Hủy
Sống

Hôm nay, người dân NewYork tạm biệt Michael Bloomberg

Thứ Tư | 06/11/2013 12:04

Người dân New York sẽ bầu ra thị trưởng mới, do vị thị trưởng tỷ phú Michael Bloomberg đã chạm giới hạn số nhiệm kỳ.

Michael Bloomberg, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới, người sáng lập hãng tin tài chính Bloomberg và là thị trưởng NewYork (Mỹ) trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Hãy cùng xem lại một số điểm mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Michael Bloomberg.

Michael Bloomberg khởi nghiệp ở Salomon Brothers, nhưng sau nhiều năm cống hiến, Bloomberg bị yêu cầu rời khỏi công ty khi hãng này IPO. Tuy nhiên, nhờ sự việc này, Bloomberg đã thành lập Hãng Bloomberg và trở thành tỷ phú giàu thứ 11 tại Mỹ.

Bloomberg sinh năm 1942 trong một gia đình trung lưu tại bang Massachusetts (Mỹ), cha ông làm kế toán cho một công ty sữa địa phương. Ông tốt nghiệp Đại học Johns Hopkins chuyên ngành kỹ thuật điện, sau đó lấy bằng MBA tại Đại học Harvard.
1

Năm 1966,Bloomberg làm việc chohãng dịch vụ tài chính Salomon Brothers với lương khởiđiểm 9.000 USD mỗi năm. Ban đầu, ông làm tại bộ phậnkét sắt.

Sau nhiều nỗ lực,đến năm 1972, Bloombergtrở thành nhân viên giaodịch trái phiếu và còn là cổ đông tại đây. Công việccủa ông đòi hỏi làm 12 giờ mỗi ngày, liên tục6 ngày một tuần. Đến cuốithập niên 70, ông trở thành trưởng bộ phậngiao dịch cổ phiếu.

Năm 1979, CEOSalomon Brothers - John Gutfreund đềnghị Bloomberg rời vị trí này đểchuyển sang lãnh đạo mảng hệthống máy tính mới thành lập. Đây thực chất là mộtsự giáng chức, nhưng Bloomberg không hề hốihận về việc này.

Năm 1981, SalomonBrothers tuyên bố sẽ trở thành công ty đạichúng sau khi sáp nhập với hãng giao dịch hàng hóa đã niêm yết - Phibro Corporation. Rất nhiều cổđông trong công ty sẽ trở nên giàu có vì việc này. Tuy nhiên, Bloomberg lại bị yêu cầurời khỏi công ty với 10 triệu USD.

Sau khi rời Salomon Brothers, ông quyết định thành lậpmột công ty công nghệ. Bloomberg muốn cải thiệnhiệu suất và sự minh bạchtrên thị trường tài chính cho cả người mua lẫnngười bán.

Công việc kinh doanh đầu tiên của Michael Bloomberg là phát triển hệ thống thông tin giúp minh bạch thị trường trái phiếu
Công việc kinh doanh đầu tiên của Michael Bloomberg là phát triển hệ thống thông tin giúp minh bạch thị trường trái phiếu

Năm 1982, MerrillLynch đã trở thành kháchhàng đầu tiên của Bloomberg khi đặt hàng 22 chương trình MarketMaster. Họ còn chi 30 triệu USD để mua 30% cổphần trong InnovativeMarket Solutions.

Công ty của Bloomberg đặc biệt thành công vào thậpniên 80. Năm 1986, Bloomberg đổitên công ty sang tên mình. Năm 1989, ông mua lạimột phần ba cổ phầncủa Merrill Lynch với giá 200 triệu USD.

Tại thời điểmđó, Bloomberg được định giá 2 tỷ USD chỉ sau 8 năm thành lập.Họ cũng đưa ra nhiều dịch vụ,như Bloomberg BusinessNews, Bloomberg Radio, Bloomberg TV và Bloomberg Markets Magazine.

Bloomberg đã phát triển thành một trong những kênh tin tài chính hàng đầu thế giới
Bloomberg đã phát triển thành một trong những kênh tin tài chính hàng đầu thế giới

Ông đã dùng 4 triệu USD để cùng bốn người khác phát triển một hệ thống máy tính có thể cung cấp thông tin về thị trường trái phiếu. Công ty của ông ban đầu có tên Innovative Market Solutions.

Bloomberg Terminal- dịch vụ theo dõi thông tin tài chínhphổ biến tại Wall Street cũng trở thành công cụcần thiết với các nhân viên giao dịch. Thiếtbị thứ 100.000 đã được cài đặt năm 1998. Với mức phí 1.500 USD mỗitháng, Bloomberg Terminal đã mang lạilợi nhuận khổng lồcho công ty.

Ngày nay, công tycó văn phòng trên khắp thế giới và hoạtđộng tại hàng chục thị trường.Số thuê bao sử dụng dịchvụ cung cấp thông tin tài chính đã lên tới hơn 310.000. Nhân viên của hãng trên toàn cầulà hơn 15.000 người.

Năm 2001,Bloomberg quyết định chạy đua vào chứcThị trưởng thành phố New York. Ông bắt đầu nhiệmkỳ năm 2002 và giúp New York tái thiếtsau vụ khủng bố 11/9. Sau đó, Bloomberg từ chứcCEO và chỉ định Lex Fenwick lên thay thế.

Michael Bloomberg chỉ nhận lương... 1USD cho chức vụ thị trưởng
Michael Bloomberg chỉ nhận lương... 1USD cho chức vụ thị trưởng

Ông chỉ nhận mứclương tượng trưng 1 USD mỗinăm cho chức Thị trưởng. Hiệntại, Bloomberg đang trongnhiệm kỳ thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, ngày mai, người dân New York sẽ bầu ra thịtrưởng mới, do Bloomberg đã chạm giới hạnsố nhiệm kỳ.

Theo Forbes,Bloomberg hiện có tài sản 31 tỷ USD và là ngườigiàu thứ 11 tại Mỹ. Ông cũng rấttích cực làm từ thiện.

Tỷ phú đã đóng góp hơn 2,4 tỷ USD cho các quỹvề sức khỏe cộngđồng, môi trường, nghệ thuật và giáo dục.Chỉ tính riêng năm 2011,ông đã cho đi 330 triệuUSD.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật