Hủy
Sống

Người Việt có thể xem trọn vẹn giải World Cup 2014 trên VTV

Thứ Tư | 14/05/2014 14:54

VTV vừa mua xong bản quyền phát sóng World Cup 2014. Mức giá cụ thể không được công bố, song người hâm mộ Việt Nam tiếp tục được thưởng thức tòan bộ 64 trận đấu kỳ World Cup 2014.
worldcup-1951-1400030789.jpg

Bản quyền World Cup 2014 cao gấp 2,5 lần mùa 2010.

Thông tin về việc hoàn tất mua bản quyền phát sóng World Cup được lãnhđạoĐài truyền hình Việt Nam (VTV) công bố tại buổi họp báo sáng nay tại Hà Nội. Theođó, VTV cho biết đã thống nhất được các điều khoản trong hợp đồng mua bản quyền phát sóng giải bóngđá World Cup 2014 với đối tác MP & Silva.

Với hợp đồng này, VTV được cấp phép toàn bộ quyền sản xuất, khai thác, sử dụngtrên các hệ thống (truyền hình, radio) miễn phí và trả tiền với tất cả các chương trình liên quantới FIFA World Cup 2014 trên lãnh thổ Việt Nam (trên di động và internet, VTV có quyền truyền phátnhưng không độc quyền).Với bản quyền này, VTV cho biết sẽ tường thuật trực tiếp toàn bộ 64 trận đấuvà các chương trình bình luận World Cup trên hệ thống kênh VTV3 và VTV6.

"VTV không được chia sẻ sóng sạch với các đài truyền hình khác, quyền quyết địnhthuộc về FIFA. Với các đài muốn tiếp sóng nguyên bản chương trình của VTV sẽ phải xin phép VTV vàđược sự đồng thuận của FIFA", Trưởng ban Thư ký biên tập VTV - Nguyễn Hà Nam cho biết

Trao đổi về mức giá phải trả để có bản quyền World Cup, lãnh đạo VTV cho biết donhững ràng buộc hợp đồng, nhà đài không thể công bố con số chính thức. Tuy nhiên, một số nguồn tinthân cận với thương vụ cho biết mức giá cho bản quyền phát sóng tại Việt Nam vào khoảng 7 triệuUSD, thấp hơn so với con số 10 triệu được MP & Silva chào giá trước đó.

Tuy vậy, mức giá này vẫn cao hơn 2,5 lần so với bản quyền của World Cup 2010 (VTVmua lại của Dentsu - Nhật Bản chỉ 2,7 triệu USD). Mùa 2006, FPT đã thắng cuộc khi bỏ ra 2 triệu USDđể mua quyền phát sóng, trước khi bán lại cho VTV, VTC và HTV. Năm nay, ngoại trừ VTV, các nhà đàivà công ty cung cấp dịch vụ truyền hình đều tỏ ra thờ ơ.

Theo một chuyên gia, thời điểm diễn ra giải đấu ngày càng tới gần, trong khi chỉduy nhất VTV muốn mua bản quyền nên MP & Silva phải chấp nhận bán hòa vốn. FIFA buộc các đơn vịtham gia phải phát World Cup trên kênh quảng bá, do đó MP & Silva không thể tìm đối tác là cáccông ty kinh doanh truyền hình trả tiền.

MP & Silva, đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng World Cup 2014 tại Việt Nam đãmua lại từ FIFA (Liên đoàn bóng đá thế giới) và đem chào giá 10 triệu USD. Công ty này từng "trúnglớn" khi mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh giá 7 triệu USD rồi đem bán lại cho đài truyền hình vệtinh K+ lấy 19,5 triệu USD.

Tuy nhiên, MP & Silva đã không đạt được kỳ vọng của mình bởi 10 triệu USDđược đánh giá là quá cao cho một giải đấu kéo dài 30 ngày, không chỉ được phát trên truyền hình trảtiền. "Giá 10 triệu USD cho sự kiện diễn ra trong một tháng thì rất khó để thu hồi vốn", ông LêĐình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam nhận định. Cũng vìlý do này mà các nhà đài trong nước kém mặn mà với quyền phát sóng World Cup 2014.

Về khả năng kinh doanh đối với bản quyền World Cup 2014, trao đổi tại họp báo,ông Nguyễn Hà Nam cho biết đối với một giải đấu lớn như World Cup, nhà đài khó có khả năng cân đốigiữa thu và chi. Tuy nhiên, VTV sẽ cân đối để có hiệu quả kinh tế tốt nhất trong khả năng chophép.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật