Hủy
Sống

Phu nhân Mark Zuckerberg: Lên kế hoạch vào Harvard từ năm 13 tuổi

Thứ Năm | 29/05/2014 08:18

Priscilla Chan đến Mỹ tị nạn từ bé. Năm 13 tuổi, cô bé Priscilla hỏi cựu giáo viên khoa học "Con phải làm gì để được nhận vào đại học Harvard?".
Giữa tháng 5 vừa qua, vợ chồng tỷ phú Mark Zuckerberg và Priscilla Chan kỷ niệm 2 năm kết hôn.Nếu người sáng lập mạng xã hội Facebook thường xuyên xuất hiện trên báo giới thì thông tin về phunhân của anh hiếm khi được tiết lộ. Năm 2012, tờ The New York Times cho biết cô bảo vệ đờitư của mình và tránh tiếp xúc với giới truyền thông trừ khi nó phục vụ cho sự nghiệp củaMarkZuckerberg.

Priscilla Chan là con gái của Dennis Chan-một ông bố người Hoa gốc Việt, người đếnMỹ cùng gia đình sau một thời gian sống trong trại tị nạn. Năm Dennis Chan 47 tuổi,ông tích lũy đủ tiền để mở một nhà hàng Trung Hoa, nơi ông làm việc 18 tiếng mỗi ngày để thực hiệngiấc mơ Mỹ dành cho cô gái đầu lòng.

Priscilla phần lớn được nuôi dưỡng bởi bà do mẹ của cô cũng làm việc nhiều giờ tại nhà hàngTaste of Asia tại Boston. Priscilla nhanh chóng tỏ ra nổi trội khi học tại trường trung học Quincytại thị trấn Quincy, gần Boston.

Phu nhân Mark Zuckerberg: Cô gái gốc Á lên kế hoạch vào Harvard từ năm 13 tuổi (1)
Priscilla trong ảnh lưu niệm của trường trung họcQuincy

Peter Swanson, cựu giáo viên khoa học và là huấn luyện viên quần vợt của Priscilla nhớ lại: Côấy đến gặp tôi trong năm học đầu tiên, khi mới 13 tuổi và hỏi tôi: "Con phải làm gì đểđược nhận vào đại học Harvard?"

"Tôi rất ngạc nhiên. Trong cuộc đời đi dạy của mình, tôi chưa gặp cô bé nào 13 tuổi hỏi tôimột câu hỏi tương tự. Cô ấy đã biết mình muốn gì ở lứa tuổi còn được xem là tuổi ăn tuổi ngủ. Tôiđã động viên cô ấy tham gia vào đội quần vợt bởi tôi biết rằng Harvard thường để mắt tới những hồsơ có ấn tượng tốt."

Peter Swanson còn bổ sung thêm: "Cô ấy được chăm sóc bởi người bà vốn một phụ nữ Trung Quốc.Bà ấy là người nghiêm khắc và có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cũng là chỗ dựa tình cảm của Priscillabởi bố mẹ cô làm việc 18 giờ mỗi ngày tại nhà hàng."

"Priscilla nỗ lực hết mình trong việc học tập và tốt nghiệp vị trí đầu củalớp. Cô ấy đã tặng tôi một phiếu ăn miễn phí tại nhà hàng của gia đình cô như một mónquà. Rõ ràng gia đình họ đến đây với sự khởi đầu khiêm tốn nhưng đã chuẩn bị tinh thần làm việc đểtạo ra điều gì đó cho cuộc sống mới của họ tại Mỹ", Peter Swanson chia sẻ.

"Priscilla biết được điều gì dẫn dắt bản thân cô ấy. Cô làm tất cả mọi thứ mìnhcần thiết cho hồ sơ và làm nó trở nên hấp dẫn trong mắt Harvard. Sau lời khuyên củatôi, cô ấy gia nhập vào câu lạc bộ quần vợt mặc dù cô không phải là một vận động viên thực thụnhưng với việc rèn luyện vất vả, cô ấy nhanh chóng được cải thiện. Khi Priscilla vào Harvard, cô ấychạy tới ôm chầm lấy tôi và nói: "Thấy chưa, con đã nói với thầy con sẽ vào Harvard!"

Swanson từng đến thăm vợ chồng Priscilla tại ngôi nhà trị khoảng 5,9 triệu USD tại Palo Alto,California. "Mark đang ngồi làm việc trên chiếc bàn đặt tại bếp", Swanson cho biết. Khi Priscillagiới thiệu, Mark Zuckerberg cười lớn và nói, "Phía sau tất cả những người đàn ông vĩ đại là mộtngười phụ nữ tuyệt vời".

Swanson cho biết: "Mọi người thường nói rằng cô ấy rất may mắn khi kết hôn cùng Zuckerbergnhưng anh ấy biết mình là người may mắn. Priscilla là câu chuyện tuyệt vời về việc thực hiện giấcmơ Mỹ. Bố mẹ cô ấy đến đây với bàn tay trắng và cô ấy kết hôn cùng một tỷ phú tự thân. Không có gìcó thể tuyệt hơn thế."

Trong khi Zuckerberg bỏ Harvard sau khi sáng lập nên Facebook ngay tại phòng ký túc của mình,sauđó chuyển đến California để xây dựng công ty, Priscilla vẫn tiếp tục tham gia tại trường đại họcdanh giá Ivy League. Sau Harvard, Priscilla tham gia học y khoa và tốt nghiệp bác sỹnhi khoa 1 tuần trước đám cưới.

Ngoài ra Priscilla còn tham gia tình nguyện 5 ngày một tuần tại 2 dự án tại Dorchester nhằmgiúp đỡ trẻ em gặp phải thách thức về học tập và xã hội.

Phu nhân Mark Zuckerberg: Cô gái gốc Á lên kế hoạch vào Harvard từ năm 13 tuổi (2)
Nhà hàng Taste of Asia tại Boston của gia đình Chansđược đổi thành cửa hàng Phở.

Năm 2006, gia đình cô bán nhà hàng Taste of Asia cho Sriwannavit. Bố của Priscilla chia sẻ vớingười chủ mới rằng ông mệt mỏi với việc làm việc hàng giờ liền. Nhà hàng này sau đó được chuyểnthành quán Phở được đặt tên là Pho & I.

Cả hai vợ chồng Pricilla và Mark Zuckerberg đều muốn thay đổi thế giới. Priscilla muốn đónggóp cho xã hội và cô cũng là một trong những người đã động viên Mark bắt đầu một chức năng trênFacebook thúc đẩy mọi người quyên góp từ thiện. Năm 2013, vợchồng Mark Zuckerberg dành hơn 992 triệu USD làm từ thiện.

Nguồn Trí Thức Trẻ/Daily Mail

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật