc hẳn ngày nay họ sẽ không được danh tiếng.


→Hãy quên mục tiêu đi!

→10 quan niệm sai lầm lớn nhất của sếp


Trong khi đó, rất nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng người ta thành đạt nhất khi họ không chỉ từ bỏ mục tiêu khó đạt mà còn chọn mục tiêu khác. Một số người thành công nhất thế giới đã chứng minh điều đó. Nhà thiết kế thời trang Vera Wang bắt đầu sự nghiệp là một vận động viên trượt băng, sau đó là biên tập viên cho tờ Vogue. Jack Ma, người sáng lập ra Alibaba, đã thất bại trong hàng chục công việc trước khi bắt đầu thiết kế trang web.

Dường như việc thay đổi cũng đúng với mối quan hệ hôn nhân không hạnh phúc. Trên thực tế, các nghiên cứu khác cho thấy những người cứ duy trì mối quan hệ trục trặc thì có thể là rất khổ. Một nghiên cứu cho thấy những người kết hôn không hạnh phúc có sức khoẻ tồi tệ hơn và mức hài lòng thấp hơn so với những người từ bỏ. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng cùng với những phụ nữ trung niên có gia đình hạnh phúc, những người đồng lứa độc thân và đã ly dị ít có khả năng bị hội chứng chuyển hóa (dễ gây đau tim) hơn so với các phụ nữ không hạnh phúc.

Nhưng những mối quan hệ mới rất dễ kết thúc. Vì vậy, nếu nó không êm đẹp ngay từ đầu, hãy dứt bỏ.

Bốn bước dứt bỏ

Dứt bỏ một công việc bạc bẽo hoặc một mối quan hệ xấu là một điều. Từ bỏ một giấc mơ thì khó hơn. Nhưng ở đây, cũng vậy, từ bỏ có thể là tốt cho bạn, ít nhất khi mục tiêu mà bạn phấn đấu là không thể đạt được.

Rất nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người buông bỏ cái mà họ không thể đạt được là có lợi cho sức khoẻ và hạnh phúc. Nhưng những người cứ tiếp tục chiến đấu để đạt được một mục tiêu ngoài tầm với sẽ trải nghiệm nhiều đau khổ và chán chường hơn.

Kho qua, cho qua!
 

Chúng ta đều biết nữ nhà văn JK Rowling đã bị 12 nhà xuất bản khác nhau khước từ trước khi tìm một nhà xuất bản cho cuốn sách Harry Potter hoặc Walt Disney bị sa thải khỏi công việc làm họa sĩ tranh biếm họa vì không đủ sáng tạo.

Vậy làm thế nào để bạn biết khi nào phải kiên nhẫn và khi nào thì rời bỏ?

 Để quyết định khi nào nên từ bỏ một mục tiêu, Eric Barker, tác giả cuốn “Barking Up the Wrong Tree” khuyên theo 4 bước: mong muốn, kết quả, khó khăn, kế hoạch. Nếu bạn đã qua từng bước và ý tưởng thực hiện kế hoạch làm tiêu tan năng lượng và nhiệt tình, thì có thể đã đến lúc phải từ bỏ và chuyển sang một thứ khác.

Hãy nhớ rằng kiên trì và từ bỏ không phải là hai cực đối lập. Như Barker đã nhấn mạnh: "Nếu bạn buông bỏ thứ mà nó không hợp với bạn thì đó là lúc bạn có thời gian để làm thứ có thể phù hợp với bạn."

Nguồn BBC Capital

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật