Hủy
Phong Cách Sống

Lụa 2022 và 5 gương mặt nghệ sĩ lụa đương đại

Dương Thu Hằng Thứ Năm | 02/06/2022 15:01

Ảnh: Ánh Dương Art Space

Tranh lụa Việt Nam trong những thập kỷ gần đây tính tiếp nối với truyền thống và những nét mới trong cách vẽ và tinh thần thời đại.
 

Tranh Lụa có một vị thế quan trọng trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam. Bề dày lịch sử của tranh lụa Việt Nam được ghi dấu bởi tên tuổi và sự nghiệp của các danh hoạ từ thời mỹ thuật Đông Dương như: Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Thị Lựu, Trần Đông Lương, rồi đến Mỹ thuật kháng chiến, giai đoạn chống Mỹ với tác phẩm của nhiều tác giả như: Nguyễn Thụ, Vũ Giáng Hương, Kim Bạch, Thanh Ngọc và Mộng Bích.

Tranh lụa hôm nay tiếp tục tỏa sáng với vẻ thuần khiết, sự mỏng manh, mềm mại nhưng mạnh mẽ thẳm sâu và ma mị của chất liệu.

Trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động nghệ thuật Đường Tới Ánh Dương, Ánh Dương Art Space hợp tác cùng Hanoi Studio Gallery tổ chức triển lãm Lụa 2022 từ ngày 7/6 đến ngày 7/8/2022 tại Ánh Dương Art Space, tòa nhà Câu lạc bộ Golf Long Biên, Hà Nội.

Triển lãm có sự tham gia của 5 họa sĩ: Bùi Tiến Tuấn, Vũ Đình Tuấn, Nguyễn Đức Toàn, Lưu Chí Hiếu, Nguyễn Thị Hoàng Minh.

Bùi Tiến Tuấn

Hơi thở
Hơi Thở Nhẹ - 51x126cm - Acrylic và màu nước trên lụa

Và những người nữ của thời hôm nay

Không còn mái tóc lẩn sau chiếc khăn vuông quấn mỏ quạ

Không còn những đường cong mơ hồ, kín đáo

Không còn một bờ vai ngọc ngà ẩn hiện sau tà áo mỏng

Chảnh_72x61cm_Acrylic and watercolor on silk_2022
Chảnh - 72x61cm - Acrylic và màu nước trên lụa

Các cô gái thị thành của Sài Gòn hay Hà Nội ngày nay trong câu chữ đầy cảm giác của nữ nhà văn Hạ Nguyên khi viết về một sự tinh quái, lẳng lơ thấm đẫm đàn bà trong tranh lụa của Bùi Tiến Tuấn.

“Những nàng mây nàng mơ nàng thơ của Bùi Tiến Tuấn trôi bồng bềnh giữa cõi đời, nàng nằm nghiêng ngả ngớn, nàng ỏn ẻn giấu mặt, nàng phù phiếm váy áo, nàng khiêu khích với cây cơ bida, nàng điệu đà với bao tay, vớ ren, quần lót đỏ, bikini chấm bi hợp mốt".

Vũ Đình Tuấn

Vườn Phương Đông 01- 78x200cm - Màu nước trên lụa
Vườn Phương Đông 01- 78x200cm - Màu nước trên lụa

Khắc khoải nét đẹp trong từng pho tượng cổ, tác phẩm điêu khắc của những người nghệ sĩ dân gian. 

Trằn trọc vì tiếng gọi sâu thẳm của một ánh nhìn trăm năm, của một bàn tay mơ màng, của những bông hoa gỗ mang hơi thở của đời.

Đam mê sự đẹp đẽ của mảnh ghép, những mảnh thuỷ tinh màu ồn ào rực rỡ chuyển động, tương tác trong cái phiêu diêu, ma mị của đêm.

Vườn Phương Đông 06 - 200x78cm - Màu nước trên lụa
Vườn Phương Đông 06 - 200x78cm - Màu nước trên lụa

Đêm và những làn điệu chèo lý la, luyến láy. Rút ruột, nhả tơ. Thẫm đẫm đến từng câu chữ. Vẻ đẹp, sự tinh tế, sắc ngọt, chút cường điệu, những cách điệu giàu ẩn ý của của những câu ca dao, ngạn ngữ vốn cổ bay bổng trong không gian của những điều giản dị nhất. Ở đó có làn gió xuân, tiếng chim hót sớm mai, vẻ dịu dàng của loài hoa dại bên đường.

Tất cả điều đó tạo nên một Vũ Đình Tuấn và tranh lụa của anh. Không gian nghệ thuật độc đáo với rất nhiều cách điệu, ảo diệu,  nhiều suy tưởng, các lớp cắt giữa thực và mơ của những câu chuyện chợt đến và chợt đi,  như giấc chiêm bao.

Nguyễn Đức Toàn

Không Ngủ 04 - 60x120cm - Màu nước trên lụa
Không Ngủ 04 - 60x120cm - Màu nước trên lụa

Nghĩ rất lâu. Sửa soạn tâm thế của mình. Gạt bỏ mọi vướng mắc. Lặng lẽ đo đếm, soi rọi cảm xúc từ nhiều chiều và để chọn một câu chuyện về thế giới của tâm thức lặng lẽ thả lỏng trong ta. Chúng song hành, cân bằng cảm xúc bên trong mỗi người với một thực tại hỗn độn, ồn ào, nhấp nhoáng bên ngoài.

Một không gian kiệm màu nhưng giàu sắc điệu, những chắt chiu của nét. Tinh tế và tao nhã.

Đông Trùng Hạ Thảo 02 - 145x81cm - Màu nước trên lụa
Đông Trùng Hạ Thảo 02 - 145x81cm - Màu nước trên lụa

Một dáng ngồi, sự rũ của một nhành cây, dăm cành hoa khẳng khiu vươn lên. Một giấc mộng trưa hè của sự ngủ “quên”, của một thiên nhiên mà người “kén” nương vào. Một màu trắng ma mị trong không gian bàng bạc lại càng làm mọi vật lửng lơ như sự buông lơi của một chiều khô cạn. Khối không gian tưởng rỗng mà đầy ắp cảm xúc. 

Lưu Chí Hiếu

Giấc Mơ Ban Ngày - 77x140cm - Màu nước trên lụa
Giấc Mơ Ban Ngày - 77x140cm - Màu nước trên lụa

Một không gian siêu thực được đan chồng bởi những lớp cắt thiên nhiên và đồ vật của các cặp tương tác với nhau giữa bóng và hình, sáng và tối, ẩn và hiện, cổ và kim. Câu chuyện về những lặn ngụp, hoan lạc, toan tính và khát khao quyền lực của con người trong chồng, lớp của thời gian, cảnh vật. 

Thế Giới Ảo 02 - 98x98cm - Màu nước trên lụa
Thế Giới Ảo 02 - 98x98cm - Màu nước trên lụa

Và đâu đó là giấc mộng được rũ bỏ mọi neo cột, để được hoan ca trong sự không cùng của không gian và thời gian.

Nguyễn Thị Hoàng Minh

Minh 06 - 130x82cm - Màu nước trên lụa
Minh 06 - 130x82cm - Màu nước trên lụa

Không cần kiếm tìm đâu xa, cô gái ấy mạnh mẽ, thấy rõ con đường mình đang bước những bước chắc chắn, cách cô ấy lắng nghe, và kể lại câu chuyện của chính cô. 

Minh 05 - 125x125cm - Màu nước trên lụa
Minh 05 - 125x125cm - Màu nước trên lụa

Lụa và Minh. Sự mềm mại của lụa, sự trong trẻo của lụa, sự mong manh của lụa,  đủ cho các cung bậc cảm xúc, những mơ mộng và cả những nét duyên thật chân thành trong câu chuyện kể của Minh - cô gái thời đại.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong