Hủy
Phong Cách Sống

Đà Nẵng đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động

Trần Dương Thứ Tư | 05/08/2020 16:00

ads

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn.

Ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới, người dân cần cẩn thận và thực hiện nghiêm khuyến cáo phòng bệnh.
 

Ngày 5.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định số bệnh nhân COVID-19 còn tăng lên và đạt đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới. "Qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh", Thứ trưởng Sơn nói. "Không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt".

"Bên cạnh những bệnh nhân đã truy vết được thì ở một số nơi đã xuất hiện một số bệnh nhân không liên quan đến các bệnh viện trên. Do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch gặp nhiều khó khăn hơn so với giai đoạn một", ông Sơn nói.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cùng chính quyền Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh đã có những chỉ đạo rất quyết liệt trong công tác phòng chống dịch. "Nếu toàn bộ nhân dân trong những vùng nguy cơ thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 thì chúng ta mới hy vọng dập tắt được dịch", ông Sơn nói.

UBND và Sở Y tế Đà Nẵng đã nâng công suất xét nghiệm lên 8.000-10.000 mẫu một ngày nhưng vẫn có thể tăng hơn nữa. Do đó, Viện Pasteur TP.HCM mang thêm máy móc xét nghiệm ra hỗ trợ một số cơ sở y tế ở Đà Nẵng như Bệnh viện 199 (Bộ Công an), là rất cần thiết.

Chiều ngày 5.8, Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) đã được đưa vào vận hành, tiếp nhận bệnh nhân. Bệnh viện này được xây lắp trên cơ sở trưng dụng Cung thể thao Tiên Sơn tại phường Hòa Cường, quận Hải Châu. Đây là một công trình được đầu tư bài bản, có hạ tầng rất tốt và tương đối cách biệt với khu dân cư. Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn có thiết kế đạt các tiêu chuẩn an toàn theo yêu cầu của Bộ Y tế như: Khoảng cách an toàn cho cách ly bệnh truyền nhiễm; thông gió tự nhiên; tổ chức mặt bằng và phân luồng đi để tránh lây nhiễm chéo; lắp đặt biển chỉ dẫn chi tiết đến từng buồng bệnh. Bệnh viện dã chiến sẽ làm nơi tiếp nhận, cách ly, theo dõi những trường hợp tiếp xúc gần (F1) trong thời gian 14 ngày. 

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, đơn vị này sẽ giao bác sĩ Trần Thanh Thủy, Phó giám đốc Sở Y tế, làm Giám đốc Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn. Trước mắt, Bệnh viện dã chiến đã được lắp đặt 284 giường bệnh tại sàn thi đấu tầng 1. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, bệnh viện sẽ được tăng cường số buồng, giường với quy mô tối đa có thể đáp ứng 700-1.000 giường bệnh.

Theo đơn vị thi công, sau khi hoàn thành, đây sẽ là bệnh viện dã chiến hiện đại nhất hiện tại, cùng những trang thiết bị y tế tốt nhất phục vụ công tác điều trị đối với bệnh nhân mắc COVID-19 tại Đà Nẵng. Dự án này do Sun Group tài trợ và chịu trách nhiệm thi công nhằm chung tay cùng Đà Nẵng vượt qua đại dịch, hỗ trợ giảm tải cho các bệnh viện trong thành phố khi dịch bệnh tại địa phương này đang có nhiều diễn tiến phức tạp.

Cho đến nay, Hải Phòng đã cử 33 y bác sĩ, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM gửi đội phản ứng nhanh thứ 5, Hà Nội hỗ trợ 1 tỉ đồng cùng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, Bình Định cử đội y tế... để tiếp sức Đà Nẵng chống dịch COVID-19.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật