Hủy
Sống

Tác giả "'Harry Potter" và dự án giải phóng trẻ mồ côi

Thứ Năm | 03/10/2013 10:17

Nữ văn sĩ Anh J.K. Rowling đã làm thay đổi cuộc sống của 1 thế hệ với loạt truyện về cậu bé phù thủy 'Harry Potter'.

Và giờ đây, chị lại đang tìm cách để giải phóng hàng triệu trẻ em thoát khỏi trại trẻ mồ côi.

Cách đây 9 năm, qua một tờ báo, Rowling đãnhìn thấy những bức ảnh chụp một cậu bé bị nhốt trong cũi, tại một trại trẻ mồ côi ở Cộng hòaCzech. Sau đó, Rowling thề sẽ chấm dứt những cảnh mà chị đã chứng kiến và gọi là "rùngrợn", đồng thời lập quỹ từ thiện mang tên Lumos (Ánh sáng), một câu thần chú trong loạt truyệnHarry Potter.

Muốn dự án từ thiện ảnhhưởng lớn như Harry Potter

Rowling khóc khi chị kể lại sự việc ấy vớiphóng viên của tờ The Mail trong một cuộc phỏng vấn mớiđây. "Tôi là người dễ xúc động. Lúc đó tôi chỉ nghĩ, chúng ta phải đưa cậu bé ấy ra khỏi trại trẻđó và cả những đứa trẻ khác cũng trong tình cảnh ấy nữa. Nơi này giống một nhà tù hơn là một ngôinhà dành cho những đứa trẻ mồ côi" - Rowling kể lại.

Nữ văn sĩ Anh J.K. Rowling.

Rowling hiện đang nuôi 3 con cùng với ngườichồng của mình là Neil. Các cuốn truyện của chị đã có sức lan tỏa toàn cầu và chị muốn dự án từthiện của mình cũng có được ảnh hưởng tương tự.

Với mục tiêu đó, Rowling đã thực hiện nhữngchuyến viếng thăm bí mật để xem dự án từ thiện của mình ở Moldova, Cộng hòa Czech, Ukraine vàRumani hoạt động như thế nào.

Rowling nói rằng mặc dù hiện là người giàucó, sở hữu một tài sản trị giá 905 triệu USD, chị vẫn luôn lo lắng về chuyện tiền bạc. Theo chị,đây có lẽ là "di chứng" của thời chị là một người mẹ đơn thân, phải sống dựa vào tiền trợ cấp. "Tôikhông bao giờ quên được cảnh mình phải nhịn ăn để cho con ăn cách đây 20 năm. Tôi không có tiền vàrất nhiều hôm bữa tối của tôi chỉ là một chiếc bánh quy" - Rowling nhớ lại về thời khốn khó củamình.

Với những nỗ lực không ngừng, cho đến nay dựán từ thiện của chị đã "giải cứu" được hàng ngàn đứa trẻ thoát khỏi các cô nhi viện bẩn thỉu vàthiếu thốn ở những nước nghèo nhất châu Âu. Chúng là những đứa trẻ mồ côi từ khi sinh ra hoặc lànhững em bé mà cha mẹ không có đủ điều kiện để nuôi dưỡng chúng.

Chị đã ủng hộ hàng triệu USD và có những cuộcviếng thăm "bí mật" tới các trại trẻ mồ côi và đang cố gắng vận động để đóng cửa những cơ sở tồitàn. Rowling đã đưa nhiều chuyên gia về tâm lý trẻ em, về sức khỏe tới những trại trẻnày.

Mô hình của Tổ chức Y tếThế giới và Liên hiệp quốc

Hiện nay, Rowling đang có kế hoạch mở rộng dựán từ thiện của mình ở Anh. Quỹ từ thiện Lumos của chị đã được 7 tuổi và giống như Harry Potter, nóđang trưởng thành. Lumos đang được Tổ chức y tế Thế giới và Liên hiệp quốc lấy làm mô hình nhằm tạonên sự thay đổi cho những đứa trẻ phải sống thiếu gia đình.


Các em bé cầm thư của nhà văn J.K. Rowling khi tới ngôi nhàmới.

"Tất cả cácnghiên cứu đều cho thấy, một đứa trẻ phải sống xa mẹ từ nhỏ sẽ có những hành động tiêu cực gấp hàngchục, hàng trăm lần so với những đứa trẻ được sống trong một gia đình bình thường, chẳng hạn như tựvẫn, kiếm tiềm bằng nghề mại dâm..." - Rowling nói.

Lượng sách bán ra của loạt truyện Harry Potter đã đạt hơn 450 triệu bản trên toàn cầu và giờ đâyRowling đang tiếp tục gặt hái thành công với 2 cuốn tiểu thuyết dành cho người lớn là The Casual Vacancy và TheCuckoo's Calling.

Sau khi phát hành cuốn The Casual Vacancy, chị bị chỉ trích là chống đối tầng lớp trunglưu, khi nội dung của cuốn truyện này xoáy đến những căng thẳng trong một thị trấn nhỏ ở Anh, lànhững cuộc đấu tranh giữa cha mẹ và con cái, nhà trường - học sinh, kẻ giàu và ngườinghèo...

Tuy nhiên Rowling giải thích: "Tôi không phảilà người không ưa tầng lớp trung lưu. Các bạn nhìn tôi thì thấy. Tôi đã và đang dành nhiều thờigian, tiền bạc và sức lực nhằm cố gắng cải thiện thế giới này".

Thư của J.K. Rowling gửi tới trẻ mồ côi ở ngôi nhà mới

"Một tổ ấm khôngcó nghĩa chỉ là một ngôi nhà, mà nó phải là nơi tràn ngập sự ấm áp, niềm khích lệ, động viên, tiếngcười và trên tất thảy là tình yêu thương. Cô hy vọng nơi này sẽ mang đến cho các cháu những điều ấyvà sẽ được các cháu coi là tổ ấm của mình".

Nguồn Thể thao Văn hóa

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật