Hủy
Sống

Nữ sinh được nhận vào 9 đại học lớn ở Mỹ

Thứ Hai | 14/04/2014 14:26

Nhiều đại học hàng đầu của Mỹ như ĐH Duke, Brown... cấp cho nữ sinh chuyên Anh Hà Nội - Amsterdam mức học bổng hơn 230.000 USD trong 4 năm.

Là học sinh chuyên Anh THPT Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Thị Cẩm Hà giành đượcnhiều thành tích như đoạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh Quốc gia lớp 12,nhận học bổng danh dự của trường suốt 5 học kỳ. Dù được tuyển thẳngvào đại học, song Hà vẫn mong ước được du học.

"Em chọn Mỹ vì đây là nơi có môi trường học tập tiên tiến với cơ sở vậtchất hiện đại cho sinh viên làm nghiên cứu. Quan trọng hơn, đại học là quãng thời gian để khám phábản thân nên môi trường học tập cởi mở sẽ giúp em kết hợp hài hòa cả việc học và tham gia các hoạtđộng ngoại khóa có ý nghĩa cho cộng đồng", Hà tâm sự.

Bắt đầu nộp hồ sơ từ đầu năm 2013 rồi chờ đợt suốt thời gian dài, Cẩm Hà bất ngờkhiđược nhận vào 9 trường lớn ở Mỹ như ĐH Duke (xếp thứ 7), ĐH Brown (xếp thứ 14), ĐHWellesley... và được cấp mức học bổng hơn 230.000 USD.

10261773-785148208163193-27822-8234-6242

Nguyễn Thị Cẩm Hà được 9 đại học củaMỹ tiếp nhận. Ảnh: NVCC.

Hà cho rằng mình gặp may mắn nhiều hơn là có bí quyết. Trong hồ sơ gửi đi, cô thểhiện được tính nhất quán, có nhiều hoạt động liên quan đến lãnh đạo, giáo dục, âm nhạc, thể hiệnđược những đam mê theo đuổi trong thời gian dài. Bên cạnh đó, Hà cũng chịu khó nói chuyện với cácanh chị để tìm hiểu kỹ về trường và những lĩnh vực học tập, ngoại khóa mà mình quan tâm rồi đưa vàobài luận.

"Nếu có một lời khuyên cho các bạn thì đó là hãy kiên trì", Hà nói. Trong đợt đầu(chỉ được nộp đơn vào một trường), Hà đã nộp hồ sơ vào ĐH Brown và bị trường "deferred" (dời hồ sơđến đợt sau) - nghĩa là 90% hồ sơ đã bị loại. Nhưng côkhông bỏ cuộc mà gửi thêm clipđánh đàn, bảng cập nhật thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa và viết thư bày tỏ sự quan tâmcủa mình về trường. Ngày 27/3, Hà nhận được thư chấp nhận của Brown- một trong những ngôi trường cô mong ước nhất.

Hà tâm sự, chọn trường là chuyện căng thẳng vì nó không chỉ phụ thuộc vào khảnăng của bản thân, tài chính của gia đình, mà còn xem mình đang phải cạnh tranh với những bạn nào.Cô chọn chủ yếu những trường mạnh về ngành nghề mình đang quan tâm như giáo dục học, chính sáchcông và hào phóng với sinh viên quốc tế, có địa điểm khí hậu tốt, đảm bảo các cơ hội thực tập vànghiên cứu.

Trong suốt thời gian làm hồ sơ, khó khăn nhất với Hà là phầnviết luận. Với bài luận chính, Hà thử đủ các ý tưởng và viết gần 30 bản nháp khác nhau. Cuối cùng ýtưởng cô chọn là câu chuyện khá đơn giản từ chính những trải nghiệm mùa hè năm lớp 11.

Đó là trải nghiệm của bản thân tại trung tâm cho trẻ em đường phố. Bìnhthường, mọi người thường nghĩ về các em theo cách gọi "những trẻ em nghèo". Trước khi Hà đến tìnhnguyện ở đây, cô cũng có cách nhìn đơn giản như thế, nhưng rồi dần nhận ra các em ở đây phải đốimặt với nhiều vấn đề khác.

cam-ha-1.jpg

Cẩm Hà (hàng đầu)trong Ngày hội Trao đổi sách 2013. Ảnh: NVCC.

​Khi theo bố mẹ ra thành phố, nhiều gia đình không có hộ khẩuvà các em không thể theo học những trường công, chỉ có lựa chọn là học những trường dân lập hoặc bỏhọc. Bài luận của Hà trình bày góc nhìn của cô về giáo dục dựa trên kinh nghiệm của bản thân, trảinghiệm ở trung tâm và qua sự tiếp xúc với những đứa trẻ ở các môi trường khác nhau.

"Em còn một bài luận viết về ngôi nhà gỗ cổ của gia đình em ở quê. Bài luận bắtđầu từ những cảm xúc của em khi lần đầu tiên bước vào ngôi nhà, những giá trị lịch sử và văn hóa mànó gợi mở ra, sau đó chia sẻ những phát hiện về thời kỳ này", nữ sinh chuyên Anh nói.

Tuy nhiên, trong số 9 trường tiếp nhận, Cẩm Hà chọn ĐH Duke.Cô dự định chọn ngành Giáo dục học vì mong muốn làm nhữngcông việc có liên quan đến giáo dục. 3 năm cấp III, Cẩm Hà cũng có kinh nghiệm vừa làm gia sư cho 4học sinh cấp II, vừa làm tình nguyện ở một số trại trẻ.

"Em muốn tiếp tục làm những công việc này, ở mức độ cao hơn và có tầm ảnhhưởng lớn hơn, sau khi trở về Việt Nam", Cẩm Hà nói thêm.

- Dạy học tại các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, có hoàn cảnh khókhăn.- Phó chủ tịch CLB Sách THPT Hà Nội - Amsterdam, tổ chức chia sẻ và thảo luậnvà sách cho các bạn trong trường cũng như trao đổi sách cho học sinh HàNội.- Tham gia tổ chức chương trình Hanoi MUN 2013 - hoạt động mô phỏng buổi họp củaLiên hợp quốc.- Cựu quản lý Câu lạc bộ Ams Advisorquan tâm đến các hoạt động hướng nghiệp vàđịnh hướng hoạt động ngoại khóa cho các học sinh trong trường. Ams Connect


Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật