Hủy
Sống

Tuyệt kỹ thưởng thức trứng cá muối

Thứ Ba | 05/08/2014 16:05

Có đến 95% dân số thế giới chưa được nếm qua mùi vị của món trứng cá muối, loại đồ ăn được gọi là vàng đen cho sức khỏe. Trứng cá muối là món ăn "chơi", không phải món ăn chính trong bữa ăn.
Trứng cá đen thường được bán buôn trên thị trường với giá từ 1.500 - 6.000 USD/kg, trong khi loại hiếm gặp như trứng cá tầm Beluga hoặc Kaluga có thể lên tới 10.000 USD/kg.

Trong số các loại trứng cá muối, trứng cá tầm muối là loại đắt giá nhất, là món khoái khẩu của giới thượng lưu phương Tây hoặc những ai có nhu cầu tìm kiếm nguồn thực phẩm bổ dưỡng có chứa nhiều dưỡng chất như canxi, phot-pho, protein, magie, sắt và đủ loại vitamin B12, B6, B2, B44, A, C và D.

Theo các nghiên cứu khoa học, trứng cá còn có các khoáng chất acginin và histidin cùng nhiều loại axit amin như omega-3, lysine, isoleucine, methionine... Các chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim. Trứng cá tầm còn được gọi là "thức ăn tình yêu" do hợp chất arginine trong trứng cá có tác dụng tăng lưu thông máu.

Hầu hết trứng cá tầm trên thị trường là trứng cá tầm nuôi, trong khi đó, nguồn cá tầm tự nhiên ngày càng khan hiếm. Trứng cá tầm được xem là món ăn quý phái bởi nguồn gốc, giá trị dinh dưỡng và quá trình sản xuất nghiêm ngặt, bởi thế cách dùng món ăn này được nâng lên thành nghệ thuật.

Dưới đây là một số quy tắc bàn ăn khi thưởng thức món trứng cá muối:

Biết rõ nguồn gốc và cách làm món trứng cá tầm (caviar): Trứng cá tầm truyền thống là món ăn chế biến từ trứng của loài cá tầm cái. Song các loại trứng cá tầm ngày nay không quá đắt thường làm từ trứng cá hồi và trứng cá tầm thìa (tên tiếng Anh là American paddlefish). Công nghệ nuôi trồng là yếu tố tiên phong quyết định tới chất lượng trứng và thịt cá tầm, thêm vào đó, quá trình sinh trưởng và phát dục của cá tầm cái có thể lên đến 10 năm - đây là một trong số những lý do làm cho món trứng cá muối thêm đắt đỏ.
Biết rõ nguồn gốc và cách làm món trứng cá muối (caviar): Trứng cá muối truyền thống là món ăn chế biến từ trứng của cá tầm cái. Song các loại trứng cá muối ngày nay không quá đắt thường làm từ trứng cá hồi và trứng cá tầm thìa (tên tiếng Anh là American paddlefish). Công nghệ nuôi trồng là yếu tố tiên phong quyết định tới chất lượng trứng và thịt cá tầm, thêm vào đó, quá trình sinh trưởng và phát dục của cá tầm cái có thể lên đến 10 năm - đây là một trong số những lý do làm cho món trứng cá tầm thêm đắt đỏ.

 2 Không bao giờ được để cá tầm ở nhiệt độ phòng. Tốt nhất nên dùng trứng cá tầm khi trứng đang lạnh hoặc đặt cá lên đĩa có đá.
Không bao giờ được để trứng cá muối ở nhiệt độ phòng. Tốt nhất nên dùng món ăn này khi đang lạnh hoặc đặt lên đĩa có đá.

 3 Không dùng thìa và dĩa bằng kim loại để ăn trứng cá tầm (trừ vàng). Các đồ dùng bằng kim loại có thể gây oxy hóa, làm hỏng hương vị món ăn do trứng cá đã được muối. Vì vậy thìa dĩa tốt nhất nên bằng sừng, thủy tinh, ngọc trai hay gỗ.
Không dùng thìa và dĩa bằng kim loại để ăn trứng cá muối (trừ vàng). Các đồ dùng bằng kim loại có thể gây oxy hóa, làm hỏng hương vị món ăn do trứng cá đã được muối. Vì vậy thìa dĩa tốt nhất nên bằng sừng, thủy tinh, ngọc trai hay gỗ.

 4 Thử vài loại trứng cá tầm khác nhau. Cá tầm thường được phục vụ ở nhiều hình thức, mỗi loại đem lại hương vị khác khác biệt. Đừng ngại thưởng thức vài loại cá tầm khác nhau cho tới khi mỗi người tự tìm được món cá tầm hợp với khẩu vị mình.
Thử vài loại trứng cá muối khác nhau. Trứng cá muối thường được phục vụ ở nhiều hình thức, mỗi loại đem lại hương vị khác khác biệt. Đừng ngại thưởng thức vài loại trứng cá muối khác nhau cho tới khi mỗi người tự tìm được món cá tầm hợp với khẩu vị mình.

 5 Thưởng thức ở số lượng nhỏ. Trứng cá muối nên được thưởng thức ở mức vừa phải, thường là ít hơn một thìa. Quy tắc bàn ăn dành cho trứng cá tầm muối là đưa từng lượng nhỏ trứng cá tầm vào miệng, từ từ thưởng thức vị béo bùi và thơm ngậy của từng viên trứng thấm vào vị giác. Nếu cùng 1 lúc ăn quá nhiều trứng cá tầm muối, người ăn sẽ khó cảm nhận được hương vị hay cấu trúc món trứng cá muối ra sao.
Thưởng thức ở số lượng nhỏ. Trứng cá muối nên được thưởng thức ở mức vừa phải, thường là ít hơn một thìa. Quy tắc bàn ăn dành cho trứng cá muối là đưa từng lượng nhỏ trứng cá vào miệng, từ từ thưởng thức vị béo bùi và thơm ngậy của từng viên trứng thấm vào vị giác. Nếu cùng 1 lúc ăn quá nhiều trứng cá muối, người ăn sẽ khó cảm nhận được hương vị hay cấu trúc món trứng cá muối ra sao.

 6 Nên thưởng thức trứng cá tầm muối với đồ ăn nhẹ giòn, không có muối, hoặc ăn kèm bánh mì, hoặc một loại bánh truyền thống của nước Nga có tên Blini. Đây là những loại đồ ăn giúp gia tăng hương vị của trứng cá tầm muối.
Nên thưởng thức trứng cá muối với đồ ăn nhẹ giòn, không có muối, hoặc ăn kèm bánh mì, hoặc một loại bánh truyền thống của nước Nga có tên Blini. Đây là những loại đồ ăn giúp tăng hương vị của trứng cá.

 7 Thưởng thức trứng cá tầm muối với một số món ăn kèm truyền thống như rau mùi tây, rau thì là, kem chua, hành tây xắt nhỏ thái mỏng hoặc trứng luộc xắt nhỏ. Vì hiếm và đắt đỏ nên người phương Tây thường dùng trứng cá tầm muối để trang điểm cho món ăn khác, chính điều này làm hỏng hương vị của trứng cá. Một đĩa trứng cá tầm muối tối đa 50g (với lượng dinh dưỡng dồi dào và giá đắt đỏ, ít người có thể dùng nhiều hơn), kèm theo một ly vodka là đủ.
Thưởng thức trứng cá muối với một số món ăn kèm truyền thống như rau mùi tây, rau thì là, kem chua, hành tây xắt nhỏ thái mỏng hoặc trứng luộc xắt nhỏ. Vì hiếm và đắt đỏ nên người phương Tây thường dùng trứng cá muối để trang điểm cho món ăn khác, chính điều này làm hỏng hương vị của trứng cá. Đặc biệt, một đĩa trứng cá tầm muối tối đa 50g (với lượng dinh dưỡng dồi dào và giá đắt đỏ, ít người có thể dùng nhiều hơn), kèm theo một ly vodka là đủ.

8 Ăn hết hộp trứng cá muối đã mở. Trứng cá tầm muối thường được bán trong các hộp nhỏ. Khi đã mở một hộp trứng cá tầm, đừng để
Ăn hết hộp trứng cá muối đã mở. Trứng cá muối thường được bán trong các hộp nhỏ. Khi đã mở một hộp trứng cá muối, đừng để "dành" trứng cho những lần ăn khác bởi hương vị của món ăn dễ bị hỏng. Trong công nghiệp chế biến trứng cá tầm muối, món trứng cá tầm muốn tươi thì phải giữ cho nồng độ muối thấp, nhưng muốn để lâu phải ướp nhiều muối, kèm theo thời hạn sử dụng ngắn.

9 Trứng cá tầm muối là một món khai vị. Đây không phải là một món chính trong bữa ăn.
Trứng cá muối là một món khai vị. Đây không phải là món chính trong bữa ăn.

Nguồn GAFIN/DVO

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật