Hủy
Phong Cách Sống

1% dân số giàu nhất thế giới kiếm tiền bằng cách nào?

Thứ Sáu | 16/08/2013 09:59

Nhiều cuộc tranh luận cho rằng 1% người giàu kiếm tiền từ số lương khổng lồ mà họ được nhận, song một nghiên cứu mới đây lại cho thấy điều ngược lại.
 

Trước đây, cách tính thu nhập của mỗi người chủ yếu dựa vào khái niệm do nhà kinh tế Emmanuel Saez thuộc Đại học California đưa ra. Theo đó, Saez cho rằng thu nhập ngày càng tăng của người giàu chủ yếu là do tăng trưởng tiền lương.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Trung tâm Chính sách thuế phi đảng phái Mỹ chỉ ra rằng số tiền mà 1% những người giàu nhất thế giới kiếm được chủ yếu từ đầu tư vào kinh doanh, chứ không phải từ các khoản "đền bù", hay chính là số tiền lương mà các công ty trả cho sức lao động của họ.

Nghiên cứu, do nhà phân tích Joseph Rosenberg thực hiện, đã đưa ra một khái niệm rộng lớn hơn về thu nhập nhằm tính toán xem nguồn gốc thực sự của số tiền mà những người giàu nhất thế giới kiếm được. Ông Rosenberg cho rằng thu nhập của một người sẽ bao gồm cả trợ cấp hưu trí và y tế, lương hưu, các khoản miễn thuế cùng một số loại trợ cấp khác. Khái niệm này, theo ông, sẽ cung cấp một bức tranh chính xác hơn về phân phối thu nhập quốc gia.

Kết quả so sánh cho thấy có một sự tương phản cực lớn giữa 1% dân số giàu nhất thế giới và phần còn lại. Nghiên cứu chỉ ra rằng 64% số tiền mà một người bình thường kiếm được là từ các khoản "đền bù" - hay còn gọi là tiền lương.

Tuy nhiên, đối với những người thuộc top 1% dân số giàu nhất, số tiền này chỉ chiếm 39% thu nhập của họ, 24% khác đến từ hoạt động kinh doanh và 29% còn lại đến từ các khoản đầu tư. Đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, số tiền kiếm được từ đầu tư sẽ cao hơn, chiếm 35% thu nhập.

Nói cách khác, nếu bạn càng giàu, tiền bạn kiếm được sẽ chủ yếu đến từ đầu tư hoặc sở hữu một doanh nghiệp riêng.

Nhà phân tích thuộc Trung tâm Ngân sách và Ưu tiên chính sách Jared Bernstein cũng chỉ ra rằng: "Một khi nằm trong nhóm những người giàu nhất thế giới, 2/3 số tiền mà bạn kiếm được sẽ đến từ các nguồn phi lao động".

Điều này không có nghĩa những người giàu có chỉ ngồi nhà và sống nhờ các khoản thu nhập thụ động, hay họ chẳng cần phải làm việc vất vả mà vẫn kiếm được cả đống tiền. Trên thực tế, những người giàu, như chủ doanh nghiệp chẳng hạn, thường phải làm việc nhiều hơn và lâu hơn các nhân viên làm việc toàn thời gian khác.

"Khi nói về những chủ doanh nghiệp nhỏ, họ là những người phải làm việc 24/7 và họ chăm chỉ hơn bất kỳ ai trong chúng ta, dù đó là bạn hay tôi", nhà phân tích Roberton Williams nói. Ông Williams cũng cho rằng sự khác biệt về thu nhập xuất phát từ mức độ làm việc của mỗi người.

Nguồn Business Insider/Dân Việt


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong