Hủy
Sống

Hội ngộ Âu - Á trên sân khấu múa đương đại

Thứ Bảy | 21/09/2013 08:47

Liên hoan múa quốc tế “Châu Âu gặp châu Á trên sân khấu múa đương đại” lần thứ ba sẽ diễn tại Hà Nội từ 25 - 29/9.

Liên hoan là sáng kiến của EUNIC - mạng lưới các Viện văn hóa và Đại sứ quán châu Âu ở Hà Nội - trong khuôn khổ hợp tác với Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam do Việt Goethe chịu trách nhiệm điều phối.

Năm nay, liên hoan múa sẽ có các quốc gia: Bỉ (Wallonie-Bruxelles), Pháp, Anh, Israel và Nhật Bảntham gia. Bên cạnh đó là hai tác phẩm hợp tác Đức-Việt và Pháp-Việt. Theo ban tổ chức, trong cácđêm diễn, khán giả sẽ có dịp thưởng thức một chương trình múa đương đại đa dạng trên nền âm thanhtừ dòng hip hop, điện tử cho đến kinh điển.

Tiết mục của Vũ đoàn Candoco Dance Company (Anh)sẽ tham gia liên hoan

Cũng theo ban tổ chức, lễ khai mạc sẽ diễn ra tối ngày 26/9 tại Nhà hát Tuổi Trẻ, trước đó một nhómnghệ sĩ Pháp-Việt sẽ trình bày vở "Underground" tại Trung tâm văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền) vào tối25/9. Xuất phát từ thực tế lịch sử của địa đạo Củ Chi ở Việt Nam, hai biên đạo John Bateman vàNguyễn Anh Đức xây dựng tác phẩm cho mình, ở đó các nghệ sĩ múa đan chéo và quấn quýt nhau như mộtkhối sinh động, một dòng chảy vô tận.

Các tiết mục còn lại sẽ được biểu diễn trong các đêm tiếp theo tại Nhà hát Tuổi Trẻ. Trong đó, nhậnlời mời của Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ), đoàn múa "Compagnie d'ici P." đem đến tiết mục múađơn "Luống cày" của biên đạo múa Fré Werbrouck, tiết mục do Sara Sampelayo Fernandez trình diễn.Trên nền một giai điệu mỏng tang như hơi thở và chỉ bị gián đoạn bởi các quãng nghỉ khắc khoải,điệu múa cố nắm bắt các âm thanh và giải mã bản ngã mỗi động tác, như một chuyến du hành vào chốnvô trọng, liên tục hoán đổi giữa các hình ảnh có nhịp điệu và không nhịp điệu.

Với đoàn của Nhật Bản, đây là lần đầu tiên Japan Foundation tham gia liên hoan với tác phẩm múa đơncủa nữ nghệ sĩ Nhật Bản Mikiko Kawamura, chủ nhân của loạt giải Nghệ sĩ mới tại Nhật Bản. Vở múa"Alphard" đầy sự tinh tế nhưng cũng rất mạnh mẽ, được cô sáng tác qua cảm hứng từ ngôi sao sáng đơnđộc cùng tên, ngôi sao cô đơn ở vị trí trái tim của rắn trong tròm sao Trường Sà. Với những sắp đặtánh sáng, nữ biên đạo trẻ chia sân khấu thành 9 ô vuông, mỗi ô một chủ đề âm nhạc khác nhau.

Địac chỉ nhận vémời miễn phí (từ 14 giờ ngày 19/9) :

Viện Goethe: 56-58 Nguyễn Thái Học, Hà Nội Trungtâm văn hóa Pháp: 24 Tràng Tiền, Hà Nội Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản: 27 Quang Trung, Hà NộiHội Đồng Anh: 20 Thụy Khuê, Hà Nội.

Theo ban tổ chức, lần đầu tiên liên hoan múa được đón khách từ Israel với tiết mục "Nấm Z", với chủđề cuộc sống xã hội đô thị đầy rẫy ham hố, cực lạc, cuồng loạn, lề thói và suy sụp. Nhà biên đạoNadav Zelner, tác giả của "Nấm Z", đã gặt hái nhiều thành công trong nước và quốc tế.

Vũ đoàn Candoco Dance Company của Anh đến theo lời mời của Hội đồng Anh, sẽ trình diễn vở "Dịchchuyển" trên nền một bản dương cầm của Johann Sebastian Bach. Một động tác duy nhất làm điểm xuấtphát và phát triển cho các mục múa đơn, múa hai và ba người. Tiết mục này cho thấy nghệ thuật múatrong ý nghĩa mới: một trong các nghệ sĩ múa là người sử dụng xe lăn. Candoco là đoàn múa đương đạichuyên nghiệp và là đoàn nghệ thuật đầu tiên tại Vương quốc Anh có sự tham gia biểu diễn của nghệsỹ khuyết tật.

Riêng với tiết mục hợp tác giữa Đức và Việt Nam, là đơn vị đồng sáng lập liên hoan múa, Viện Goetheđã mời nữ biên đạo Anna Konjetzky người Đức phát triển tiết mục này cho năm vũ công người Âu và nămvũ công người Việt. Họ tập bốn tuần và trình diễn tiết mục độc đáo này lần đầu tại Munich, đây làmột cơ hội hiếm có cho các nghệ sĩ múa trẻ của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam để bước chân lên sânkhấu quốc tế. Tiết mục có chủ đề "Thắp sáng" thể hiện khi châm ngòi cho sự chuyển động trong mộtnhóm người, một động tác nhỏ sẽ biến thành phong trào lớn, như đốm lửa bắt nguồn từ tia lửa nhỏ xíunhưng sẽ ngày càng rừng rực bốc cao.

Đêm diễn bế mạc liên hoan múa sẽ là tiết mục "nhữngcâuchuyệnnhỏ.com" của Pháp. Nhà biên đạo KaderAttou và vũ đoàn Compagnie Accrorap của mình sẽ sử dụng các nhân tố hip hop, dùng tính vui tươi vàkhéo léo thành thục để bắc cầu nối giữa nghệ thuật đường phố ở các đại đô thị đa văn hóa của Phápvới sân khấu vũ kịch.


Nguồn Tin tức

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Biz Tech

Nhân vật