Hủy
Sống

Hà Nội sẽ có đường Võ Nguyên Giáp

Thứ Hai | 07/10/2013 16:57

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, khẳng định, cơ quan này đã quy hoạch một tuyến đường phù hợp mang tên Đại tướng.

Trao đổi với VnExpress, ông Tô Văn Động cho biết, để chuẩn bị cho kỳ họp HĐND thành phốHà Nội vào tháng 12 tới, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đã chuẩn bị nội dung đặt tên và điềuchỉnh tên đường phố như thường niên. Kỳ này, HĐND Hà Nội dự kiến xem xét đặt tên cho khoảng 60tuyến phố.

Ông Động cho hay, để chuẩn bị cho nội dung đặt tên đường phố, lãnh đạo Hà Nội đã yêu cầu Sở Vănhóa Thể thao và Du lịch rà soát các tuyến đường đã được cải tạo, nâng cấp để điều chỉnh tên gọi chotương xứng vị thế của danh nhân. Đặc biệt, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo cơ quan tham mưu đặt tênđường Võ Văn Kiệt và dành một con đường xứng tầm để đặt tên là Võ Nguyên Giáp.

"Từ trước khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, cơ quan tham mưu thành phố đãtính đến một con đường phù hợp để đặt tên cho ông", ông Động nói.

Với phương án đặt tên đường Nhật Tân - Nội Bài mà GS sử học Phan Huy Lê đề xuất,lãnh đạo Sở Văn hóa cho biết, đây cũng là một trong những phương án sẽ được cơ quan này trình lãnhđạo Hà Nội quyết định.

tuong-513666-1368798728-500x0-7064-13811

Hà Nội đã quy hoạch đường để mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, một số chuyên gia đề xuất đặt tên đườngcho nhân vật huyền thoại này. Theo GS sử học Phan Huy Lê, đường từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bàimang tên Võ Nguyên Giáp là hợp lý bởi con đường này được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, hạ tầngcơ sở hiện đại.

Ông Lê cho rằng, trong quy chế đặt tên đường của Hà Nội, các nhân vật hiện đạisau khi mất 10 năm mới xem xét đặt tên đường. Nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ, không cần chờ đến10 năm mà sau khi mất có thể đặt tên phố ngay.

Đồng quan điểm, nhà sử học Dương Trung Quốc cũng cho rằng, Hà Nội đang xem xét đặt tên đường VõVăn Kiệt dù ông mất chưa đến 10 năm, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng cần có đặc cách như như vậy,song cần chọn con đường nào xứng tầm, khang trang tiêu biểu cho công lao cống hiến của Đại tướngđối với đất nước, thủ đô. Con đường phải có vị trí quan trọng, có quy mô hạ tầng.

"Cá nhân tôi cho rằng cần đặt tên trên con đường mới xây dựng, tránh điều chỉnhtên các tuyến đường cũ để không đảo lộn việc quản lý hành chính. Không chỉ Hà Nội, các tỉnh khácgắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp như Thái Nguyên, Quảng Bình cũng nên đặt tên ông cho đườngphố", nhà sử học Dương Trung Quốc nói.

Hà Nội có một số tuyến đường lớn sắp hoàn thành vào cuối năm 2013 như Trần Phú - Kim Mã, vànhđai 1 đoạn Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu và Trần Khát Chân - Nguyễn Khoái; tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài,quốc lộ 5 kéo dài dự kiến hoàn thành vào năm 2015...

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật