Hủy
Sống

ĐSQ Việt Nam ở các nước tổ chức lễ viếng Đại tướng

Thứ Bảy | 12/10/2013 23:24

Đại sứ quán Việt Nam tại Italia, Nga, Bỉ, Ấn Độ, Nhật Bản...đồng loạt tổ chức trang trọng Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, sáng 12/10, Đại sứ quán ViệtNam tại Italy đã tổ chức Lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự tham giacủa cán bộ, nhân viên, thân nhân gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại Italy, cùng đông đảohọc sinh, sinh viên, bà con Việt kiều đang sinh sống, công tác, học tập tại Italy.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long đã bày tỏ lòng thành kínhvới Đại tướng và khẳng định trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là mộttượng đài bất tử.

Tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Italy luôn nhớ tới công lao to lớn của vị Đạitướng và nguyện sống, học tập, công tác, chiến đấu theo tấm gương sáng ngời của một nhân cách lớn,vị tướng của nhân dân, vị tướng của hòa bình - người đã nhận được niềm tin yêu trọn vẹn của toànĐảng, toàn quân và toàn dân cùng niềm kính trọng và ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, trong con người Đại tướng, đã hội đủ những phẩm chất cao quý"nhân, trí, dũng, liêm, trung" và ông đã trở thành vị tướng huyền thoại của lịch sử cách mạng ViệtNam, và trở thành biểu tượng chiến thắng kẻ thù xâm lược cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới.Đại tướng đã ra đi và để lại niềm tiếc thương vô hạn. Song, chính nỗi đau cùng lòng biết ơn ấy, đãvà đang giúp mỗi người con Việt Nam hiểu sâu sắc hơn về sức dân, lòng dân. Trong giờ phút này,dường như cả dân tộc Việt Nam đang xích lại gần nhau hơn trong khát khao hướng tới những giá trịcao đẹp của cuộc đời...

Sau một phút mặc niệm, lần lượt đại diện các cơ quan đại diện, gia đình cán bộ nhân viên ViệtNam tại Italia và các cá nhân vào dâng hương trước bàn thờ Đại tướng.

Cũng trong sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam ở Liên bang Nga đã tổ chức trang trọng lễ viếng và truyđiệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đến dự buổi lễ có đoàn đại diện Chính phủ Nga, do Thứ tưởng Ngoại giao Nga, ông Morgylov IgorVladimirovich dẫn đầu; đoàn đại biểu Hội hữu nghị Nga-Việt, do Chủ tịch hội, ông Viktor Buyanov dẫnđầu.

Trong sổ tang, ông Buyanov khẳng định: "Tất cả những người Nga từng một lần được gặp đồng chí VõNguyên Giáp, sẽ luôn lưu lại trong trái tim mình hình bóng diệu kỳ của một con người có tài, thôngthái, đã đóng góp vô giá cho cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam chống lại những kẻ xâmlược."

Từ sáng sớm, hơn 40 đoàn đã tới Đại sứ quán Việt Nam để viếng Đại tướng. Nhiều người Việt sống xaquê nhà lâu năm, và người Nga xúc động đã không cầm được nước mắt khi ghi vào sổ tang.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã tiến hành lễ mở sổ tang và lễ viếng Đại tướngVõ Nguyên Giáp.

Tham dự lễ viếng có Chủ tịch Thượng viện Bỉ André Flahaut, đại sứ Cuba, Lào, Campuchia, một số bạnbè Bỉ, gia đình nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam, đông đảo bà con Việtkiều cùng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Vương quốc Bỉ.

Thay mặt các đoàn ngoại giao, Chủ tịch Thượng viện Bỉ André Flahaut phát biểu bày tỏ lòng thươngtiếc đối với Đại tướng. Chủ tịch nhấn mạnh: Đại tướng là một con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam,một vị anh linh của lịch sử và một vị tướng tài của thế giới.

Trong sổ tang, các vị đại sứ và bà con Việt kiều đều viết sự ra đi của Đại tướng là mất mát lớn laocủa dân tộc Việt Nam.

Đúng 9 giờ sáng 12/10, lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tổ chức trang trọngtại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Dù là ngày nghỉ, nhưng đại diện nhiều cơ quan Ấn Độ và ngoại giao đoàn đã đến viếng và ghi sổ tang.Trong lời chia buồn, ông D. Raja, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) viết: "CPI bày tỏ lòngtôn kính đối với đồng chí Võ Nguyên Giáp và xin chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam. Đồng chíVõ Nguyên Giáp - vị chỉ huy quân sự huyền thoại - đã chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam một cáchnăng động và sáng tạo, giành thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ, buộc thực dân Pháp phải rútkhỏi Việt Nam. Chiến thắng này đã khích lệ phong trào nổi dậy chống chủ nghĩa thực dân-đế quốc trêntoàn thế giới."


Ban thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Ấn Độ. Ảnh: Tiến Hiến

Đại diện các tổ chức của Ấn Độ, đại sứ và đại biện nhiều nước đã đến viếng và ghi sổ tang, bày tỏlòng kính phục đối với Đại tướng.

Tại lễ viếng, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân đã nhắc đến sự quan tâm của Đại tướngtrong việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hai lần sangthăm Ấn Độ và chính là người đã đặt Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Calcutta (nay gọilà Kolkata), thủ phủ bang Tây Bengan.

Tại Nhật Bản sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức trọng thể Lễ viếng Đại tướngVõ Nguyên Giáp.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã thay mặt toàn bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bảnthắp nén nhang đầu tiên kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả củaQuân đội Nhân dân Việt Nam.

Đọc điếu văn tại Lễ viếng, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã ôn lại công lao to lớn của Đại tướng trong cáccuộc kháng chiến cứu quốc cũng như trong công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước.


Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tiễn biệtĐại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Hữu Thắng

Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với một vị tướng văn võsong toàn - một đại trí thức của dân tộc Việt.

Tại lễ viếng, rất nhiều bạn bè Nhật Bản đã chủ động tìm đến để chia sẻ mất mát với cộng đồng ViệtNam. Hòa thượng Daichi Yoshimizui, trụ trì chùa Nisshin Kutsu tại Tokyo bày tỏ tình cảm trước sự rađi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng văn võ song toàn. Người đãđể lại nhiều bài học to lớn cho dân tộc Việt Nam."

Cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Hiroyuki Yushita cũng bày tỏ sự kính phục trước những cống hiếnto lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Ông nói: "Tôi thực sự rất đau buồn vì sự ra đi của Đại tướng.Tôi muốn bày tỏ lòng thành kính của mình đến Đại tướng bởi những cống hiến của ông đối với sự pháttriển của Việt Nam cũng như sự phát triển của mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam."

Ngày 12/10, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã mở sổ tang viếng Đạitướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủtướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân ViệtNam.


Cán bộ, nhân viên và phu nhân, phu quân các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong và Macaumặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Hà Ngọc

Ngay từ sáng sớm, toàn thể cán bộ, nhân viên và phu nhân, phu quân các cơ quan đại diện Việt Namtại Hong Kong và Macau đã thắp hương, mặc niệm và ghi sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp,tiếp đó là đại diện Việt kiều, sinh viên, học sinh và bà con Phật tử người Việt Nam tại HongKong.

Bà Nguyễn Thị Nhã, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau bày tỏ niềm tiếc thương vô hạntrước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho rằng đây là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhànước, nhân dân và Quân đội Việt Nam.

Cũng trong ngày 12/10, đại diện của cơ quan, tổ chức sở tại, các Tổng Lãnh sự quán ASEAN, cùng cơquan đại diện ngoại giao nhiều nước khác và doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn đã đến viếng, ghi sổtang chia buồn với sự mất mát lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam.

Theo kế hoạch, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hong Kong sẽ kéo dài tới 18 giờ ngày13/10.

Sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã mở sổ tang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hoạt độngnày sẽ kéo dài tới hết ngày 15/10. Đại sứ quán dự kiến lượng khách đến viếng sẽ rất đông, bởi hầuhết chính giới ở Pháp, giới quân sự và các học giả Pháp đều ngưỡng mộ tài năng và dành sự kínhtrọng cho Đại tướng.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngay từ sáng sớm, trong không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thểcán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũngdẫn đầu đã thắp hương tưởng nhớ Đại tướng. Tiếp đó là các đoàn Hội người Việt Nam tại Pháp, tập hợpđông đảo kiều bào sống tại Paris và các vùng lân cận, cùng bạn bè quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong các ngày 11-13/10, Phái đoàn đại diện thườngtrực nước ta tại Liên hợp quốc đã mở sổ tang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mở đầu buổi lễ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại Liên hợp quốc,Lê Hoài Trung đã có bài phát biểu, đánh giá cao những công trạng của Đại tướng VõNguyên Giáp trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trường kỳ của dân tộc, cũngnhư trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đại sứ cùng tập thể các cán bộ,nhân viên Việt Nam làm việc tại Phái đoàn và các cơ quan khác của nước ta ở Liên hợpquốc, như TTXVN, Trung tâm xúc tiến thương mại,v.v đã kính cẩn nghiêng mình, tưởng nhớ vịtướng tài ba của dân tộc, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguồn TTXVN

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật