Hủy
Nhân vật

Ngân hàng - viễn thông hai thị trường tiềm năng

Thứ Hai | 10/08/2009 16:33

Về thị trường của Oracle tại Việt Nam, ông Ash Khalek, Phó Chủ tịch Phụ trách Giải pháp Ứng dụng Oracle khu vực ASEAN, khẳng định, viễn thông và ngân hàng là 2 lĩnh vực đầy tiềm năng mà Công ty đang nhắm đến.

Oracle là hãng sản xuất phần mềm cơ sở dữ liệu lớn nhất thế giới, đã có mặt tại Việt Nam từ 15 năm qua. 25 trường đại học lớn tại Việt Nam đã tham gia chương trình Oracle Academy nhằm ứng dụng các kiến thức công nghệ thông tin tiên tiến được ứng dụng vào chương trình giảng dạy của các trường. Tại lễ công bố triển khai thành công giải pháp Oracle E-Business Suite của Công ty Cổ phần Đồng Tâm, ông Ash Khalek, Phó Chủ tịch Phụ trách Giải pháp Ứng dụng Oracle khu vực ASEAN, cho biết, đã có 300 doanh nghiệp Việt Nam ứng dụng thành công các giải pháp phần mềm quản lý của Oracle.

Oracle đã mất bao lâu để thuyết phục Đồng Tâm tham gia áp dụng giải pháp Oracle ERP? Và doanh nghiệp phải chi bao nhiêu để được ứng dụng hệ thống quản lý này?

Ông Ash Khalek: Thật ra, Đồng Tâm đã triển khai từng gói mođun nhỏ của giải pháp ERP trong quản lý sản xuất trước đó. Song, để một công ty quy mô như Đồng Tâm hiểu và chấp nhận áp dụng và thay đổi toàn bộ hệ thống quản lý của Công ty, chúng tôi đã phải huy động tư duy cấp tiến từ nhà lãnh đạo và sự đồng thuận của toàn thể nhân viên.

Đồng Tâm đã có được thành công trong việc tối ưu hóa các lĩnh vực tài chính, phân phối và sản xuất tại Công ty khi áp dụng hệ thống này. Điều này rất quan trọng để khẳng định vị thế cạnh tranh cũng như khả năng vươn ra toàn cầu của thương hiệu. Riêng về giá trị gói sản phẩm, có lẽ chúng tôi không tiết lộ được, bởi đó là bí mật của khách hàng.

Sau 15 năm có mặt tại Việt Nam, Oracle đã có những hoạt động gì để gắn kết với cộng đồng doanh nghiệp ở Việt Nam?

Ông Ash Khalek: Thị trường công nghệ phần mềm Việt Nam trong 15 năm qua đã có những bước tiến về chất rất lớn, song chưa mạnh như kỳ vọng của nhà kinh doanh. Trong thời gian qua, chúng tôi cũng đã triển khai hàng loạt các dự án đào tạo chuyên gia nhằm hỗ trợ khách hàng thường xuyên. Đặc biệt, thời gian tập trung lực lượng để triển khai mỗi chương trình cho một doanh nghiệp có sản phẩm tối ưu phải mất từ 1-2 năm. Chẳng hạn như trường hợp Đồng Tâm. Chương trình bắt đầu từ cuối năm 2006, nhưng phải đến tháng 7.2009 chúng tôi mới công bố là thành công được. Khi triển khai mỗi dự án thì cần phải thay đổi cả hệ thống chứ không phải đơn thuần là cung cấp một gói sản phẩm giới hạn trong văn phòng công ty với những chiếc máy tính.

Ngoài ra, hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam khi quyết định áp dụng giải pháp Oracle E-Business Suite đều phản hồi rằng, họ luôn phải đối diện với 3 khó khăn mà nếu không đủ bản lĩnh để vượt qua sẽ rất dễ thất bại. Đó là thuyết phục người lao động và làm theo chuẩn mực hệ thống kiểm toán quốc tế. Đây là vấn đề khá tế nhị, bởi nhiều doanh nghiệp cho chúng tôi hay, hệ thống quản lý kế toán tại Việt Nam đôi khi khác thế giới. Và cuối cùng là doanh nghiệp phải chấp nhận thay đổi mô hình từ 2-3 lần trong quá trình áp dụng.

Phản hồi của doanh nghiệp có nói tại sao họ chọn Oracle không?

Ông Ash Khalek: Hầu hết các doanh nghiệp đều hài lòng khi sử dụng giải pháp Oracle, bởi họ nhận được giải pháp mang tính đặc thù kinh doanh của họ. Hơn nữa, việc triển khai giải pháp theo từng mođun và chuyên gia của chúng tôi luôn đồng hành với họ trong quá trình triển khai đã giúp doanh nghiệp không bị lúng túng hoặc gián đoạn công việc. Từ những năm 1997-1998, đã có một số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư triển khai giải pháp Oracle như Vietnam Airlines, Vinamilk. Tuy nhiên, phải đến những năm gần đây mới có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư triển khai Oracle E-Business Suite, chẳng hạn như công ty mía đường Bourbon và công ty mía đường Lam Sơn, tập đoàn sản xuất và kinh doanh gạch men Prime, tập đoàn kinh doanh ôtô, xe máy, bất động sản Gami, công ty nhựa Tân Tiến hay cửa sổ nhựa Euro Window…

Phần mềm quản lý của Oracle có được áp dụng cho các bộ phận trong Tập đoàn, chi nhánh của mình không? Việc ứng dụng này đã mang lại những hiệu quả như thế nào?

Kể từ năm 2004, chúng tôi đã áp dụng chương trình E-Business Suite 11 trên một hệ thống đơn toàn cầu (Global Single Instance - GSI) được triển khai tại 70 điểm trên toàn cầu. Số tiền tiết kiệm được khi sử dụng chương trình này ước vào khoảng 1-2 tỉ USD mỗi năm.

Theo ông, doanh nghiệp có quy mô như thế nào thì có thể gõ cửa Oracle?

Ông Ash Khalek: Chúng tôi có trên 50 giải pháp mang tính ngành cho từng doanh nghiệp lớn, nhỏ, tập đoàn và tổ chức như giáo dục, sản xuất, bán lẻ, tổ chức phi chính phủ, lĩnh vực công… Ở Việt Nam, hiện nay các doanh nghiệp vừa và lớn thường áp dụng hệ thống này. Một công đoạn tính toán bình thường có thể mất 2-3 tiếng, nhưng nếu áp dụng thành công giải pháp ERP chỉ cần 5 phút sẽ có được lời giải. Áp dụng ERP không chỉ kiện toàn được hệ thống vận hành, mà với tính năng mở, khi doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh, chương trình này vẫn có thể được nâng cấp để sử dụng tốt.

Thị trường nào là thị trường lớn nhất của Oracle tại châu Á? Việt Nam đang đứng vị trí thứ mấy trong bản đồ thị phần châu Á của Tập đoàn?

Ông Ash Khalek: Thật khó để nói cụ thể thị phần của mỗi nước. Các nước như Singapore, Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia… là những khách hàng tiềm năng của chúng tôi. Chúng tôi xác định Việt Nam là thị trường đầy tiềm năng trong các lĩnh vực viễn thông và ngân hàng.

Mục tiêu của Oracle tại thị trường Việt Nam trong tương lai gần là gì?

Ông Ash Khalek: Chúng tôi có 2 mục tiêu. Đó là mang đến cho Việt Nam những sản phẩm mang đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thị trường thế giới, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm chế biến.

Việc đưa ra các thông tin của doanh nghiệp công khai trên mạng trong quá trình áp dụng hệ thống này liệu có ảnh hưởng đến việc bảo mật thông tin doanh nghiệp nếu gặp tin tặc?

Ông Ash Khalek: Doanh nghiệp trên thế giới nói chung đều có thông tin mật và giữ riêng cho mình. Với Việt Nam, như tôi đã nói ở trên, riêng về lĩnh vực kế toán kiểm toán có một vài vấn đề khá tế nhị so với hệ thống kế toán thế giới. Đó là tư duy của nhà lãnh đạo, họ có đồng ý mời kiểm toán quốc tế trước khi chấp nhận áp dụng giải pháp của Oracle và chấp nhận công khai như các doanh nghiệp trên thế giới hay không. Còn đối với những thông tin “tối mật”, chúng tôi hoàn toàn cam kết bảo mật an toàn và có chuyên gia giỏi để tư vấn cho khách hàng kỹ về vấn đề này.

Ông Ash Khalek

Phó Chủ tịch Phụ trách Giải pháp Ứng dụng Oracle khu vực ASEAN. Trước khi gia nhập Oracle, ông Ash Khalek đã thành lập và quản lý Nhóm chuyên gia Tư vấn Quản lý Chiến lược trong 13 năm cho các doanh nghiệp tại Úc và New Zealand.

Ông cũng đã tham gia tư vấn chiến lược cho 110 bộ phận và nhóm quản lý cấp cao của các ngành như chế biến, may mặc, phụ kiện ôtô, mỏ, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, viễn thông…; hoặc tư vấn chiến lược tại các văn phòng Chính phủ Liên bang New Zealand, Úc, Chính phủ South Wales, Victoria, Queensland và Tasmania…

Ash Khalek là thành viên Hiệp hội Kỹ sư và Hiệp hội các Giám đốc Công ty ở Úc.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật