Hủy
Sống

Trà chiều

Thứ Năm | 18/04/2013 17:36

Trà Earl Grey được đặt tên theo Bá tước đời thứ hai của họ Grey. Vùng trà Tregothnan nổi tiếng nước Anh bởi các đồn điền trà đặc biệt nhất Âu châu.
Earl Grey là nhãn hiệu trà nổi tiếng Anh Quốc. Một lần ngài Thủ tướng Grey nhận được một món quà tới từ Trung Hoa, trong đó có chứa trà đen được tẩm ướp tinh dầu cam bergamot. Ngài Thủ tướng sau đó rất chuộng thứ trà này, dần dà trà Earl Grey được đưa ra thị trường và trở nên nổi tiếng cho tới tận ngày nay.

Hậu duệ của dòng họ Grey hiện sống và sản xuất trà Earl Grey tại khu đất Tregothnan, xứ Cornwall, Tây nam nước Anh. Các đồn điền trà nhà Grey bắt đầu kinh doanh trà từ năm 2005, riêng năm ngoái sản lượng trà đã lên đến 10 tấn.

Chủ của đồn điền trà tại Tregothnan là cặp vợ chồng Evelyn và Katharine Boscawen, họ xuất khẩu trà Anh quốc qua Trung Quốc và Ấn Độ.

Ở Anh, uống trà hay thưởng thức trà có từ thời Victoria, thói quen này phổ biến trong mọi tầng lớp xã hội Anh quốc, từ các dinh thự đồ sộ lộng lẫy đến các trại tế bần nghèo nàn được mô tả trong truyện của Charles Dicken. Tregothnan dự tính đạt sản lượng trà xuất khẩu 2013 lên đến 3,14 triệu đôla - con số ít hơn hẳn so với sản lượng trà 1,33 tỉ đôla của nhà xuất khẩu trà đen lớn nhất thế giới - Kenya.

1 Evelyn Boscawen và vợ, Katharine, tại vùng đất có truyền thống trồng trà Tregothnan, xứ Cornwall. Một nửa sản lượng trà từ các đồn điền ở Tregothnan được xuất khẩu qua Trung Quốc, Ấn Độ.
Evelyn Boscawen và vợ, Katharine, tại vùng đất có truyền thống trồng trà Tregothnan, xứ Cornwall. Một nửa sản lượng trà từ các đồn điền ở Tregothnan được xuất khẩu qua Trung Quốc, Ấn Độ.

2. Wesley Goldworthy hái lá trà tại Tregothnan. Vùng đất này tọa lạc ở phía Tây nam nước Anh, thổ nhưỡng ở đây tương tự như vùng núi nổi tiếng về trà Darjeeling, Ấn Độ.
Wesley Goldworthy hái lá trà tại Tregothnan. Vùng đất này tọa lạc ở phía Tây nam nước Anh, thổ nhưỡng ở đây tương tự như vùng núi nổi tiếng về trà Darjeeling, Ấn Độ.

Hươu ở Tregothnan, Cornwall.
Hươu ở Tregothnan, Cornwall.

Giỏ đựng lá trà của Wesley Goldworthy.
Giỏ đựng lá trà của Wesley Goldworthy.

Quản lí sản xuất, Brian Eyers và tình nguyện viên đồn điền trà, Brian Bowden, làm việc trong phòng sấy khô tại đồn điền trà Tregothnan.
Quản lí sản xuất, Brian Eyers và tình nguyện viên đồn điền trà, Brian Bowden, làm việc trong phòng sấy khô tại đồn điền trà Tregothnan.

Brian Bowden, ngửi cây trà Manuka tại phòng sấy khô, Tregothnan.
Brian Bowden, ngửi cây trà Manuka tại phòng sấy khô, Tregothnan.

Trợ lý sản xuất, Alwyn Keenor, bên chiếc máy xử lí trà.
Trợ lý sản xuất, Alwyn Keenor, bên chiếc máy xử lí trà.

8. Trợ lý sản xuất, Yvonne Bryan, đóng gói lá trà thành các túi riêng lẻ tại phòng thử nghiệm.
Trợ lý sản xuất, Yvonne Bryan, đóng gói lá trà thành các túi riêng lẻ tại phòng thử nghiệm.

 9. Alwyn Keenor, uống trà trong phòng nhân sự trong giờ nghỉ. Củng cố tình yêu với trà Anh quốc là một phần trong chiến dịch quảng cáo của Tregothnan.
Alwyn Keenor, uống trà trong phòng nhân sự trong giờ nghỉ. Củng cố tình yêu với trà Anh quốc là một phần trong chiến dịch quảng cáo của Tregothnan.

 10. Katalin Odvide đang đóng gói trà. Trà vốn có xuất xứ châu Á, không có truyền thống ươm trồng ở Anh nhưng lại là đặc sản của vùng có thổ nhưỡng đặc biệt như Tregothnan.
Katalin Odvide đang đóng gói trà. Trà vốn có xuất xứ châu Á, không có truyền thống ươm trồng ở Anh nhưng lại là đặc sản của vùng có thổ nhưỡng đặc biệt như Tregothnan.

11. Katalin Odive, rời phòng thí nghiệm. Các đồn điền trà Tregothnan rất coi trọng tiềm năng xuất khẩu trà đến thị trường Trung Quốc. "Người Trung Quốc đặc biệt yêu chuộng nhiều thứ đồ ngoại lai từ khắp thế giới", Boscawen nói.
Katalin Odive, rời phòng thí nghiệm. Các đồn điền trà Tregothnan rất coi trọng tiềm năng xuất khẩu trà đến thị trường Trung Quốc. "Người Trung Quốc đặc biệt yêu chuộng nhiều thứ đồ ngoại lai từ khắp thế giới", Boscawen nói.

Cắt tỉa cây trà Manuka.
Cắt tỉa cây trà Manuka.

Abby Keverne vượt qua cổng rào sau khi hái lá trà.
Abby Keverne vượt qua cổng rào sau khi hái lá trà.

 14. Phụ trách bộ phận thương mại và chăm sóc vườn, Jonathan Jones. Những ngôi nhà mang đậm phong cách đồng quê, các thảm đất xinh đẹp là vài trong số những nét tạo dựng  hình ảnh "rất Anh" của Tregothnan. "Chúng tôi muốn mang những nét đặc trưng nước Anh vào trong trà Anh và phớt lờ hoàn toàn những đặc điểm mang đậm nét Trung Quốc hay Ấn Độ".
Phụ trách bộ phận thương mại và chăm sóc vườn, Jonathan Jones. Những ngôi nhà mang đậm phong cách đồng quê, các thảm đất xinh đẹp là vài trong số những nét tạo dựng hình ảnh "rất Anh" của Tregothnan. "Chúng tôi muốn mang những nét đặc trưng nước Anh vào trong trà Anh và phớt lờ hoàn toàn những đặc điểm mang đậm nét Trung Quốc hay Ấn Độ".

 15. Một nhân viên đồn trà đang kiểm tra các đơn hàng online. Thưởng thức trà Tregothnan cũng đang là xu hướng thịnh hành ở Hawaii, Canada và Scotland.
Một nhân viên đồn trà đang kiểm tra các đơn hàng online. Thưởng thức trà Tregothnan cũng đang là xu hướng thịnh hành ở Hawaii, Canada và Scotland.

Phù hiệu cài áo khoác của một nhân viên Tregothnan.
Phù hiệu cài áo khoác của một nhân viên Tregothnan.

Katalin Odvide dán nhãn các túi trà.
Katalin Odvide dán nhãn các túi trà.

18. Nhân viên phòng marketing ở Tregothnan uống trà. Quy mô sản xuất của các đồn điền trà Tregothnan chỉ tương đương một vườn trà quy mô bé ở vùng trà Darjeeling nổi tiếng ở Ấn Độ.
Nhân viên phòng marketing ở Tregothnan uống trà. Quy mô sản xuất của các đồn điền trà Tregothnan chỉ tương đương một vườn trà quy mô bé ở vùng trà Darjeeling nổi tiếng ở Ấn Độ.

Tiếp tục dán nhãn lên túi trà.
Tiếp tục dán nhãn lên túi trà.

Trà, bánh và việc.
Trà, bánh và việc.

Túi treo ở văn phòng Tregothnan.
Túi treo ở văn phòng Tregothnan.

Các gói trà trưng bày trong một cửa hàng ở khu Tregothnan.
Các gói trà trưng bày trong một cửa hàng ở khu Tregothnan.

24. Trà Tregothnan bày bán trong một quán trà (tea house) ở khu phố Tây - Hồng Kiều Thượng Hải.
Trà Tregothnan bày bán trong một quán trà (tea house) ở khu phố Tây - Hồng Kiều Thượng Hải.

25. Khách trà Shen Jun Yi thưởng thức trà Anh tại khu  phố Tây, trung tâm Thượng Hải.
Khách trà Shen Jun Yi thưởng thức trà Anh tại khu phố Tây, trung tâm Thượng Hải.

Nguồn Boston

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật