Hủy
Sống

Nhà sáng lập và Chủ tịch IDG, ông Patrick J. McGovern qua đời ở tuổi 76

Thứ Sáu | 21/03/2014 20:46

Tập đoàn IDG mất một nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược đúng đắn và Việt Nam cũng mất một người bạn chân thành.

Ngày 20/3/2014, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế (IDG) công bố,nhà sáng lập và Chủ tịch Tập đoàn,ông Patrick J. McGovern, đã qua đời hôm 19/3/2014 tại Bệnh viện Stanford ở Palo Alto, California,Mỹ.

"Tập đoàn IDG đã mất đi một nhà lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược đúng đắn, và cộng đồng CNTT đã mấtđi một trong những công dân đặc biệt nhất của mình", Chủ tịch hội đồng quản trị mới được bầu củaIDG, ông Walter Boyd đau buồn cho biết. "Mong muốn lớn nhất của Pat là dành cho IDG để biến thếgiới thành một nơi tốt đẹp hơn nhờ CNTT. Ông đã tạo ra một nơi làm việc độc nhất mà ở đó luôn cómột đội ngũ lãnh đạo xuất sắc để đảm bảo rằng công ty mà ông tạo ra sẽ tiếp tục phát triển thịnhvượng".

Một sự nghiệp dành trọn cho thông tin dựa vào CNTT

Patrick Joseph McGovern, thường gọi là Pat, sinh ngày 11 tháng 8 năm 1937, tại Queens, New York,nhưng phần lớn thời thơ ấu ông sống ở Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ. Ông bắt đầu sự nghiệp xuấtbản từ lúc còn là sinh viên của Viện công nghệ Massachuset (MIT), với công việc biên tập bán thờigian cho tạp chí "Computers and Automation" - "Máy tính và Tự động hóa", tờ tạp chí máy tính đầutiên của Mỹ. Năm 1959, ngay sau khi tốt nghiệp khoa Lý Sinh của MIT, ông đã nhanh chóng giữ chứcdanh phó tổng biên tập và về sau trở thành đồng sở hữu tờ tạp chí.

Vào năm 1964, khi ngành công nghiệp máy tính vẫn còn sơ khai, McGovern thành lập Tập đoàn Dữliệu Quốc tế (IDC), nay là một công ty con của IDG, để cung cấp cho ngành những số liệu thống kêkịp thời và đáng tin cậy về thị trường CNTT. Ba năm sau, McGovern cho ra đời tạp chíComputerworld, một ấn phẩm phát hành hàng tuần chuyên cung cấp thông tin về ngành máy tínhvà sản phẩm của ngành cho người dùng máy tính thông thường. Computerworld đã trở thành ấnphẩm hàng đầu của IDG, và vào năm 1972, McGovern bắt đầu xuất khẩu khái niệmComputerworld, tung ra tờ Shukan Computer tại Nhật Bản.

50 năm qua, McGovern chịu trách nhiệm về việc phát hành hơn 300 đầu báo và tạp chí của IDG và mởrộng mạng lưới của IDG lên tới 460 website, 200 ứng dụng di động và 700 sự kiện tổ chức hàng nămtrên toàn thế giới. Ngày nay, IDG đã hiện diện tại 97 quốc gia với những thương hiệu nổi tiếng toàncầu, gồm CIO, CSO, Computerworld, GamePro, IDC, IDG Connect, IDG TechNetwork, IDG World Expo,InfoWorld, Macworld, Network World, PC World và TechHive .

Đầu tư vào Trung Quốc

Năm 1980, McGovern thành lập một trong những công ty liên doanh đầu tiên giữa một công ty Mỹ vàmột công ty Trung Quốc. Tới năm 1992, ông thành lập IDG Technology Ventures, một trong những côngty đầu tư mạo hiểm đầu tiên tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Ghi nhận những đóng góp to lớncủa ông cho ngành CNTT Trung Quốc và lĩnh vực đầu tư mạo hiểm, McGovern đã được trao giải thưởngThành tựu đầu tư quốc tế tại lễ trao giải thưởng Lãnh đạo Kinh tế Trung Quốc CCTV 2007 tại BắcKinh. Đây là lần đầu tiên giải thưởng đã được trao cho một nhà đầu tư nước ngoài. Lễ trao giải đượctruyền hình trực tiếp trên Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV). McGovern thực hiện 130 chuyếnđi đến Trung Quốc trong cuộc đời của mình.

Niềm đam mê nghiên cứu não

Ngày 28 tháng 2 năm 2000, MIT thành lập Viện nghiên cứu não McGovern, từ khoản tiền 350 triệu đôla Mỹ do McGovern và vợ ông, bà Lore Harp McGovern, hiến tặng. Đây là một trong những quà tặng từthiện lớn nhất trong lịch sử giáo dục đại học.

Ông bà McGovern kỳ vọng viện nghiên cứu sẽ đạt được mục tiêu hiểu bộ não con người cả khỏe mạnhvà bệnh tật. Giám đốc sáng lập Viện là giáo sư sinh học tại MIT và là người đoạt giải Nobel,Phillip A. Sharp. Tới năm 2004, Robert Desimone thay Sharp làm giám đốc. Mùa thu năm 2005, ViệnMcGovern chuyển vào cơ sở rộng rãi trong Khu liên hợp khoa Khoa học nhận thức và não bộ của MIT ởCambridge, Massachusetts. Trong năm 2011, Viện công bố các kế hoạch tăng cường hợp tác với các đồngnghiệp ở Trung Quốc thông qua việc thành lập ba Viện IDG-McGovern mới tại Đại học Thanh Hoa(Tsinghua University), Đại học Bắc Kinh (Peking University) và Đại học chuẩn Bắc Kinh (BeijingNormal University).

Patrick J. McGovern đứng trước Việnnghiên cứu não McGovern.
"Pat và Lore truyền cảm hứng với trọn niềm đam mê cho tất cả chúng tôi trong việc tìm hiểu bộ nãocon người và giúp đỡ những người bị chứng rối loạn não", Desimone nói. "Món quà của họ đã giúp cácgiảng viên và nhiều sinh viên mới khởi đầu sự nghiệp nghiên cứu, và bản thân họ cổ vũ tất cả mọingười với từng khám phá quan trọng. Với ba Viện IDG-McGovern mới ở Trung Quốc, Pat thực hiện ước mơcủa mình là phát triển những phương pháp chữa trị cho các căn bệnh ảnh hưởng đến rất nhiều người,và ông sẽ được tưởng nhớ vô cùng".

Thành tựu trọn đời

Năm 2008, McGovern được nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời Robert L. Krakoff từ Hiệp hội Truyềnthông Thương mại Mỹ (ABM). Năm 2005, McGovern nhận giải thưởng Thành tựu trọn đời của các nhà xuấtbản tạp chí Mỹ (MPA). Những giải thưởng ngành công nghiệp khác của ông bao gồm, năm 2004 nhận giảithưởng Thành tựu trọn đời của Hiệp hội các nhà biên tập ấn phẩm thương mại Mỹ (ASBPE) và giải Nhàcải cách hàng đầu trong ngành xuất bản kinh doanh từ tạp chí BtoB Media Business.

Những vinh danh khác bao gồm Huy chương James Smithsonian Bicentennial do Viện Smithsonian traotặng, Doanh nhân của năm từ Ernst & Young và giải thưởng nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Diễn đànDoanh nghiệp MIT của Cambridge, Inc. Ông là viện sỹ Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Mỹ, thànhviên của Tập đoàn tại MIT, Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu não McGovern tại MIT và Viện trưởngViện nghiên cứu Y Sinh Whitehead.

Cam kết thành công trong tương lai của IDG

IDG sẽ vẫn là một công ty tư nhân được giám sát bởi Hội đồng quản trị hiện tại. Walter Boyd, cựuchủ tịch IDG, đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị IDG. Ted Bloom, Giám đốc tài chính (CFO)hiện tại của IDG, giữ vị trí Chủ tịch và sẽ tiếp tục là CFO của IDG. Kirk Campbell, Chủ tịch vàGiám đốc điều hành (CEO) của IDC, và Michael Friedenberg, CEO của IDG Communications Worldwide,tiếp tục giữ các vị trí lãnh đạo đương nhiệm.

"Pat luôn tin rằng từng đơn vị kinh doanh của IDG nên hoạt động như các công ty quản lý độc lập,và cấu trúc và qui trình đó sẽ vẫn tiếp tục", Bloom nói. "Cách chúng ta tôn vinh Pat không gì bằnglà tiếp tục thành công với cấu trúc mà ông đã thiết lập 50 năm trước".

Lễ tưởng niệm và tưởng nhớ

McGovern ra đi để lại người vợ Lore, con trai Patrick McGovern và vợ Raquel, con gái ElizabethMcGovern và chồng Scott Early, con gái riêng Michelle Bethel và chồng Erik, và con gáiriêngDina Jackson và chồng Edward, cùng 9 cháu.

IDG sẽ thông tin về lễ tưởng niệm.

Những lời tưởng nhớ và chia buồn có thể chia sẻ tại www.idg.comhoặc mail về địa chỉrememberingpatmcgovern@idg.com.

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật