Hủy
Phong Cách Sống

"Thần tốc" lập Bệnh viện dã chiến số 3

Nguyễn Ngọc Chủ Nhật | 07/02/2021 12:05

ads

Bệnh viện dã chiến số 3 tại Hải Dương.

Sau 7 ngày thi công, Bệnh viện Dã chiến số 3 Hải Dương đã sẵn sàng đi vào vận hành.
 

Ngay sau khi nhận bàn giao mặt bằng từ chính quyền Hải Dương, từ ngày 31/1, Tập đoàn Sun Group đã cấp tập huy động nhân lực từ Hà Nội, Đà Nẵng… triển khai tu sửa, mua sắm vật tư, thi công nâng cấp một số hạng mục của cơ sở cũ nhằm thiết lập BVDC số 3 Hải Dương, đáp ứng đúng tiêu chuẩn khắt khe mà Bộ Y tế đưa ra.

Chỉ sau 6 ngày, tới chiều 6/3, toàn bộ khu nhà tầng 3 được “thay áo mới”, phủ sơn trắng tinh, các phòng nội khu được sang sửa sạch đẹp, kiên cố, phân chia thành các khu chức năng xét nghiệm, điều trị bệnh nhân… Nền nhà bong tróc đã được cải tạo, lát gạch mới tinh tươm, lau dọn sạch sẽ. Một đoạn đường toàn đá dăm và cỏ dại cạnh khu nhà đã được đổ bê tông, làm mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển bệnh nhân và trang thiết bị y tế... 

Hai phòng vệ sinh cũ của Trung tâm Thực hành Thực nghiệm vốn chật hẹp, xuống cấp đã được cải tạo, mở rộng. Đồng thời, BVDC cũng được lắp đặp thêm 8 nhà vệ sinh mới, rộng rãi để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho các bệnh nhân. Mỗi phòng vệ sinh đều được trang bị hệ thống bình nóng lạnh, vòi nước cảm biến để phòng tránh lây nhiễm chéo Covid-19. 

Hệ thống điện của tòa nhà cũng được nâng cấp công suất, từ việc chỉ duy trì đèn chiếu sáng và quạt điện thì nay có thể chạy nhiều loại thiết bị hiện đại phục vụ cho việc vận hành BVDC như: điều hòa, hệ thống kiểm soát, camera, đèn cảnh báo ở những khu bệnh nặng, hệ thống bình nóng lạnh…. Toàn bộ hệ thống nước, xả thải cũng được đầu tư cải tạo, nâng cấp để đảm bảo BVDC số 3 vận hành trơn tru và đáp ứng yêu cầu phòng tránh lây nhiễm chéo. 

Thi công bệnh viện dã chiến.
Thi công bệnh viện dã chiến.

BVDC số 3 sau khi hoàn thành sẽ đạt tiêu chuẩn phòng chống dịch với nhiều phân khu chức năng, đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 từ nhẹ đến nặng. Mỗi phân khu được thiết kế riêng biệt, đảm bảo an toàn tối đa cho quá trình điều trị Covid-19. Khu vực tầng 1 được bố trí phòng riêng cho bệnh nhân nặng,  phòng xét nghiệm, phòng thiết bị y tế, kho thuốc, kho vật tư, khu nhà vệ sinh. Khu vực tầng 2 và 3 gồm hệ thống các phòng điều trị bệnh nhân nhẹ hoặc chuẩn bị xuất viện. 

Để đảm bảo an toàn tránh lây nhiễm chéo, bệnh viện được lắp đặt một cầu thang ngoài trời để bệnh nhân nhẹ và y bác sỹ có thể di chuyển thẳng lên tầng 2 và tầng 3. Với tổng diện tích 5.230,17 m2, BVDC số 3 được thiết kế với 236 giường bệnh, ngăn cách bởi các vách ngăn. Các phòng được bố trí đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ bệnh nhân như: giường bệnh, kệ để đồ đạc, thùng rác, công tắc, ổ cắm phục vụ cho công tác thăm khám... 

Đối với bệnh nhân tương đối nặng, mỗi phòng sẽ chỉ có 1 giường để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quá trình điều trị, có nút báo khẩn cấp kết nối với Trung tâm chỉ huy. Toàn bộ khu vực phòng bệnh nhân được sắp đặt hệ thống camera, trang bị phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm, cứu hộ… Bệnh viện cũng được phủ sóng Wi-Fi miễn phí và được trang bị hệ thống đường truyền tốc độ cao phục vụ hội chẩn, khám bệnh trực tuyến.

“So với BVDC Tiên Sơn, BVDC số 3 Hải Dương được thi công trong một số điều kiện khó khăn hơn. Thời điểm cận Tết nên việc tìm được nhân công, nhà thầu chấp thuận đi vào tâm dịch là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi dốc sức làm việc hết công suất để đưa bệnh viện sớm đi vào vận hành, kịp thời chung tay cùng Hải Dương đẩy lùi dịch bệnh Covid”, ông Đoàn Khắc Trung, Chỉ huy trưởng công trình BVDC số 3, chia sẻ.

Chiều ngày 7.2, BVDC số 3 của Hải Dương chính thức được bàn giao. Bệnh viện đi vào vận hành sẽ nâng công suất điều trị bệnh nhân Covid-19 của ngành y tế Hải Dương lên khoảng 900 giường. Trước đó, BVDC số 1 đặt tại Trung Tâm Y tế Chí Linh và BVDC số 2 đặt tại Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương đều đã đi vào hoạt động, đón tiếp bệnh nhân.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới