Hủy
Sống

Đại tướng chọn nơi an nghỉ từ nhiều năm trước

Thứ Ba | 08/10/2013 22:42

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đích thân chọn nơi an nghỉ cho mình tại quê hương Quảng Bình từ năm 2006.

Vị trí an táng có cao độ 110 m, trên núi Vũng Chùa, trước mặt là Đảo Yến nằm cách bờ khoảng 500 mét.

Từ giữa những năm cuối thập niên 90, Đại tướng và gia đình bắt đầu có ý định tìmđịa điểm để an nghỉ khi trăm tuổi. Ban đầu, Đại tướng có ý định đi về căn cứ địa Việt Bắc (ở TháiNguyên), có lúc lại nghĩ đâu đó gần Chủ tịch Hồ Chí Minh ở vùng Sơn Tây (Hà Nội). Liên quan tớiquyết định này, Đại tướng đã để lại di bút. Bộ Chính trị cũng đồng thuận với tâm nguyện của Đạitướng.

vungchua3-JPG-2811-1381232023.jpg

Vũng Chùa là vũng biển nhỏ, có bờ cát trắng và bằng phẳng, sóng êm dịu, được hìnhthành bởi một triền núi đá đâm ra biển, người dân địa phương gọi là mũi Rồng.

Chia sẻ tại cuộc giao lưu trực tuyến trênTiền PhongOnlinechiều 8/10, bà Võ Hạnh Phúc (con gái Đại tướng) cho hay, cuối những năm 1990, Đại tướng nhiều lầnvề thăm quê hương Quảng Bình và nghĩ mình sẽ về với quê hương. Gia đình cũng đã đi xem xét nhiềunơi trong tỉnh và cuối cùng địa điểm được Đại tướng quyết định lựa chọn là Vũng Chùa - Đảo Yếnthuộc huyện Quảng Trạch.

Bà Phúc cho biết thêm, khi trả lời Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị vềvấn đề tổ chức tang lễ, đại diện gia đình bày tỏ rằng, suốt đời Đại tướng không có yêu cầu gì vàđây là yêu cầu duy nhất. "Ông muốn về với miền Trung, miền đất nghèo khó nhưng giàu truyền thốnganh hùng. Về Quảng Bình nhưng không nhất thiết là ở quê nhà làng An Xá. Quyết định về Vũng Chùa -Đảo Yến có từ năm 2006", bà Võ Hạnh Phúc chia sẻ.

Ban-do-an-tang.jpg

Bản đồ vị trí an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh:QĐND.

Sáng 8/10, sau khi gia đình và Ban tổ chức lễ tang thống nhất vị trí an táng thihài Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Võ Điện Biên (con trai Đại tướng) cùng gia đình và lãnh đạo tỉnhQuảng Bình đã đến Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) chuẩn bị cho Lễ antáng.

Khu vực Vũng Chùa được bao bọc bởi đảo Hòn La, Hòn Gió và Hòn Nồm.Vị trí antáng có cao độ 110 m, trên núi Vũng Chùa; trước mặt là Đảo Yến nằm cách bờ khoảng 500 mét; phía tâylà điểm cao 136 (núi Sú); phía bắc là dãy núi cao chắn giữ những cơn gió mùa Đông Bắc; phía đông làMũi Rồng nhô ra biển.

Sở Giao thông Vận tải Quảng Bình đang điều độnglực lượng, phương tiện khẩn trương sửa chữa và mở tuyến đường cơ động dài khoảng 1 km vào vị trí antáng; dự kiến hoàn thành trong hai ngày. Hiện, toàn bộ khu vực đã bị phong tỏa để phục vụ việc thicông.

3-1.jpg

Ôtô, máy móc được huy động để hoàn thành 1 km đường trong vòng 2 ngày. Ảnh:Quang Hà.

Theo kế hoạch tổ chứcquốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp, lễ viếng tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông(Hà Nội) từ 7h30 ngày 12/10. Sau lễ truy điệu tổ chức vào 7h ngày 13/10, linh cữu của Đại tướngđược chuyển ra sân bay Nội Bài để đưa lên máy bay về Quảng Bình.

Tang lễ tại Quảng Bình và TP.HCM được tiến hành cùng thờigian tổ chức lễ viếng và lễ truy điệu Đại tướng tại Hà Nội.

Báo Quân đội Nhân dân dẫn lời Đại tá Nguyễn VănHiếu, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình cho biết, theo kế hoạch, đội tiêu binh danhdự Quân đội Nhân dân Việt Nam từ Hà Nội sẽ cơ động vào đảm nhiệm thực hiện các nghi thức lễ an tángtrọng thể, trang nghiêm.

"25 xe tiêu binh và xe chở thi hài Đại tướng Võ NguyênGiáp được điều động từ Quân khu 7 (TP HCM) ra Quảng Bình bằng đường sắt", ông Hiếu chia sẻ.

Nguyễn Hưng

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật