Hủy
Sống

Tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần chiếm vị trí trang trọng trên hàng loạt báo quốc tế

Thứ Sáu | 04/10/2013 23:26

Thông tin vị Đại tướng của dân tộc từ trần đã được các trang báo chí quốc tế lớn đưa tin với nhiều lời lẽ đầy ca ngợi, kính phục.
Tin đại tướng Võ Nguyên Giáp mất là bài nổi bật trang chủ New York Times cả ấn bản Mỹ và ấn bản Quốc tế
Tin đại tướng Võ Nguyên Giáp mất là bài nổi bật trang chủ New York Times cả ấn bản Mỹ và ấn bản Quốc tế

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị anh hùng dân tộc, qua đời cuối giờ chiều 4/10, ở tuổi 103 tại bệnh viện nơi ông nằm điều trị từ năm 2009.

Báo chí quốc tế đồng loạt đưa tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần cho thấy tiếng vang lớn của người anh hùng dân tộc đáng kính.

Bloomberg dẫn lời ông Stanley Karnow, tác giả từng đạt giải Pulitzer khi viết về chiến tranh Việt Nam: "Sau Hồ Chí Minh, ông là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20. Ông là vị tướng tự học, chìa khóa của tài chỉ huy quân sự của ông là chiến lược kiên trì bền bỉ tuyệt đối.

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain, từng là một tù nhân trong chiến tranh tại Việt Nam trong hơn 5 năm, mới viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng: "Võ Nguyên Giáp là một "chiến lược gia quân sự tài năng", người đã từng nói với tôi rằng chúng tôi là "kẻ thù danh dự" (honorable enemy).

Đầu trang nhất của báo Le Monde (Pháp)
Đầu trang nhất của báo Le Monde (Pháp)


William Duiker, giáo sư nghiên cứu Đông Á tại đại học Pennssylvania State, Mỹ, cũng là tác giả của một vài cuốn sách viết về Việt Nam nhận định "Di sản ông để lại chính là vai trò tầm quan trọng trọng cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc Việt Nam cùng với ý tưởng chiến tranh nhân dân, phương thức mà lực lượng yếu hơn như Việt Nam có thể chống lại và chiến thắng kẻ thù hùng hậu hơn công nghệ tiên tiến mạnh mẽ hơn, sử dụng cả chính trị và phương tiện quân sự hiện đại".

BBC cũng đưa tin về đại tướng Võ Nguyên Giáp, trong đó, hãng này cho biết sau vai trò trong cuộc chiến chống Pháp, ông cũng được tưởng nhớ nhờ chiến thắng Tết Mậu Thân năm 1968 chống đế quốc Mỹ.

AP còn gọi đại tướng Võ Nguyên Giáp là "vị tướng Napoleon đỏ" đứng ra lãnh đạo đội quân áo vải với dép xăng đan làm từ lốp xe và kéo từng cỗ pháo qua núi để bao vây và tiêu diệt giặc Pháp trong trận Điện Biên Phủ năm 1954". Chiến thắng này vẫn được nghiên cứu tại các trường quân sự thế giới và mang đến không chỉ độc lập cho Việt Nam mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân trên toàn Đông Dương và xa hơn nữa.

Wall Street Journal giành vị trí trang trọng đưa tin về ông cả ở phiên bản quốc tế và phiên bản châu Á. Ấn bản châu Á chọn tin về ông làm tin nổi bật của trang báo.
Wall Street Journal giành vị trí trang trọng đưa tin về ông cả ở phiên bản quốc tế và phiên bản châu Á. Ấn bản châu Á chọn tin về ông làm tin nổi bật của trang báo.


Wall Street Journal có bài viết "Vị tướng huyền thoại Việt Nam qua đời". Trong đó, ca ngợi ông nổi tiếng là người lính giản dị ngay cả những năm cuối đời và đặc biệt không bao giờ từ bỏ tư tưởng lớn hướng về Đảng Cộng sản.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật