Hủy
Sống

Ngày sách Việt Nam 21/4 đầu tiên: Người Việt không đọc nổi 1 cuốn sách/năm

Thứ Hai | 21/04/2014 15:09

Thủ tướng Việt Nam đã ký quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam, năm nay là năm đầu tiên.

Theo thống kê hàng năm dựa trên báo cáo của các thư viện gửi về Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch , người Việt đọc trung bình 0,8 cuốn sách/người/năm; Điều này có nghĩ là mỗi người Việt (vốn được coi là có truyền thống hiếu học) một năm 365 ngày đọc chưa hết một cuốn sách (in).

Không biết có phải do kết quả thăm dò đó hay không mà Thủ tướng Việt Nam đã ký quyết định lấy ngày 21-4 hàng năm là Ngày sách Việt Nam, năm nay là năm đầu tiên.

Vậy là song song với các cơ quan nhà nước hưởng ứng quyết định của Thủ tướng bằng cách tiêu nhiều tỷ đồng của Nhà nước vào việc tổ chức cả loạt sự kiện quảng bá sách thì có một tổ chức phi chính phủ là Trung tâm ngôn ngữ và văn hóa Đông Tây, phối hợp với Diễn đàn sachxua.net đã tổ chức một triển lãm sách đặc biệt tại Café Đông Tây, N11A Trần Quý Kiên, Cầu Giấy, Hà Nội.

Triển lãm mang tên Hành trình của sách, trưng bày nhiều ấn phẩm quý hiếm của một số nhà sưu tập sách, để, thông qua hành trình của sách từ những ngày chữ quốc ngữ mới phôi thai cho đến những ngày này (có chữ rồi mà lại ít ai thích đọc sách), giúp người xem triển lãm phần nào hình dung ra diện mạo người đọc Việt Nam trong một thế kỷ rưỡi qua.

Sau đây là một số hình ảnh về triển lãm Hành trình của sách ở café Đông Tây từ 19 đến 25-4-2014.

Băng-rôn của triển lãm bên trong café Đông Tây, bên dưới các thùng cáctông!

Ông Đoàn Tử Huyến, tóc bạc trắng búi tó, phụ trách Trung tâmngôn ngữ và văn hóa Đông Tây, có vài lời khai mạc triển lãm.

Giai đoạn từ đầu những năm 1870 đến 1900, chữ quốc ngữ mới ở giai đoạnphôi thai. Trong ảnh: các tác phẩm dịch của Nguyễn Văn Vĩnh, người nhiệt thành truyền bá chữ quốcngữ vào Việt Nam hồi đầu thế kỷ 20.

Bản Kim Vân Kiều (1923), cũng của dịch giả Nguyễn Văn Vĩnh, từ chữ Nômdịch ra Quốc ngữ. Ông Vĩnh sau này còn dịch Kiều ra tiếng Pháp!

Khá đôngngười tham gia cuộc đấu giá sách hiếm, một loại hình vẫn còn rất ít được tổ chức ở Việt Nam. Ngườicầm chịch cuộc đấu giá là "Xuân Tóc Đỏ"- đạo diễn, diễn viên điện ảnh Quốc Trọng. Ấn phẩm bán được cao giá nhất là "Giai phẩm mùa thu 1956", bán với giá1,4 triệu đồng. Người thắng đấu giá cuốn này là anh Đình Thành, dịch giả quen thuộc những tác phẩmnhư "Nửa kia của Hitler".

Nguồn SOI

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật