Hủy
Sống

Napoleone Martinuzzi: thủy tinh đẹp cho nhà thơ

Thứ Sáu | 20/09/2013 09:25

Triển lãm Napoleone Martinuzzi, Venini 1925-1931, do Marino Barovier làm giám tuyển, đã khai mạc trên đảo San Giorgio Maggiore ở Venice vào hôm 8. 9. 2013.

Đây là triển lãm thứ hai chuyên về lịch sử nhà làm thủy tinh Venini với Napoleone Martinuzzi,nhà thiết kế đã giúp cho ngành mỹ nghệ thủy tinh Ý nổi tiếng trên toàn thế giới.

.

Triển lãm lần này sẽ giới thiệu các sản phẩm của Napoleone Martinuzzi, vào khoảng những năm 1925đến 1931, khi ông là Giám đốc Nghệ thuật của hãng Venini.

Trong giai đoạn hợp tác với ông chủ Paolo Venini, Martinuzzi đã thiết kế những món đồ đẹp đẽ,với kiểu dáng lấy cảm hứng từ những thiết kế cổ điển, nhưng đã có cải biên, sáng tạo, thêm nhữngnét đặc biệt của thủy tinh.

.

Triển lãm này sẽ lần theo các sản phẩm của Napoleone Martinuzzi theo trình tự thời gian: từnhững thủy tinh thổi trong vắt mà thanh nhã, tới những tác phẩm có họa tiết đục trước kia chưa từngthấy; từ những thử nghiệm với thủy tinh hơi mờ có bọt bong bóng bên trong, với những món có màuđậm, mạnh và chắc.

.

Có 200 tác phẩm được trưng bày. Nhiều món trong đó từng được bày tạiVenice Biennale từ 1926 đến 1930, và tại những triển lãm lớn về nghệ thuật trang trí, đặc biệt làBiennale và Triennale ở Monza.

1930 là năm quan trọng trong lịch sử của Venini: nhờ tài năng của Martinuzzi, sản phẩm thủy tinhVenini đã nở rộ tại những triển lãm lớn.

.

.Triển lãm còn cho thấy mối liên hệ giữa Martinuzzi và nhà thơ Gabriele D'Annunzio, người đã đặthàng Martinuzzi làm những món hàng thủy tinh: bí ngô bằng thủy tinh "incamiciato" (thủy tinh đượcphủ bằng một lớp thứ hai mỏng có màu khác) làm riêng cho nhà thơ, chiếc bình có quai sọc, chiếc giỏlớn đựng trái cây, cái cốc thủy tinh xanh trong vắt, và con voi làm bằng bột thủy tinh đỏ. Mỗi mónnày đều là độc nhất.

.

.

.

Nguồn SOI

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới