Hủy
Sống

Kennedy trong “nghệ thuật đại chúng” của Andy Warhol

Thứ Năm | 26/09/2013 07:47

Huyền thoại pop art Andy Warhol đã tạo tác những bức tranh đầy ám ảnh trong sự giao thoa giữa bi kịch và danh vọng của cố tổng thống Kennedy.

Tổng thống John F.Kennedy bị ám sát vào ngày22/11/1963, một ngày bi thảm đã thay đổi mãi mãi tiến trình lịch sử nước Mỹ.

Một bức tranh trong serie "Flash"
Một bức tranh trong serie "Flash"

Để tượng niệm 50 năm ngày mất John Kennedy, bảotàng Telfair ở Savannahm, bang Georgia tổ chức cuộc triển lãm các tác phẩm củaAndy Warhol. Series tranh của Warhol có tên “"Flash–November 22, 1963,” (Tia sáng vụt tắt – 22/11/1963), được vẽ nămnăm sau cái chết của Kennedy, đã tạo ra rất nhiều cảm xúc trong lòng công chúngMỹ.


Một bức tranh trong serie "Flash"
Một bức tranh trong serie "Flash"

Những bức tranh củaWarhol như những thước phim lụa quay lại cảnh tổng thống bị găm một viên đạnxuyên ngực, và các “cảnh quay” không thanh âm thể hiện từ tiếng súng bắn đến vẻhoảng loạn của Jackie Kennedy. Nghệ sĩ pop art đã khắc họa sự điên loạn khôngchỉ ở hiện trưởng vụ ám sát mà còn trong tầng lớp hình ảnh sau vụ thảm mà cáckênh truyền hình đã đưa tin trực tiếp lúc đó.

Một bức tranh trong serie "Flash"
Một bức tranh trong serie "Flash"

“Tôi đã từng thấy rất tuyệt vời khi nước Mỹ có một vị tổng thống như Kennndy.Ông đẹp trai, trẻ trung, thông minh nhưng điều tôi cảm thấy phiền lòng nhấtkhông phải chuyện ông qua đời mà ở cách truyền hình và đài phát thanh làmchương trình khiến cho mọi người ai cũng cảm thấy quá buồn. Cứ như thể dù có cốtránh đến đâu thì cái chết định mệnh vẫn sẽ xảy ra”, trích lời tâm sự củaWarhol trong tư liệu bảo tàng Telfair cung cấp.

Phu nhân Jackie Kennedy
Phu nhân Jackie Kennedy

Triển lãm sẽ diễn ra từ18/10/2013 đến 9/3/2014 tại bảo tàng nghệ thuật Telfair, Savannahm, bangGeorgia, Mỹ.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật