Hủy
Sống

Sách hay: Nền giáo dục của người giàu

Thứ Hai | 24/06/2013 15:40

Theo tỷ phú Shahid Khan "Cứ khi nào tôi phải đối mặt với một con đường dễ dàng hoặc một con đường khó khăn, thì khó khăn luôn là con đường đúng".
Tác giả Michael Ellsberg với tác phẩm nổi tiếng của anh.
Tác giả Michael Ellsberg với tác phẩm nổi tiếng của anh.

Trongtác phẩm "Nền giáo dục của người giàu" (The Education of Millionaires), nhà báo kiêm tác giảMichael Ellsberg tuyên bố: Người giàu không sử dụng kiến thức trong trường đại học để làm giàu, họsử dụng cái gọi là "tri thức thực tiễn" hay "trí thông minh đường phố".

Câybút chuyên về doanh nhân của tờ New York Times và tạp chí Forbes này cho biết, nếu bạn không muốndấn thân vào con đường khoa học nghiên cứu, bạn sẽ thấy chỉ có trí tuệ hàn lâm là không bao giờ đủ.Phát triển tri thức thực tiễn sẽ cải thiện đáng kể năng lực thành công của bạn.

Bằngquá trình làm việc và tích lũy các mối quan hệ, Michael Ellsberg tìm hiểu quá trình thành công củamột số tỷ phú thành đạt nhất, đi lên từ 2 bàn tay trắng hoặc đã sẵn sàng từ bỏ Harvard để bắt tayvào khởi nghiệp như Elliott Bisnow, Mark Cuban, Mark Zukerberg, Eben Pagan, Russell Simmons, LouisMarx, Sean Parker, Phillip Ruffin...

Bốnói: "Cameron, con phải học đại học. Con có thể mất nhà, mất công ty, tiền bạc, thậm chí là vợ con,nhưng không thể thất học. Học vấn là thứ duy nhất không rời bỏ con.
Anhthu thập những yếu tố chính làm nên kết quả phi thường của họ: Nuôi dưỡng niềm tin vào chính mìnhdù phải trải qua muôn vàn khó khăn, sách, và mối quan hệ với những người tài.

Địnhkiến xã hội được xem là một trong những rào cản lớn nhất để bạn theo đuổi ước mơ. Bởi "rất ít ngườiước mơ về thứ mình dễ dàng đạt được. Ước mơ và mục đích sống là thứ lãng mạn, phiêu lưu và đầy hứngkhởi". Thế nhưng các chính trị gia, nhà trường, bố mẹ, định kiến xã hội... luôn muốn bạn phải vàođại học và xem đó là cánh cửa duy nhất để thực hiện ước mơ. Nếu không, mọi thứ sẽđổ sập vàkhiến bạnđánh mất niềm tin với chính mình.

Nhiềungười thành đạt mà Michael Ellsberg từng phỏng vấn cho rằng, bỏ phí từ 4 đến 6 năm trong trường caođẳng rồi đến đại học quả là khoảng thời gian lãng phí, trong khi họ có thể học rất nhiều từ sách,từ những người giỏi mà mình ngưỡng mộ, từ việc thực hành không mệt mỏi trên con đường thực hiện ướcmơ.

Mộttrong số họ bình luận: "Vào năm cuối đại học, tất cả những bạn để tóc dài suốt 4 năm bắt đầu cắtngắn và mua những bộ đồ công sở. Đồng hồ sinh học đã "điểm chuông", đã tới lúc họ phải làm hài lòngcho mẹ mình hoặc thực hiện kế hoạch đã vẽ ra. Tôi thấy hầu như họ chẳng vướng chút bận tâm đếnnguyện vọng riêng của mình trong cuộc sống. Sự thật là chẳng có phần thưởng nào cho việc bạn làmtheo đam mê mà chỉ có phần thưởng cho thái độ phải phép".

Nhưng""Ảnh hưởng" là một sự thay đổi" - Michael Ellsberg viết. "Vì thế muốn tạo ra ảnh hưởng trong lĩnhvực của mình, có nghĩa là bạn đang kêu gọi mọi người đầu tư mạo hiểm vào những điều mới mẻ. Sự đổimới hay khả năng tiên phong của bạn càng lớn thì bạn càng đòi hỏi mọi người bỏ qua sự an toàn vàthoải mái nhiều hơn - điều chẳng lấy gì làm dễ dàng nếu họ không vượt được qua vô số trởngại".

Sự antoàn khác với thái độ anh hùng trong cuộc sống. Khả năng tiên phong vốn có nghĩa là "tạo ra tươnglai chưa từng tồn tại cho những người khác". Bởi thế, những người lựa chọn con đường khó luôn lànhững người vĩ đại.

Như lời tỷ phú Shahid Khan, "Bất cứ khi nào tôi phải đối mặt với một con đường dễ dàng hoặc một conđường khó khăn, thì khó khăn luôn luôn là con đường đúng."

"...Russell Simmons, một doanh nhân tỷ phú nói với tôi rằng: "Hãy tìm kiếm nhu cầu của mọi người trongtổ chức và cho họ lời khuyên. "Tôi sẽ sửa chữa vấn đề này" mới là cách mà các doanh nhân suy nghĩ.Bạn nhận được tiền lương dựa trên số lượng vấn đề bạn có thể giải quyết và mọi người sẽ vây xungquanh bạn.Nếu bạn hiểu công việc của sếp hơn chính bản thân họ thì sếp sẽ kỳ vọng vào bạn hơn nữa. Bạn có thểbắt đầu học hỏi những khía cạnh khác của công việc mà sếp bạn chưa biết tới. Người giải quyết cácvấn đề, trải nghiệm tài lãnh đạo và ý tưởng sáng tạo ở tầm thấp sẽ không thể tiến đến vị trí caonhất, thậm chí còn không thể thăng tiến được."Những người có tư duy làm thuê không muốn chịu trách nhiệm với các quyết định sai lầm của mình, vìthế họ né tránh trách nhiệm ra quyết định. Đó là một phần của hành động bảo vệ công việc.Nhưng họ không hiểu rằng, cách ứng xử này đi ngược lại mục đích đảm bảo công việc tương lai của họ.Bởi họ không thực sự ra bất cứ quyết định nào, có nghĩa là họ chẳng mang lại ảnh hưởng gì. Họ sẽ làngười đầu tiên phải ra đi khi cấp trên bắt đầu cân nhắc cắt giảm biên chế".


Nguồn Vietnamnet

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật