Hủy
Phong Cách Sống

Khi vỏ cà phê đắt gấp 5 lần hạt cà phê

Mạnh Đức Thứ Tư | 23/05/2018 08:40

Bloomberg

Vỏ cà phê có nhiều chất có lợi cho sức khỏe của con người và hiện đã được các hãng cà phê nổi tiếng như Startbucks đưa vào thực đơn.
 

Aida Batlle trồng cà phê trên trang trại của gia đình mình trên những ngọn đồi bao quanh Núi lửa Santa Ana của El Salvador. Giống như các thế hệ trước, bà thường ít sử dụng vỏ cà phê, vì vậy bàbiến nó thành phân bón rẻ tiền, hoặc thường xuyên hơn là đổ đi. Vào một ngày nọ, khi đi bộ qua một sân trấu đang phơi nắng, bà cảm nhận một vùi vị mùi thơm ngon: dâm bụt và mùi hương hoa khác.

Bà nói rằng mình nhận ra một số giá trị từ những gì bà hay đổ đi. Vì vậy, bà ngâm trấu trong nước nóng và cảm nhận được một hương vị. "Ngay lập tức tôi bắt đầu gọi cho khách hàng để thử nó," bà nói.

Hơn một thập niên sau, cà phê trấu hay cascara đang tạo nên một khoảnh khắc cho mình. Gần đây, Starbucks đã giới thiệu đồ uống mới ở Mỹ và Canada được làm ngọt với xi-rô cascara, và cung cấp một loại đường được làm từ vỏ trấu. Các đối thủ cạnh tranh như Stumptown Coffee Roasters và Blue Bottle Coffeeare cũng thêm vào thực đơn của họ, như trà và đồ uống có ga.

Tại một quán Starbucks ở Chicago's Loop, một loại cà phê cappuccino đá có bọt cascara được bán với giá 4,75 USD.

“Starbucks rất giỏi phát triển và giới thiệu nó đến với mọi người", Michael Schultz, đồng sáng lập và Giám đốc Điều hành của Coffee & Tea Bar Holdings LLC, điều hành hai địa điểm cà phê và trà ở Chicago và đang chuẩn bị mở những nơi khác ở Minneapolis và Los Angeles. Fairgrounds gần đây đã hoàn thành thử nghiệm cuối cùng của mình cho một loại đồ uống đặc biệt có pha cascara, có giá khoảng 5 USD.

Nhờ nhu cầu từ các chuỗi này, vỏ trấu cà phê hiện nay thường có giá cao hơn so với hạt cà phê. Batlle cho biết bà nhận được 7 USD cho một pound cascara, trong khi giá cà phê trung bình dao động quanh mức 1,20 USD/pound, mức thấp nhất trong khoảng hai năm, do nguồn cung dư thừa hạt cà phê arabica.

Cascara chứa ít caffeine và có vị nhẹ hơn cà phê. Ngoài hương dâm bụt, nó có thể có vị đu đủ hoặc hương vị táo xanh tùy thuộc vào cách thức và nơi nó được trồng, theo Batlle cho biết.

Sam Sabori, Giám đốc Kiểm soát chất lượng quốc gia và rang xay của Intelligentsia Coffee tại Chicago, cho biết thường kết hợp cascara với hương vị nặng hơn như nho khô và cảng. Gần đây, ông đã thử nghiệm một loại thức uống "nhiệt đới" mang hương vị Guatemala và bây giờ chuỗi đang xem xét đưa cascara vào thực đơn.

Doanh thu của Cascara vẫn còn quá nhỏ để đo lường. Và trong khi nhu cầu đang tăng lên, vẫn có một rủi ro rằng rằng xu hướng này sẽ nhanh chóng đi qua. "Chúng tôi không muốn mua 500 pound (cân Anh, 1 cân Anh bằng khoảng 0,5kg) một năm và không có gì trong năm tới", Sabori nói. "Chúng tôi muốn điều này là bền vững cho mọi người tham gia."

Doanh số bán cascara của Batlle đã tăng lên “hàng ngàn bảng Anh một năm” và bà nói rằng mình không sợ rằng sự phổ biến ngày càng tăng của loại hàng hóa mới này sẽ chấm dứt kỷ nguyên của hạt cà phế. Bà nói: "Đặc biệt là khi giá hạt cà phê thực sự thấp như thế này, nó thực sự có ích".

Nguồn Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

Nhân vật