Hủy
Sống

Bill Gates - cây bút điểm sách chuyên nghiệp

Chủ Nhật | 28/07/2013 11:33

Tỷ phú giàu nhất thế giới cũng được biết đến với niềm say mê sách và thường viết bình luận sách trên blog.

Cuốn sách may mắn đó là Harvesting the Biosphere - What We Have Taken from Nature (Dự trữ sinh quyển - Những gì loài người đã lấy từ tự nhiên) củaGS Vaclav Smil của Đại học Manitoba của Canada - người mà Bill Gates công nhận là một "nhà báchọc".

Vaclav Smil - câybút được Bill Gates yêu thích

Bài bình luận cuốn sách của Gates trên trang The Gates Notes hôm 25/7 đã được tờ New York Times dẫn lại trong mục blog. "Không có cây bút nào màtôi trông chờ bằng Vaclav Smil" - ông viết. "Chính tác giả này từng đùa là chẳng ai đọc sách củaông cả (ông đã viết hơn 30 cuốn). Thực tế là mỗi cuốn sách chỉ bán được vài nghìn bản ít ỏi. Nhưngtôi là người đọc mọi thứ mà Vaclav Smil viết ra".


Tỷ phú Bill Gates đọc sách trong một kỳ nghỉ.

Gates đặc biệt quan tâm đến cuốn sách vì câu hỏimà tác giả đặt ra "Trong sinh quyển (mọi nơi có sự sống trên Trái đất) ngoài kia có bao nhiêu sựsống?". Nhà tỷ phú cũng thừa nhận cuốn sách khá là khô khan, khó đọc vì nhiều số liệu và tri thứckhoa học, nhưng ông ấn tượng với khám phá của tác giả: khối lượng khô (loại bỏ nước trong các dạngvật chất) của mọi vật sống trên Trái đất là 1,6 nghìn tỷ tấn.

Gates rút ra một kết luận quan trọng từ cuốn sách:tác động lớn nhất của con người lên sinh quyển là khi họ xây những tòa nhà cao tầng ở các thành phốlớn, việc loại bỏ hoặc làm giảm năng suất tự nhiên của các vùng miền đó.

Theo nghiên cứu của Smil,tổng diện tích các thành lớn hiện nay trên thế giới là 5 triệu km vuông. Nếu gộp tất cả lại mộtchỗ, sẽ tạo thành một vùng rộng gấp rưỡi Ấn Độ hiện nay.

Khi người nổitiếng viết điểm sách

Trên thế giới, có vài nhân vật nổi tiếng thườngxuyên viết điểm sách, khiến tên tuổi họ gắn với những bài bình sách uy tín và có đảm bảo. Đó là nhàvăn Anh John le Carré, nhà văn Anh Stephen King hay "bà hoàng truyền hình" Mỹ Oprah Winfrey. Tấtnhiên Bill Gates cũng thuộc số đó.

Jonny Geller, người đại diện của nhà văn John leCarré, nói với Telegraph: "Mỗi khi các tên tuổi nói trêngiới thiệu một cuốn sách, hầu như bạn sẽ được thấy cuốn sách gây chú ý ngay sau đó. Đó cũng là điềunằm trong chiến lược của các nhà xuất bản, họ thường gửi sách đến các nhân vật lớn để cho họ đọc,nếu thích họ sẽ viết bình sách và trích dẫn. Có nhiều trường hợp, những lời giới thiệu này đã làmthay đổi vận mệnh của một tác giả".

Và những nhân vật nói trên đều là những người đọctinh thông, khó có khả năng họ chấp nhận giới thiệu một cuốn sách không có chất lượng. "Nếu nhữngngười như Bill Gates - những người thực sự hiểu chuyện - khen một tác phẩm, chắc chắn người ta sẽbàn tán về nó".

Gates sử dụng blog The Gates Notes để viết về các mục sách, giáo dục, năng lượng,phát triển, sức khỏe và riêng tư.Harvesting the Biosphere: What We Have Taken From Nature của nhàkhoa học Vaclav Smil - cuốn sách mà Gates rất thích và dành cho một bài điểm sách hoàng tráng trêntrang blog riêng.

Mùa hè này, Gates đọc gì?

Nhà tỷ phú cũng vừa đưa lên blog riêng danh mụcsách yêu thích của ông mùa hè này. Đứng đầu là cuốn The WorldUntil Yesterday: What Can We Learn from Traditional Societies? (Thế giới cho đến ngày hôm qua: Chúng ta học được gì từ các mô hình xãhội truyền thống?) của tác giả Jared Diamond, năm 2012. Gates nhắn với độc giả: "Tôi làngười hâm mộ cuồng nhiệt của tác giả, mong các bạn hãy đọc nó cùng với tôi như một thử nghiệm".

Một cuốn khác thú vị là However Long the Night: Molly Melching's Journey to Help Millions ofAfrican Women and Girls (Dù đêm dài đến đâu: Hành trìnhgiúp đỡ hàng triệu phụ nữ và trẻ em gái châu Phi củaMollyMelching) của Aimee Molloy.

Gates kể, ông đọc cuốn sách này vì được vợ ông, bà Melinda giớithiệu.

Bên cạnh đó, có vẻ như Gates cũng rất quan tâm đếnviệc ăn kiêng khi ông đang lên kế hoạch đọc cuốn Japan's DietaryTransition and Its Impacts: Food, Health, and the Environment (Biến chuyển trong chế độ ănkiêng của người Nhật và ảnh hưởng của nó: thức ăn, sức khỏe và môi trường) của Vaclav Smil vàKazuhiko Kobayashi. Gates không quên nhắc độc giả nhớ Smil là "một trong những tác giả yêu thíchnhất của tôi".

Nhà tỷ phú đọc nhiều sách hồi ký cuộc đời, kinhtế, khoa học, chính trị, giáo dục…, và không đọc nhiều tiểu thuyết. Các cuốn sách đều được ôngdẫn lời giới thiệu hoặc tự tay viết bình luận nếu đã đọc xong. Mỗi năm, ông đều lập ra danh mụcsách mới yêu thích để khuyến đọc.Trang blog The GatesNotes là một trang web có ảnh hưởng rất tích cực.

Một thông tin thú vị khác từng được tiết lộ trongchương trình 60 Minutes của đài CBS: dù là nhân vật đầu ngành trong giới công nghệ (chủ tập đoànMicrosoft), Gates vẫn có thói quen đọc sách giấy bìa cứng.

Theo thống kê của Bloomberg, hồi tháng 5 năm nay,Gates có tài sản 72,7 tỷ USD, vượt qua Carlos Slim - tỷ phú người Mexico, để trở lại ngôi vị giàunhất thế giới.

Nguồn Thể thao Văn hóa

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật