Hủy
Sống

60 sĩ quan cấp tướng túc trực bên linh cữu Đại tướng

Thứ Năm | 10/10/2013 15:21

60 sĩ quan cấp tướng sẽ túc trực bên linh cữu ông suốt 2 ngày diễn ra lễ tang.

Trao đổi vớiVnExpress.net, Phó chủ nhiệmchính trị Bộ tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) Cao Minh Thành cho biết,2 xe pháo, hàng chục xe quân sự và hơn 100 tiêu binh là lực lượng danh dựđại diện cho ba quân chủng Hải quân, Bộ binh, và Không quân sẽ được huy động để phục vụ cho việcđưa đón linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi an nghỉ.

Trong đó, một xe pháo cùng đoàn tiêu binh được huy độngtừ đầu Hà Nội sẽ đón linh cữu Đại tướng từ Nhà tang lễ Quốc gia đi qua các tuyến phố ra sân bay NộiBài.Xe còn lại được điều từ TP HCM ra Quảng Bình và có mặt ởsân bay Đồng Hới để đón linh cữu của đại tướng.

Xe-tang-le-1010-1_1381378683.jpg

Đoàn xe đi trên các tuyến phố của thủ đô, trên đường đưa linh cữuĐại tướngra sân bay để về quê. Ảnh:

Từ sân bay Đồng Hới, linh cữu của Đại tướng sẽđược di chuyển đặt lên xe pháo cùng đoàn xe quân sự của Bộ Quốc phòng vượt qua đoạn đường 70 km đếnđịa điểm an táng tại khu vực núi Rồng, Vũng Chùa - Đảo Yến thuộc xã Quảng Đông, huyện QuảngTrạch.

"Xe pháo này là loại xe mang tính nghi thức, tượng trưng cho sự uy nghiêm được sửdụng trong tang lễ cấp Quốc gia dành cho các cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước và các tướng lĩnhcán bộ cao cấp của quân đội", Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ tổng tham mưu Bộ Quốc phòng cho biếtthêm.

Cũng nhằm phục vụ cho việc đưa linh cữu Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng, BộQuốc phòng cùng Bộ Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình huy độngmọi lực lượng, gấp rút mở rộng và dọn tuyến đường dài hàng chục km đến nơi an táng Đại tướng. Trongđó có khoảng 2 km phải làm mới hoàn toàn.

Vị đại diện Bộ Quốc Phòng cũng cho biết, ngoài lực lượng tiêu binh và sĩ quan làmnhiệm vụ rước linh cữu Đại tướng theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước, còn có 300 người gồm binh sĩ,dân quân... từ Quân khu IV đại diện cho quần chúng nhân dân xếp thành hàng hai bên đường chàođón.

Trong suốt thời gian 2 ngày diễn ra lễ viếng và lễ truy điệu tại Hà Nội, Bộ Quốcphòng còn cử 60 sĩ quan hàm cấp tướng túc trực bên linh cữu Đại tướng. Đồng thời, 103 người bao gồmtừ Bộ trưởng và đại diện các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng tượng trưng cho tuổi thọ của Đại tướng sẽđến viếng ông.

Xe-keo-phao.jpg

Xe kéo pháo chở thi hài dừng trước nhà riêng của Đại tướng. Ảnh:

Theo nghi thức lễ tang cấp Nhà nước, linh cữu của Đại tướng sẽ được phủ Quốc kỳđặt trong lồng kính để trên xe tang phía sau gắn khẩu pháo. Khi chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lênxe tang và từ xe tang đến phần mộ sẽ có 12 chiến sĩ làm nhiệm vụ vận chuyển và 4 sĩ quan làm cácnhiệm vụ như cầm ảnh, gối Huân chương, mang cờ đi trước linh cữu và một chiến sĩ đội công tác.Ngoài ra, còn có một lượng lớn các sĩ quan làm nhiệm vụ tiêu binh, túc trực, giữ súng, khiênghoa...

Thông tin từ ban tổ chức lễ tang, bắt đầu từ 7h30 sáng 12/10, lễ viếng chính thứcĐại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra tại nhà tang lễ quốc gia (số 5 Lê Thánh Tông, Hà Nội). Buổisáng, là thời gian dành cho các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn ngoại giao và khách quốc tếđến viếng Đại tướng. Chiều cùng ngày, ban tổ chức lễ tang sắp xếp các đoàn đại biểu từ các địaphương tới viếng Đại tướng và buổi tối là thời gian bạn bè, thân hữu, người thân.

Lễ truy điệu Đại tướng sẽ diễn ra sáng 13/10. Trước khi đưa lên máy bay ATR72 đểđưa về quê nhà Quảng Bình, linh cữu của Đại tướng sẽ được đặt trên xe pháo cùng đoàn xe quân sự củaBộ Quốc phòng đi qua các tuyến phố của Hà Nội như:Lê Thánh Tông, Tràng Thi, Điện Biên Phủ đểvề phố Hoàng Diệu, nơi gia đình Đại tướng sinh sống nhiều năm nay. Sau đó, đoàn đưa linh cữu Đạitướng sẽ đi tiếp qua Trần Phú, Kim Mã, Cầu Giấy để ra sân bay Nội Bài rồi từ đó được đưa về sân bayĐồng Hới (Quảng Bình).

Trưởng ban, Phó Trưởng ban Lễ tang Nhà nước sẽ cùng khiêng linh cữu (phía đầulinh cữu); gia đình và các thành viên khác đi phía sau.Thành phần lễ đưa tang gồm: Ban Lễtang Nhà nước; Ban Tổ chức Lễ tang; gia đình, người thân; đại diện các cơ quan, đơn vị và địaphương của người từ trần.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật