Hủy
Bảo vệ - Bảo tồn

Doanh nghiệp sẵn sàng đầu tư để ứng phó biến đổi khí hậu

Minh Anh Thứ Sáu | 10/12/2021 17:31

Ngày càng nhiều doanh nghiệp ủng hộ các báo cáo về ứng phó biến đổi khí hậu thiết thực và minh bạch
 

Hội thảo trực tuyến “Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu: Vai trò của chúng ta xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững” vừa diễn ra với sự phối hợp tổ chức của Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh (UK DIT), Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Dragon Capital Việt Nam (DC) và Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc (ACCA) cùng sự hỗ trợ của Hội đồng Kinh doanh Anh - ASEAN (UKABC), nhằm chia sẻ các kết quả chính của COP26 đồng thời thảo luận các giải pháp thực tiễn về ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại Việt Nam. Sự kiện thu hút gần 200 công ty niêm yết, các nhà quản lý đến từ các tổ chức, doanh nghiệp liên quan trong và ngoài nước, hội viên BritCham Việt Nam, hội viên ACCA cùng các đối tác khác. 

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nhất từ biến đổi khí hậu và có tổng lượng phát thải khí nhà kính hàng năm lớn, xếp thứ 21 trên thế giới và thứ 2 trong khu vực ASEAN. Tại hội thảo, đại diện Tổng Lãnh sự quán Anh tại TP.HCM đã chia sẻ các cam kết và giải pháp chính tại COP26 với những khuyến nghị cho Việt Nam. Tiếp theo đó, các diễn giả đại diện doanh nghiệp Việt Nam và Anh Quốc đã cùng thảo luận về những giải pháp thiết thực từ giác độ của Quỹ đầu tư, doanh nghiệp và chuyên gia kế toán tài chính.

Hội thảo
Hội thảo trực tuyến "Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu: Vai trò của chúng ta xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững”

DC cập nhật xu hướng cơ quan Chính phủ và nhà đầu tư quốc tế yêu cầu các Quỹ đầu tư công bố rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu & chỉ số phát thải hiệu ứng nhà kính trong danh mục đầu tư, và tác động đến các doanh nghiệp Việt Nam. Công ty CP Sợi Thế kỷ chia sẻ câu chuyện ý nghĩa về cách thức thực hiện các nội dung môi trường, xã hội và quản trị (ESG - Environmental, Social, and Governance), mối liên hệ với việc thu hút và giữ chân khách hàng cũng như phát triển kinh doanh với những bài học kinh nghiệm dành cho doanh nghiệp khác…

Trong một nghiên cứu toàn cầu gần đây của ACCA nhận được phản hồi từ hơn 3.000 chuyên gia kế toán tài chính, chỉ 15% người được khảo sát cho biết tổ chức của họ đã đặt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” (net zero) vào năm 2050, và chỉ 38% cho biết các tổ chức sẵn sàng đầu tư để ứng phó biến đổi khí hậu trong 3 đến 5 năm tới. Những con số trong báo cáo “Ứng phó với biến đổi khí hậu và ngành kế toán tài chính: xây dựng một tương lai phát triển bền vững” của ACCA cho thấy khoảng cách giữa dự định của các tổ chức với nhu cầu thực tiễn và cấp thiết ứng phó biến đổi khí hậu. 

Chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu sẽ định hình lại thế giới kinh doanh trong vài thập kỷ tới và ứng phó với biến đổi khí hậu là một quá trình lâu dài. Các nhà lãnh đạo, từ Chính phủ đến các tổ chức thuộc khu vực công và tư đều cần nắm được quy mô biến đổi khí hậu và có giải pháp ứng phó phù hợp. Trong đó, ngành kế toán tài chính đóng vai trò quan trọng vì đưa ra phương pháp tiếp cận tích hợp, lấy bền vững làm trọng tâm trong các quyết định của tổ chức, không chỉ là yếu tố cân nhắc thêm. Phương pháp tiếp cận này gắn liền với chiến lược và quản trị thông qua hỗ trợ ra quyết định dựa trên dữ liệu, đo lường hiệu quả và chặt chẽ dựa trên các mục tiêu khoa học, báo cáo mạch lạc và đảm bảo độ tin cậy về thông tin mà các bên liên quan sử dụng.

Ngài Gareth Ward, Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết: “Tôi rất vui khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp quốc tế ưu tiên định hướng xanh trong mô hình kinh doanh, thông qua các tiêu chuẩn cao về môi trường, xã hội và quản trị cũng như các báo cáo về ứng phó biến đổi khí hậu thiết thực và minh bạch. Mặc dù ứng phó biến đổi khí hậu đã có một số bước tiến quan trọng, vẫn còn rất nhiều việc cần làm và đòi hỏi sự hợp tác nhiều bên. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam thông qua các cuộc đối thoại chính sách, chuyên môn và tài chính”.

Với vai trò là hội nghề nghiệp kê toán tài chính quốc tế hàng đầu, ACCA đã ra mắt Trung tâm phát triển bền vững trực tuyến (Sustainability Hub) vào năm 2021, cung cấp cho các chuyên gia tài chính trên toàn thế giới quyền truy cập vào các nguồn tài nguyên và kiến ​​thức dồi dào.

Ông Ren Varma, Giám đốc khu vực, ACCA Đông Nam Á Lục địa cho biết thêm: “Giải thưởng Báo cáo Phát triển Bền vững (SRA) do ACCA triển khai trong 9 năm qua như một phần quan trọng của Giải thưởng Báo cáo Doanh nghiệp Niêm yết Việt Nam hàng năm, đã mang lại những thay đổi tích cực trong cách các công ty niêm yết xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển bền vững. Điều này hỗ trợ lan tỏa cộng động doanh nghiệp cải thiện tính giải trình, từ đó tạo ra giá trị lâu dài trong một nền kinh tế bền vững và thực hiện các hoạt động trách nhiệm xã hội vì lợi ích cộng đồng”. 

Cùng với sự tài trợ của DC, ACCA sẽ trao tặng 20 suất học bổng Chứng chỉ ACCA về Phát triển bền vững cho các cán bộ chủ chốt của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, một số công ty niêm yết, viện nghiên cứu và các cơ quan báo chí.

Ông Dominic Scriven, Chủ tịch DC nhấn mạnh: “Chúng tôi cam kết hợp tác lâu dài với Việt Nam, lợi ích lâu dài của đất nước cũng là lợi ích của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng sự biến đổi khí hậu, hiện trạng phát thải khí nhà kính và mất đa dạng sinh thái là những mối đe dọa tương quan và không thể tách rời đối với doanh nghiệp và cộng đồng. Do đó, chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ giải quyết thách thức toàn cầu thông qua vai trò của một nhà đầu tư dài hạn tích cực”.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong