Hủy
Nhân vật

“Vua học tập” Adam Khoo: Kiếm triệu đô từ khủng hoảng

Thứ Hai | 14/09/2009 16:05

Ông Adam Khoo là tấm gương về thành công của giới trẻ Singapore khi đã kiếm được triệu đô nhờ khủng hoảng kinh tế.

Ông Adam Khoo được cho là người đã truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên Singapore trong việc học tập và cũng là người đã giúp một số nhà đầu tư thu lợi nhờ khủng hoảng. NCĐT đã trao đổi với ông Adam Khoo xung quanh vấn đề này.

Ông có thể cho biết về công việc hiện nay của ông?

Ông Adam Khoo: Tôi hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, nhằm phát triển cá nhân và tính chuyên nghiệp. Công ty của tôi đề ra các chiến lược và cung cấp các công cụ giúp khách hàng đạt được hiệu quả cao trong công việc và cuộc sống. Chương trình đào tạo “I Am Gifted!” (tạm dịch: Tôi Tài Giỏi!), chẳng hạn, là nhằm giúp học sinh đạt điểm tốt trong học tập, phát triển các kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo, chuẩn bị bước vào đời sau này. Chúng tôi cũng thường tổ chức các khóa học về quản lý tài sản và đầu tư.

Đâu là những khó khăn ông đã phải vượt qua để đi đến thành công?

Ông Adam Khoo: Tôi khởi nghiệp khi chỉ mới 17 tuổi. Thách thức mà tôi phải vượt qua là làm sao thuyết phục được phụ huynh lẫn giáo viên tin rằng tôi có khả năng đào tạo, giúp học sinh đạt được kết quả tốt nhất.

Lập trình ngôn ngữ tư duy (Neuro-Linguistic Programming - NLP) đóng vai trò như thế nào trong sự thành công của ông?

Ông Adam Khoo: Hầu hết những thành công trong cuộc sống và kinh doanh của tôi đều nhờ vào NPL. Đây là môn khoa học về sự thành công. Nó dạy cho tôi biết cách tin vào chính mình, tự tạo ra động lực, đặt mục tiêu. Nhờ NPL, tôi còn học được cách diễn thuyết trước đám đông, truyền đạt kiến thức và kỹ năng. Đó là lý do tại sao tôi giảng dạy cả NPL.

Ông đã trải qua cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á những năm 1997-1998. Vậy ông nghĩ gì về cuộc khủng hoảng hiện tại?

Ông Adam Khoo: Nhờ khủng hoảng kinh tế, tôi đã mua được nhiều tài sản và cổ phiếu với giá rất rẻ và bán ra kiếm lời khi khủng hoảng chấm dứt. Tôi đã kiếm được 1 triệu đô la Singapore ở tuổi 26 vào năm 2000 sau cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á. Tôi cũng kiếm được khá nhiều tiền khi cuộc khủng hoảng tài chính thế giới bắt đầu nổ ra vào cuối năm 2007.

Tôi đã viết một cuốn sách bán chạy Profit From The Panic” (tạm dịch: Kiếm lợi từ sự hoảng loạn), trong đó gợi ý cho người đọc cách tìm mua các loại cổ phiếu triển vọng.

Cuộc khủng hoảng lần này ảnh hưởng gì đến công việc kinh doanh của ông ?

Ông Adam Khoo: Cuộc khủng hoảng đã khiến nhiều người mất lòng tin vào ngân hàng và một số nhà tư vấn tài chính. Nhờ vậy, có thêm nhiều người đăng ký theo học các chương trình làm giàu của tôi. Họ muốn học cách đầu tư.

Nhờ khủng hoảng, tôi có thêm cơ hội mở rộng công việc kinh doanh vì chi phí vốn đã trở nên rẻ hơn. Năm nay, chúng tôi phát triển sang cả Việt Nam nhờ đối tác độc quyền là Công ty TGM. Tháng 6 và tháng 7 vừa qua, TGM đã tổ chức thành công các khóa học “Tôi Tài Giỏi!” tại Việt Nam.

Chúng tôi xác định Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng của chúng tôi. Đây cũng là quốc gia đầu tiên mà chương trình nói trên được giảng dạy bằng ngôn ngữ của nước sở tại thay vì tiếng Anh. Chúng tôi sẽ không bao giờ làm được điều đó nếu không có TGM.

Ông có lời khuyên nào dành cho những người muốn bắt đầu kinh doanh vào thời điểm này?

Ông Adam Khoo: Trước hết, họ nên đầu tư vào chính mình và nâng cao kiến thức bằng cách đọc các sách về làm ăn. Họ cũng nên tham gia các khóa học về kinh doanh và làm việc cho người khác ít nhất 3 năm trước khi khởi nghiệp.

Có một số người không bao giờ thành công. Tại sao ?

Ông Adam Khoo: Có nhiều lý do. Trong phần lớn trường hợp là vì họ không có mục tiêu rõ ràng, lại dễ dàng bỏ cuộc và không học được gì từ thất bại. Họ cũng không thật thà với chính họ và người khác cũng như thiếu những kỹ năng kinh doanh...

Ông có đề cập trong cuốn “Master Your Mind, Design Your Destiny” (tạm dịch: Làm chủ tư duy, thay đổi định mệnh) rằng, khi chúng ta tin mình có thể làm được điều gì đó có nghĩa là chúng ta đã thực sự khai thác các nguồn lực của bộ não. Ông có thể giải thích thêm về điểm này?

Ông Adam Khoo: Tất cả chúng ta đều có tiềm năng to lớn để thành công. Điều ngăn cản chúng ta sử dụng tiềm năng đó chính là những ý nghĩ tiêu cực như “Tôi không làm được điều đó”. Chúng ngăn cản chúng ta hành động, khiến chúng ta không nhận ra được sức mạnh của chính mình. Khi tin vào bản thân, chúng ta sẽ hành động nhiều hơn, nhờ đó sẽ giải phóng được những năng lực tiềm tàng.

Ông cũng đã cập nhật nội dung cuốn “Secrets of Self-made Millionaires” (tạm dịch: Bí quyết của người tay trắng trở thành triệu phú) và sửa lại cho phù hợp với tình hình kinh tế và tài chính năm 2009 và những năm tới. Ông có thể cho biết về điều này không?

Ông Adam Khoo: Việc cập nhật cuốn sách là nhằm đưa ra những cơ hội mới mà cuộc khủng hoảng lần này mang lại. Bản dịch tiếng Việt của cuốn sách sẽ sớm được phát hành. Như vậy, một số người Việt Nam sẽ có thể đọc để nghiên cứu đầu tư và tận dụng cơ hội từ khủng hoảng.

Ông có thể nói rõ về những cơ hội mới đó?

Adam Khoo: Cuộc khủng hoảng tài chính nổ ra từ tháng 10.2007 đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ sụt giá đến 55% so với lúc đỉnh điểm. Các thị trường chứng khoán châu Á thậm chí còn rớt giá thảm hại hơn. Đó là cơ hội rất lớn cho nhà đầu tư mua vào cổ phiếu của những công ty tốt với giá rẻ.

Những nhà đầu tư giỏi nhất thế giới đều tạo dựng tài sản nhờ việc mua cổ phiếu trong những giai đoạn khủng hoảng. Và cuộc khủng hoảng tài chính thế giới hiện tại được đánh giá là trầm trọng nhất kể từ 50 năm trở lại đây, tạo ra cơ hội “có một không hai” cho những nhà đầu tư hiểu biết.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật