Hủy
Phong Cách Sống

Nhà văn từng đoạt giải Nobel, Doris Lessing qua đời ở tuổi 94

Thứ Hai | 18/11/2013 17:13

Nhà văn Doris Lessing, người từng đoạt giải Nobel Văn học năm 2007 đã qua đời ngày Chủ nhật, hưởng thọ 94 tuổi.
 

Nhà văn người Anh được biết đến với cuốn tiểu thuyết The Golden Notebook. Một trong những cuốn tiểu thuyết có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới từng được sáng tác bởi một nhà văn nữ.

Bà Doris Lessing đã qua đời một cách yên bình tại nhà ở London vào sáng sớm ngày Chủ nhật (giờ địa phương). Bà Lessing bắt đầu sự nghiệp viết văn từ năm lên 7 tuổi. Bà từng nói rằng mình sinh ra để phục vụ cho sự nghiệp viết văn chứ không phải xuất phát từ cảm hứng.
Bức ảnh chụp nhà văn Doris Lessing năm 2007

"Tôi sinh ra là để viết cũng giống như những người khác có khả năng thiên bẩm trong lĩnh vực hội họa hay âm nhạc". Đó là những gì tôi làm, kể những câu chuyện của mình trong suốt cuộc đời.

Bà Doris Lessing nhận giải Nobel Văn học năm 2007 ở tuổi 88. Viện hàn lâm Thụy Điển nói rằng bà Lessing là một nhà văn nữ hiếm thấy ở thời điểm hiện tại. Bà đã trải qua nhiều biến cố trong cuộc đời mà chúng trở thành niềm cảm hứng trong mỗi tác phẩm.

Bà Lessing sinh ra ở Iran có cha mẹ là người Anh. Những câu chuyện trong tiểu thuyết của bà dựa trên những kinh nghiệm sống từ thời còn ở Zimbabwe. Cuộc sống thời trẻ với sự chăm sóc của người mẹ với những câu chuyện được kể hàng đêm đã giúp bà Lessing có niềm cảm hứng để viết tới 50 cuốn sách cho đến nay.

Năm lên 13 tuổi, bà Lessing đã thôi học ở một trường trung học thuộc thủ đô Rhodesian, Salisbury. Bà phát triển kỹ năng viết của mình bằng cách đọc những tác phẩm của Dickens, Tolstoy, DH Lawrence và Dostoevsky. "Tôi tự giáo dục bản thân mình bằng cách đọc sách".

Trong bài phát biểu đoạt giải Nobel của mình, bà Lessing đã nói đế cuộc đấu tranh đến tuyệt vọng để phổ cập kiến thức cho người dân ở những quốc gia đang phát triển. "Cách đây không lâu một người bạn ở Zimbabwe nói với tôi rằng có một ngôi làng, nơi mọi người đã không ăn uống trong vòng 3 ngày nhưng họ vẫn nói về cách làm thế nào để được tiếp tục đọc sách".

Cuốn tiểu thuyết của đầu tiên của bà mang tên The Grass is Singing được sáng tác vào năm 1949 khi bà chuyển đến London. Cuốn sách được xuất bản vào năm 1950 nói về cuộc sống của người dân châu Phi bị áp bức bởi thực dân da trắng.

Tên tuổi của bà Lessing ngày càng được biết đến kể từ năm 1962 với cuốn tiểu thuyết The Golden Notebook. Biên tập viên Nicholas Pearson của nhà xuất bản HarperCollins từng nhận định rằng đây là cuốn tiểu thuyết dành cho cả thế hệ.

"Bà Lessing là một nhà văn tuyệt vời với cách viết truyện hấp dẫn mà độc đáo. Chúng tôi sẽ luôn nhớ đến Doris Lessing với những cuốn tiểu thuyết mà bà để lại cho nhân loại".

Nguồn Thể Thao Văn Hóa

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Công Nghệ

CEO