Hủy
Sống

Những vũ công ballet xinh đẹp năm 1936

Thứ Ba | 23/07/2013 10:18

Những tấm hình đen trắng về vũ công ballet, nhiều đôi giày vải và những động tác lặp đi lặp lại vô tận cho thấy nghệ thuật đòi hỏi sự hi sinh.
Có rất ít thứ còn giữ được vẹn nguyên giá trị sau ba phần tư thế kỷ. Nhưng hẳn với những vũ công ballet xuất hiện trong loạt ảnh đen trắng dưới đây của nhiếp ảnh gia Alfred Eisenstaedt - người ta sẽ vẫn nhận ra những đôi giày vải, những động tác khởi động lặp đi lặp lại và những giờ phút chờ đợi tưởng chừng như vô tận mỗi lần diễn ra buổi tập dượt cuối tại trường đào tạo vũ công ballet New York hơn 75 năm về trước.

Những bức hình này được ông chụp ngày 28 tháng 12 năm 1936 và đăng trên tạp chí LIFE. Đây là những tấm hình tôn vinh ballet và những người nghệ sỹ chân chính, khẳng định tính chất bất biến của môn nghệ thuật đầy thẩm mỹ này.

l

Lẽ dĩ nhiên theo thời gian, nghệ thuật ballet cũng trải qua ít nhiều thay đổi với những biến thiên của nền văn hóa đương đại. Nhiều công ty danh tiếng một thời như New York City Ballet hiện cũng quảng bá cho những vở diễn của mình trên Twitter hay Facebook.

Các vị giám đốc nghệ thuật ngày nay thì biết cách ứng dụng các công nghệ chiếu sáng phông nền và trang phục biểu diễn nhằm đem tới những cảm giác mới lạ, kỳ ảo cho công chúng. Và ballet hôm nay cũng không đơn thuần là những câu chuyện được kể bằng ngôn ngữ hình thể và âm thanh, mà nó có thể là những ý tưởng xuất thần, trừu tượng và hàm chứa những thông điệp văn hóa mà người xem vừa có thể xem, vừa có thể suy ngẫm.

Vậy nên, chẳng trách những vũ công ballet ngày nay cũng có nhiều đổi khác. Khán giả đương đại ngày càng khó tính hơn, kỳ vọng nhiều hơn vào một tác phẩm biểu diễn, và điều đó đòi hỏi người nghệ sỹ phải luôn có sự chuẩn bị và lao động nghiêm túc. Những vũ công thường phải tuân thủ chế độ ăn uống kiêng khem để giữ gìn vóc dáng “mình hạc xương mai”, và đa phần họ cũng có tuổi đời còn rất trẻ.

Thế nên, bà Fehlandt - giảng viên đào tạo ballet lâu năm tại Mark Morris Dance Group mới nói: “Chúng ta không nên phán xét những bức ảnh và những vũ công trong ảnh của Eisenstaedt dựa trên những quy chuẩn của ballet hiện đại. Hãy chiêm ngưỡng chúng để thấy được những đổi thay và khác biệt”.

428
Một nữ vũ công có tên Annebelle Lyon tại Mark Morris Dance Group.

Trong khi mọi loại hình nghệ thuật trên thế giới - bao gồm ballet - đang không ngừng tìm kiếm những cơ hội mới để có thể duy trì, phát triển và truyền bá, có những giá trị thuộc về nghệ thuật là không bao giờ thay đổi.

Cùng nhìn lại những bức ảnh chụp từ năm 1936 để thấy ballet đã trải qua một chặng đường phát triển như thế nào và những gì nó vẫn lưu giữ trong mình cho tới hôm nay. Chùm ảnh được chụp tại phòng tập của Trường đào tạo ballet Hoa Kỳ, đặt tại New York vào năm 1936:

g
Điều đầu tiên có thể nhận thấy, là hầu hết các vũ công ngày xưa đi chân trần khi tập (ngày nay đa phần đều dùng tất dài làm từ nylon)...

b
...và họ trông cũng “tròn trịa” hơn so với nhiều thân hình “mỏng dính” bây giờ.

l
Tuy nhiên khi tìm kiếm nét tương đồng, ta dễ dàng nhận ra những thông lệ và nghi thức không hề thay đổi...

k
và như tạp chí LIFE đã từng viết: “Vũ ballet là một công việc đầy nặng nhọc, đòi hỏi sự chuyên tâm và miệt mài lao động.”

h
k
l
Theo LIFE, thời giờ của một vũ công ballet trên phòng tập được chia làm ba: một phần dành cho việc chậm rãi đi lanh quanh, và hai phần là bùng nổ trong những chuyển động mãnh liệt. Trong bức ảnh này, một nhóm các cô vũ công đang duỗi thẳng bàn chân, kéo dãn các cơ để phát huy tối đa tính mềm dẻo của cơ thể.

Những nữ vũ công ballet trong ảnh đang luyện tập để chuẩn bị cho các vở diễn tại Nhà hát Metropolitan.
Những nữ vũ công ballet trong ảnh đang luyện tập để chuẩn bị cho các vở diễn tại Nhà hát Metropolitan.

Ảnh 9: Lời tựa của LIFE: “Ngôi sao ballet của nước Mỹ, nam vũ công William Dollar, đang cùng tập dượt tại xà với Annebelle Lyon”.
Ngôi sao ballet của nước Mỹ, nam vũ công William Dollar, đang cùng tập dượt tại xà với Annebelle Lyon.

Các vũ công trong ảnh đang nghe nhạc trước khi bước vào tổng duyệt một vở diễn của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart, đã được Tchaikovsky biên soạn lại.
Các vũ công trong ảnh đang nghe nhạc trước khi bước vào tổng duyệt một vở diễn của nhà soạn nhạc thiên tài Mozart, đã được Tchaikovsky biên soạn lại.

Nguồn LIFE/Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật