Hủy
Nhân vật

Kiên trì cùng STOXPLUS

Thứ Hai | 17/08/2009 11:55

Nguyễn Quang Thuân không ngại từ bỏ cơ hội ở lại Úc, chấp nhận làm việc không lương, miệt mài 18 giờ mỗi ngày chỉ để thực hiện đam mê đưa StoxPlus trở thành công ty tài chính tốt nhất và lớn nhất Việt Nam.

Đối với Nguyễn Quang Thuân, Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông Tài chính StoxPlus, ngày 11.3.2008 là ngày vô cùng ý nghĩa. Bởi đó là ngày anh cùng 2 cộng sự chính thức sáng lập StoxPlus. Ban đầu, StoxPlus chỉ là ý tưởng khi anh cùng cộng sự thấy các website tài chính lúc bấy giờ chưa đáp ứng được nhu cầu thông tin dữ liệu của nhà đầu tư. Sau đó, có dịp tham gia tư vấn và chứng kiến hoạt động mua bán - sáp nhập trong lĩnh vực truyền thông tài chính, anh càng quyết tâm lập một công ty chuyên cung cấp dữ liệu, công cụ đầu tư. Với kinh nghiệm là nhà quản lý, tư vấn, kiểm toán và đầu tư, anh thấy mình không thể đứng ngoài cuộc.

Vậy là StoxPlus ra đời bất chấp thời điểm không thuận lợi?

Anh Nguyễn Quang Thuân: Đúng là StoxPlus ra đời từ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Có lúc StoxPlus đã phải lao đao vì khó khăn về vốn, trở ngại trong vận hành và điều hành, sự hạn chế về nguồn dữ liệu thô… Tuy nhiên, xác định truyền thông tài chính là lĩnh vực rất tiềm năng nên chúng tôi không ngại bám trụ.

Làm cách nào mà chỉ chưa đầy 1 năm rưỡi, Stox.vn (trang web của StoxPlus) đã là website tài chính được đánh giá cao, với trung bình 50.000-70.000 lượt truy cập/ngày?

Anh Nguyễn Quang Thuân: Thực ra, trước đó đã có nhiều đơn vị như Vifinfo, CafeF, Quỹ đầu tư An Phúc tấn công vào lĩnh vực truyền thông tài chính và họ cũng rất thành công ở chừng mực nào đó. Đối với StoxPlus, chúng tôi xác định mô hình kinh doanh cốt lõi: dữ liệu và công cụ đầu tư. Ngoài ra, khi xây dựng Stox.vn, chúng tôi đã thuê Trung tâm Đo lường Chỉ số Việt Nam - Viet Ratings tiến hành nghiên cứu thị trường độc lập. Chúng tôi cũng thường xuyên đổi mới dựa trên những phản hồi của nhà đầu tư. StoxPlus cũng có đối tác công nghệ tại London (Anh) trợ giúp trong việc thiết kế và điều chỉnh một số tính năng cho phù hợp với Việt Nam.

Nhà đầu tư cá nhân sẽ phải cần đến nguồn dữ liệu đầy đủ để hỗ trợ họ trong quyết định đầu tư. Nhưng các định chế tài chính như công ty chứng khoán, quỹ đầu tư đều có bộ phận phân tích đầu tư. Họ cần gì phải sử dụng dịch vụ của StoxPlus?

Anh Nguyễn Quang Thuân: Đơn giản là giải pháp dữ liệu của StoxPlus rẻ và hiệu quả hơn. Chẳng hạn, mức phí thông qua chúng tôi chỉ bằng 1/5 so với tự thực hiện, trong khi tính ứng dụng, chuyên nghiệp và tiêu chuẩn quốc tế vẫn được đảm bảo. Ngoài ra, giải pháp của StoxPlus còn là giải pháp mở, tức khách hàng có thể triển khai nhiều ứng dụng khác nhau như đưa dữ liệu lên website, làm báo cáo phân tích, làm bản tin… Nó khác hoàn toàn so với giải pháp đóng của các hãng tin Mỹ như Bloomberg, Reuters khi hạn chế lượng sử dụng (chỉ 1 tài khoản được sử dụng, nếu có người vào thì người khác phải thoát ra). Chúng tôi cũng đã xử lý được hầu hết các vấn đề được xem là cố hữu về dữ liệu trên thị trường chứng khoán Việt Nam như tính toán các chỉ số tài chính, phát hiện dấu hiệu sai lệch trong báo cáo tài chính. Tính cập nhật cũng được ưu tiên hàng đầu.

Trong một thị trường chưa thực sự minh bạch về thông tin, làm thế nào để anh tiếp cận và cam kết cung cấp thông tin chuẩn xác?

Anh Nguyễn Quang Thuân: Thị trường chưa minh bạch thông tin cũng là một trong những lý do sinh ra StoxPlus. Chúng tôi không chỉ cập nhật dữ liệu dựa trên các nguồn chính thống như HoSE, HNX, trung tâm lưu ký chứng khoán, mà còn số hóa các thông tin đã công bố theo đúng chuẩn mực và hệ thống kế toán cũng như các biểu mẫu của StoxPlus. StoxPlus thu thập, xử lý, chuẩn hóa các dữ liệu do chưa có ai tính toán. Ví dụ dữ liệu về Free-Float (tỉ lệ các cổ phiếu được chuyển nhượng tự do), hay tìm hiểu về doanh số theo bộ phận, thị phần doanh nghiệp trong từng ngành…

Nhà đầu tư Việt Nam thường không muốn bỏ tiền mua tin. Vậy lợi nhuận được StoxPlus tính toán ra sao?

Anh Nguyễn Quang Thuân: Đúng là nhà đầu tư chưa có thói quen bỏ tiền mua thông tin. Tuy nhiên, như thế không có nghĩa là không thể tạo doanh số. Thực tế phần mềm phân tích chứng khoán StoxPro của chúng tôi đã được thị trường, đặc biệt là nhà đầu tư tại TP.HCM, chấp nhận. Chúng tôi kỳ vọng, trong 1.000 nhà đầu tư, sẽ có 500 nhà đầu tư quan tâm đến sản phẩm của chúng tôi. Chỉ cần 1% trong số đó sẵn sàng trả tiền cho các sản phẩm là chúng tôi hài lòng rồi.

Anh kỳ vọng gì về kết quả kinh doanh của mình vào cuối năm nay?

Anh Nguyễn Quang Thuân: Chúng tôi kỳ vọng sẽ có được 30% công ty chứng khoán dùng dịch vụ thông tin dữ liệu của StoxPlus từ nay đến cuối năm. Riêng phần mềm StoxPro sẽ được phủ rộng ở cả Hà Nội và TP.HCM. Chúng tôi cũng tin tưởng, lượng truy cập vào Stox.vn sẽ tăng lên 100.000 lượt/ngày trong vòng 3 tháng tới.

Anh thấy kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông tài chính dễ hay khó?

Anh Nguyễn Quang Thuân: Rất khó. Nhất là ở Việt Nam, khi khả năng ứng dụng và đọc hiểu tài chính của nhà đầu tư còn hạn chế. Do đó, thách thức lớn nhất là làm sao để từ các dữ liệu, có thể chuyển sang các công cụ hoặc nội dung mà nhà đầu tư có thể đọc được, hiểu được và dùng được. Nếu không có kinh nghiệm quản lý đầu tư, phân tích tài chính, kiểm toán và công nghệ, sẽ khó có thể tham gia lĩnh vực này.

Anh rút ra được điều gì khi đứng mũi chịu sào cùng StoxPlus?

Anh Nguyễn Quang Thuân: Đó là phải làm và chấp nhận sửa sai. Không như hồi chúng tôi làm việc tại các hãng tư vấn, cứ nói thôi, còn làm là chuyện của doanh nghiệp. Khi đã điều hành công ty rồi thì chuyện lại hoàn toàn khác. May mắn là cả 3 thành viên sáng lập chúng tôi đều cùng quản lý, làm việc như mọi nhân viên. Vì thế, từng cái hay, cái dở đều được bộc lộ. Qua đó, chúng tôi có thể học hỏi nhau hoặc góp ý để cùng tiến bộ.

Dự đoán của anh về thị trường truyền thông tài chính sắp tới?

Anh Nguyễn Quang Thuân: Tôi nghĩ, ngành ICT (công nghệ thông tin - viễn thông) nói chung và ngành truyền thông tài chính nói riêng sẽ tăng trưởng gấp nhiều lần, chứ không phải chỉ ở 2 con số. Tuy nhiên, cạnh tranh là khốc liệt và phần thắng sẽ chỉ thuộc về số ít công ty. Cứ sản phẩm nào tiện lợi và hữu ích thì khách hàng sẽ tìm đến.

Đã từng làm việc tại Úc, anh cảm nhận ra sao giữa 2 môi trường Việt Nam và Úc?

Anh Nguyễn Quang Thuân: Thời gian làm việc ở PricewaterhouseCoopers (Úc) cho tôi rất nhiều ấn tượng tốt. Ấn tượng nhất là sự tách bạch giữa công việc tập thể và cá nhân. Ở đó, nhân viên và công ty còn có cách quản lý thời gian rất hay. Ví dụ, không cố định giờ ăn trưa, bạn có thể làm việc qua trưa rồi về sớm. Mọi người đều có tinh thần làm việc nhóm tốt. Trong khi ở Việt Nam, việc quản lý nhân viên quả thực khó hơn nhiều. Một số bạn đôi khi có nhiều chính kiến quá mức cần thiết và nhiều khi quá độc lập đến độ đơn độc.

Anh Nguyễn Quang Thuân

Năm 1999: Cử nhân kinh tế, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội

Từ 9.1999 - 6.2003: Làm Chủ nhiệm Kiểm toán cho PricewaterhouseCoopers - PwC Việt Nam

2003 - 2005: Được học bổng, theo học MBA, Đại học New South Wales, Úc

7.2003 - 12.2005: Làm Chủ nhiệm Bộ phận Dịch vụ Tài Chính, PwC Sydney.

Từ 3.2006 - 6.2007: Chuyên viên phân tích đầu tư của VietNam Holding

Từ 3.2008 đến nay: Đồng sáng lập và là Tổng Giám đốc StoxPlus

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật