Hủy
Sống

Pháp Vương Gyalwang Drukpa truyền thông điệp về tình yêu thương

Thứ Bảy | 05/04/2014 15:24

Đức Pháp Vương Phật giáo Kim Cương thừa chỉ ra rằng, tương lai phụ thuộc vào chính hiện tại và hành động của mỗi người.

Sáng 5/4, hàng trăm phật tử đã có mặt tại Văn miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội để cungnghinh Đức Pháp Vương Phật giáo Kim Cương thừa Drukpa khi ngài tham gia triển lãm ảnh và toạ đàmvới văn sĩ. Dưới tiết trời lất phất mưa bay, chương trình diễn ra trong sự hoan hỉ của tăng đoàn,người dân và nụ cười rạng rỡ của bậc hiện thân Đức Phật Quan Âm. Giám đốc Sở Vănhoá, Thể thao và Du lịch Hà Nội Tô Văn Động; Chủ tịch và Phó Chủ tịch Hội nhà văn ViệtNam cùng nhiều văn sĩ, nhiếp ảnh gia cũng có mặt.

anh2-9030-1396695716.jpg

Đức Pháp Vương dự khai mạc triển lãm ảnh về Yêu thương trong hành động tại Vănmiếu Quốc Tử Giám. Ảnh: Quý Đoàn.

Mở đầu cuộc nói trò chuyện, Pháp Vương Gyalwang Drukpa chia sẻ niềm hạnh phúc khiđược hạnh ngộ người dân Việt Nam lần thứ 5. Ngài cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu dành cho mình cùngtăng đoàn. Đức Pháp Vương tin tưởng rằng, "với sự lãnh đạo của Nhà nước Việt Nam, mọi sự thay đổisẽ đều là tích cực".

Nhiều câu hỏi được gửi tới xoay quanh vấn đề: làm thế nào có được hạnh phúc, bìnhđẳng giới…Theo Đức Pháp Vương, tương lai phụ thuộc vào chính hiện tại và hành động củamỗi người. "Nếu chúng ta làm việc tốt, có lợi cho đất nước, nhân dân thì sẽ có thiệnhạnh".

Tuy nhiên, bậc tối cao của Phật giáo Kim Cương thừa Drukpa chỉ ra rằng, con ngườihiện nay sống rất ích kỷ, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân mà không trân trọng thiên nhiên, phá hoạirừng, bầu khí quyển, nguồn nước… Bởi việc tạo nghiệp đó nên loài người phải chịu báo ứng là nhữngkhổ đau khi thiên tai, lũ lụt xảy ra.

Để có một tương lai tốt, Đức Pháp Vương khuyên mỗi người cần định hướng cuộc sốngmột cách đúng đắn, có những hành động tích cực góp phần bảo vệ môi trường, các loài vật. "Mọi loàicũng như con người đều có tình cảm, cóquyền làm chủ thế giới. Chúng ta phải trân trọng quyềnđó và bảo vệ sự tồn tại các loài. Đó chính là yêu thương trong hành động và là thông điệp Đức ThíchCa Mâu Ni đã truyền dạy từ hơn 2500 năm qua", Pháp Vương Gyalwang Drukpa nói.

phap-vuong-2-9536-1396691047.jpg

Đức Pháp Vương: "Bảo vệ sự tồntại của muôn loài là cội gốc của yêu thươngtrong hành động". Ảnh:Quý Đoàn.

Pháp Vương Phật giáo Kim Cương thừa cũng kêugọi cộng đồng sống bình đẳng trong mối quan hệ giữa nam - nữ, con người và thiên nhiên. Sự bất bìnhđẳng là một trong những yếu tố khiến xã hội trở nên khổ đau.

Trước câu hỏi "Pháp Vương không bao giờ biết buồn hay là người đau buồnnhất thế gian", Ngài đã cười sảng khoái. Pháp Vương cho rằng, cảhai ý trên đều đúng. Cá nhân ngài không bao giờ buồn vì chẳng quan tâm đến thực phẩm, tương lai củabản thân mà chỉ suy nghĩ đến chúng sinh. Tuy nhiên, bởi nhìn thấy hiện thực,nhiều người đang mải mê chạy theo công việc mà không biết trân trọng cuộc sống, huỷ hoại môi trườngnên Pháp Vương cảm thấy đau lòng.

"Tôi trăn trở làm thế nào để truyền được thông điệp của Đức Phật về tình yêuthương, sự bảo vệ hành tinh đến những người đó… Tôi không kìm được nước mắt khi hôm qua thấy ngườiđánh cá chặt đầu con cá đang sống. Người ấy không hiểu quyền bình đẳng giữa loài người với loài vậtnên tạo ác nghiệp. Trong đạo Phật, khi tạo nghiệp sẽ phải trả giá gấp nhiều lần".

phap-vuong-4-8223-1396691047.jpg

Rất đông phật tử, người dân háo hức tới xem triển lãm ảnh và được diện kiến, lắngnghe lời răn dạy củahiện thân Đức Phật Quan Âm. Ảnh: Quý Đoàn.

Cuối buổi nói chuyện, Pháp Vương cầu mong các vị có mặt trong toạ đàm nâng caohiểu biết để an lành, hạnh phúc. Hiểu biết cũng chính là giá trị tâm linh - điều vô cùng quan trọngtrong đời sống hiện nay.

Cuộc trò chuyện của Đức Pháp Vương Kim Cương thừa Drukpa nhận được nhiều sự hưởngứngtừ công chúng.

"Những điều Pháp Vương chia sẻ mỗi chúng ta đều đã biết nhưng cách nói chuyệnchân thành, gần gũi của Ngài khiến các đạo lý ấy ngấm sâu vào tâm trí tôi, khiến tôi phải suy nghĩvề chúng nhiều hơn và có mong muốn được làm theo lời Ngài căn dặn", bà Hoa (quận Cầu Giấy, Hà Nội)nói.

"Đức Pháp Vương đã khai thị cho tôi rất nhiều điều mà trong cuộc sống mình khôngnghĩ ra hoặc chưa hiểu hết. Tôi ấn tượng nhất với lời Ngài dạy về việc phải sống bình đẳng trongmối tương quan với cỏ cây, vạn vật", chị Đỗ Thu Trang, phật tử Truyền thừa Drukpa nói. Có duyênhạnh ngộ Pháp Vương 4 lần với chị Trang là điều "rất may mắn, viên mãn".

Sau cuộc toạ đàm cùng Hội nhà văn Việt Nam, Đức Pháp Vương đã thăm triển lãm ảnhvà phóng sinh hàng ngàn chú chim sẻ. Những ngày sắp tới, Ngài sẽ thực hiện lễ Quán đỉnh cộng đồngtại nhiều chùa phía Bắc.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật