Hủy
Sống

Những phút cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ Hai | 07/10/2013 21:42

17h ngày 4/10, mạch và huyết áp của Đại tướng có biểu hiện khác thường. Chừng 30 phút sau, tim của Đại tướng lạc nhịp, và ông ra đi lúc 18h09.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi sau 1559 ngày nằm điều trị tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đại tá Nguyễn Văn Nhựa, bác sĩ riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ năm 1992 -người trực tiếp điều trị, chăm sóc suốt 1.559 ngày Đại tướng nằm viện kể, trước 25/8, sức khỏe của Đại tướng xấu đi. Trong tuần chuẩn bị sinh nhậtcho ông, những người của Ban Sức khỏe Trung ương, các giáo sư đầu ngành trong quân độiđã có 3 cuộc hội chẩn về sức khỏe của Đại tướng.

"Chúng tôi hạn chế tối đa những cuộc vào thăm hỏi Đại tướng. Những ai vào thămđều phải mặc áo blouse và đeo khẩu trang. Sinh nhật Đại tướng phải chuẩn bị hoa nhựa, vì hoa tươicó thể mang theo những vi khuẩn không tốt cho cơ thể mà sức đề kháng của Đại tướng đã rất yếu", bácsĩ Nhựa nói.

Đại tá Nguyễn Văn Nhựa, bác sĩ riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại tá Nguyễn Văn Nhựa, bác sĩ riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: TiềnPhong.

Ngày 3/10, khi ông đang giao ban trên Ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương, Viện Quân y108 gọi đến cho biết "sức khỏe của Đại tướng có biến rồi". Ngay chiều hôm đó, các chuyên gia lạitiến hành hội chẩn.

"Tim Đại tướng vẫn hoạt động tốt, nhưng thận hơi yếu. Đại tướng không có bệnh gì,chỉ là bệnh tuổi già, như ngọn đèn cạn dầu. 3h sáng 4/10, có những diễn biến nguy hiểm cho sức khỏecủa Đại tướng, lắm lúc tưởng khó qua nổi. Chúng tôi tập trung mọi điều kiện để cứu chữa", vị bác sĩriêng này kể.

Trưa 4/10, trước khi đi họp Hội nghị Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng QuangThanhđã vào thăm Đại tướng, khi đó ông đã hônmê. 13h chiều 4/10, lúc cuộc hội chẩn diễn ra, mạch vàhuyết áp của Đại tướng vẫn bình thường. Nhưng khoảng 15h thì có biến. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sau đó vào thăm và các bác sĩ đã tiên lượngĐại tướng khó có thể qua được.

Theo bác sĩ Nhựa, 17h ngày 4/10, mạch và huyết áp của Đại tướng có biểu hiện khácthường. "Nếu mạch xuống dưới 70 thì không thể làm gì nữa. Khoảng 30 phút sau, tim của Đại tướng lạcnhịp. Chúng tôi không thể làm gì nữa. Đến khi Đại tướng ra đi, thời gian dừng ở thời điểm 18h09trên máy báo", người 21 năm chăm sóc Đại tướng kể và cho hay, lúc Đại tướng ra đi có đầy đủ Ban Bảovệ Sức khỏe Trung ương, lãnh đạo và các y bác sỹ Bệnh viện 108, gia đình ở bên cạnh.

Qua lời Đại tá Nguyễn Văn Nhựa,Đại tướngluôn lạc quan cho đến phút cuối cùng của cuộc đời. Ông nói rằng, trước quân thù như thế nào thì giờcũng phải vượt qua bệnh tật như thế. "Những lúc Đại tướng bị đau, ông không kêu ca, thường nắm taytôi rất chặt. Tôi biết lúc đó ông rất đau. Ông có một sự kiên trì đáng nể", bác sĩ nói.

Khi có người biếu thuốc, Đại tướng đều hỏi bác sĩNhựa là: "Tôi có thể dùng được thuốc này không?". Hoặc khi uống thuốc thấy có viên thuốc khác lạ sovới bình thường, Đại tướng để lại cho đến khi hỏi ý kiến của bác sĩ riêng. Hơn nữa,Đại tướng rất tin tưởng vào Viện 108 và không có ý định đi điều trịở nước ngoài.

tuonggiap2-5937-1381045662.jpg

Đại tướng Võ Nguyên Giáp điều trị tại Bệnh viện 108 tháng 7/2012. Ảnh:QĐND.

Nói về tin đồn Đại tướng phải thở oxy một thời gian dài trước khi mất, bác sĩNhựa khẳng định, Đại tướng minh mẫn, nói chuyện được cho đến lúchôn mê ít ngày và sau đó qua đời. "Tôi vẫn nói chuyện hằng ngày với Đại tướng. Nhưng chúng tôi hạnchế cho ông tiếp xúc, trừ những trường hợp đặc biệt", bác sĩ Nhựa nói thêm.

Cũng theo bác sĩ Nhựa,Đại tướng có chế độsinh hoạt rất khoa học, sống giản dị, hài hòa. Hằng ngày, ông dậy sớm, đi bộ, tập thiền, sau đó ănsáng và làm việc. Ăn và nghỉ trưa xong, ông thường làm việc tới 16h30. Ông ăn uống giản dị, theothực đơn của phu nhân nhưng có sự tư vấn của bác sỹ. Ông thích món thịt kho trứng, khi vào Viện108, thỉnh thoảng ông vẫn dùng món này.

"Đại tướng không ưu tư, suy nghĩ nhiều vào những việc không cần thiết. Những gìcần suy nghĩ, ông suy nghĩ rất thấu đáo sau khi đã nghĩ xong rồi thì bỏ ra khỏi đầu. Tâm hồn ôngthanh thản", Đại tá Nguyễn Văn Nhựa nói thêm.

Nguồn Tiền Phong

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật