Hủy
Nhân vật

Thủ tướng Dmitry Medvedev và toàn bộ Chính phủ Nga bất ngờ từ chức

Thái Bình Thứ Năm | 16/01/2020 10:51

Nguồn ảnh: Reuters

Quyết định được công bố chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin thông báo cải cách hiến pháp, thêm quyền lực cho quốc hội, cả quyền lựa chọn thủ tướng.

Ông Medvedev sinh năm 1965, từng là tổng thống Nga giai đoạn từ tháng 5-2008 tới tháng 5-2012. Đó cũng là quãng thời gian ông Putin giữ vai trò thủ tướng trước lúc quay lại làm tổng thống Nga từ 2012 tới nay. Ông Medvedev được xem là đồng minh thân cận của Tổng thống Putin.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Putin nói với ông Medvedev tại cuộc họp cùng các bộ trưởng, “Về phần tôi, tôi cũng muốn cảm ơn ông vì mọi thứ đã hoàn tất trong giai đoạn này của công việc chung giữa hai ta, tôi muốn bày tỏ sự hài lòng với những kết quả đã đạt được. Không phải mọi thứ đều xong xuôi, nhưng phàm có điều gì trọn vẹn đâu”.

Theo Sputnik News, Tổng thống Putin đã đề nghị Cục trưởng Cục Thuế Liên bang Nga Mikhail Mishustin làm thủ tướng Nga và ông Mishustin đã đồng ý.

Sau khi chính phủ mới tiếp quản công việc, Tổng thống Putin đề nghị ông Medvedev tiếp nhận vị trí mới là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang. Ông Putin giữ chức Chủ tịch hội đồng này. Ông Medvedev đã đồng ý với đề nghị của tổng thống. Trên cương vị mới, ông Medvedev sẽ chịu trách nhiệm hai mảng then chốt là quốc phòng và an ninh. 

Giới chuyên gia đánh giá Putin muốn thay đổi hiến pháp để hạn chế quyền lực của người kế nhiệm sau khi ông rời ghế. Một số người cho rằng sau năm 2024, ông có thể tiếp tục giữ chức thủ tướng hoặc lãnh đạo Hội đồng Nhà nước, cơ quan cố vấn cho nguyên thủ Nga.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật