Hủy
Sống

Nối dài những dòng người thành kính

Thứ Bảy | 12/10/2013 22:53

Dù có phải chờ đợi đến đâu, nhưng dòng người vẫn không ngừng nối dài đợi đến lượt vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Gần 5h chiều 12/10, cái nắng gay gắt đã có phần dịu xuống, hàng vạnngười vẫn đang kiên nhẫn nối dài hàng km, trật tự di chuyển theo hướng dẫn của lực lượng an ninhtiến dần vào khu vực nhà tang lễ - nơi đặt linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dòng người không ngừng được nối dài, song nhiều người vẫn khôngquản ngại chờ đợi hàng giờ đồng hồ để được vào viếng vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc.

Dòng người không ngừng được nối dài

Khuôn mặt mướt mát mồ hôi, ông RuDiger Dinsel - cựu chiến binhngười Đức năm nay đã 58 tuổi cùng vợ đến dự đám tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trưa nay. Dù đôichân khập khiễng và được lực lượng an ninh ưu tiên để vợ chồng ông xếp hàng lên trước, nhưng ôngxua tay khước từ, lặng lẽ xuống phía cuối để xếp hàng như mọi người.

Từ khi còn rất nhỏ, ông đã nghe người Đức kể nhiều tới Chủ tịch HồChí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lớn lên, ông biết đến Đại tướng nhiều hơn qua hai cuộc khángchiến chống chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ. Vì vậy, ôngkhao khát được gặp Đại tướng dù chỉ một lần trong suốt gần 50 năm qua. Chính vì lý do đó, ông đãlấy vợ người Việt Nam để có cơ hội được tìm hiểu về đất nước, lịch sử con người Việt Nam - đặc biệtlà có cơ hội được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Đại tướng là người tôi rất ngưỡng mộ, dù chưa một lần được gặp ôngtrực tiếp. Ông là một phần quan trọng trong cuộc chiến giải phóng dân tộc của Việt Nam. Khi nghetin ông qua đời, tôi rất đau buồn và tiếc thương. Tôi đã đến nhà riêng của ông, xếp hàng để vàoviếng. Đến chiều nay, tôi lại vào Nhà tang lễ để tiễn biệt vị tướng lĩnh tài ba mà trong lòng tôivô cùng kính mến", ông Dinsel xúc động nói.

Từng là người lính chiến trường, trong đơn vị pháo binh E45 thamgia trong trận đánh lịch sử Điện Biên Phủ 1954, cựu chiến binh Nguyễn Hải Hào năm nay cũng đã 84tuổi, chống gậy xếp hàng chờ viếng vị Tổng tư lệnh tối cao. Do tuổi cao, nên di chuyển được mộtđoạn, ông lại ngồi xuống nghỉ. Ông ốm mấy ngày qua, nên chưa có điều kiện đến viếng Đại tướng được.Sau khi nghe thông báo chiều nay người dân được vào tiễn biệt Đại tướng tại Nhà tang lễ, ông nghĩphải bằng mọi cách đến đây để được nhìn thấy Tổng tư lệnh lần cuối.

Cựu chiến binh Nguyễn Hải Hào

Ông Hào nghẹn ngào nói: "Cuộc đời tôi có cơ duyên được nhiều lầngặp trực tiếp và làm việc cùng Đại tướng. Trong những lần tiếp xúc và gặp gỡ ấy, tính cách và conngười của Đại tướng đã để lại trong tôi rất nhiều ấn tượng sâu sắc mà suốt cả cuộc đời tôi khôngbao giờ quên. Không chỉ thế hệ những cựu chiến binh, những chiến sĩ cùng chiến đấu với ông mà cảnhững thanh niên tuổi đời còn rất trẻ đều tiếc thương, cảm phục Đại tướng. Đại tướng đã sống thọ vàra đi, đó cũng là quy luật của tự nhiên, nhưng những bài học, nhân cách, tầm ảnh hưởng lớn lao củaĐại tướng thì sẽ còn lại mãi mãi".

Mang chung một lòng thành kính như cựu chiến binh Nguyễn Hải Hào,cô Phan Hồng Nga (Cao Lãnh, Đồng Tháp) đã vượt hàng nghìn cây số đến trước nhà tang lễ số 5 TrầnThánh Tông từ 5 ngày trước để đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cô Nga kể, sáng nay cô cùng mọingười ngồi ở vườn hoa Pasteur, theo dõi lễ tang của Đại tướng qua màn hình led. Đến trưa, nghethông báo từ Ban tổ chức lễ tang đồng ý đểnhân dânviếng Đại tướng sớm hơn kế hoạch thayvì bắt đầu từ 15h chiều 12/10, cô liền theo dòng người xếp thành 2 hàng chờ vào viếng. Mặc dù cảngày nay chưa ăn uống gì, nhưng cô Nga vẫn kiên nhẫn theo dòng người chờ được vào viếng người anhhùng vĩ đại. "Cho dù phải chờ đến sáng mai, tôi vẫn sẽ chờ để được vào viếng Đại tướng", cô Nganói.

Đi từ huyện Kiến Thụy-Hải Phòng từ 5h sáng, ông Phạm Xuân Tươi cùngnhững người dân ở quê bắt chuyến xe sớm nhất trong ngày để kịp giờ vào viếng Đại tướng. Ông Tươixúc động cho biết: "Phải bao nhiêu đời chúng ta mới có có một vị Đại tướng vĩ đại như vậy. Ôngkhông chỉ là vị tướng giỏi, gần gũi, quan tâm tới quân, dân, mà còn là vị tướng trường thọ nhất.Trên thế giới có mấy ai được như ông? Vì vậy mà dù không được vào viếng Đại tướng, nhưng được đếnđây chứng kiến lễ tang của ông, chứng kiến tình cảm của đồng bào dành cho ông, tôi đã thấy mãnnguyện lắm rồi".

Đông đúc, nắng nóng, nhưng dòng người chờ xếp hàng vào viếng Đạitướng Võ Nguyên Giáp vẫn nối dài mãi. Với họ, sự chờ đợi dù có dài đến đâu cũng là tất cả sự thànhkính, biết ơn, kính trọng, là nén tâm hương dâng lên người anh hùng vĩ đại của dân tộc - Đại tướngVõ Nguyên Giáp.

Đông đúc, nắng nóng, nhưng dòng người chờ xếp hàng vào viếng Đại tướng Võ NguyênGiáp vẫn nối dài mãi

Ai nấy đều di chuyển thật nhẹ nhàng, thành kính


Đoàn cựu chiến binh di chuyển đến Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông


Nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải chơi vài bản nhạc tưởng niệm Đại tướng


Thanh niên tình nguyện giúp đỡ cựu chiến binh xếp hàng vào viếng Đại tướng


Ông RuDiger Dinsel - cựu chiến binh người Đức lặng lẽ xếp hàng chờ viếng Đạitướng


Là người rất ngưỡng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - ông Dinselđã lấy vợ ngườiViệt Nam để có cơ hội được tìm hiểu về đất nước, lịch sử con người Việt Nam anh hùng.


Cô Phan Hồng Nga (Cao Lãnh, Đồng Tháp) mang theo di ảnh Đại tướng trong lễviếng

Người dân theo dõi lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua màn hình ledtạivườn hoa Pasteur.


Nhiều bạn trẻ tin câu nói nổi tiếng của Đại tướng trongbức điện lịch sử gửicác đơn vị tham gia chiến dịch giải phóng miền Nam:"Thần tốc, thần tốc hơn nữa; táo bạo, táobạo hơn nữa; tranh thủ từng phút, từng giờ..."


Mặc dù đã đến chiều muộn, song dòng người vẫn không ngừng nối dài để vào viếng Đạitướng Võ Nguyên Giáp

Nguồn VOV News

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật