Hủy
Sống

Tuổi thơ của 5 tỷ phú giàu nhất thế giới

Thứ Bảy | 12/04/2014 06:00

Tỷ phú Mexico khởi nghiệp từ khoản thừa kế khổng lồ của gia đình, trong khi Bill Gates và Warren Buffet lại tay trắng làm nên.
Nhập mô tả cho ảnh
Từng mơ ước trở thành luật sư nối nghiệp gia đình, nhưng cuộc đời BillGates nhanh chóng rẽ sang một hướng khác, khi được cha mẹ mua tặng một chiếc máy tính vào năm 13tuổi. Tài năng và niềm đam mê công nghệ đã giúp Bill Gates viết thành công phần mềm công nghệ nổitiếng lấy tên Microsoft, trở thành cộng sự của IBM sau khi từ bỏ đại học Harvard khi đang là sinhviên của trường

Nhập mô tả cho ảnh
Kể từ năm 1975 đến 2006, Bill Gates chịu trách nhiệm chính cho các sảnphẩm tung ra thị trường của Microsoft. Ông cũng là người khăng khăng nói "Không" với phần mềm miễnphí. Nổi tiếng là người xuất sắc nhưng rất ranh mãnh và không khéo miệng, Bill Gates từng được xemlà "kẻ mang phong cách quản lý xúc phạm". Năm 1998, ông và công ty phải đối mặt với cáo buộc độcquyền, và điều này ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của ông.

Nhập mô tả cho ảnh
Dù là quản lý hà khắc và đối thủ tàn bạo, sự giàu có, trí thông minhvà sự nghiệp của Gates biến ông thành cử nhân "có tư cách" nhất nước Mỹ trong hàng thập kỷ. Khônggiống các tỷ phú công nghệ khác, như Larry Ellison của Oracle, Gates không phải "kẻ sát gái". Ôngbắt đầu hẹn hò Melinda French năm 1989 và kết hôn ngày 1/1/1994. Họ có 2 con gái và sống trong dinhcư rộng 66.000 foot vuông nhìn ra hồ Lake Washington. Ông dần từ bỏ công việc tại Microsoft để cùngvợ điều hành quỹ từ thiện Bill & Melinda. Theo Forbes, năm 2014, Bill Gates là tỷ phú giàu nhấtthế giới với tài sản ròng là 76 tỷ USD.

Nhập mô tả cho ảnh
Là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh chị em, và là con trai nhỏ tuổinhất, tỷ phú Carlos Slim Helu sớm được thừa kế khối tài sản khổng lồ từ cha mẹ ông để lại khi cònkhá nhỏ. Cha của tỷ phú giàu nhất Mexico này, ông Don Julian Slim Haddad, từng có trong tay khoảng28 triệu USD (tính theo tỷ giá hiện thời), điều hành một sự nghiệp kinh doanh trong rất nhiều lĩnhvực, từ thương mại cho đến báo chí.

Nhập mô tả cho ảnh
Năm 1953, cha của Carlos Slim Helu mất khi ông mới 13 tuổi. Cùng vớicác anh chị em của mình, ông thừa kế khối tài sản và đã thành công hơn nhiều lần so với chamình.

Nhập mô tả cho ảnh
Đến nay, Carlos Slim Helu nắm trong tay khối tài sản ròng trị giá 72tỷ USD mà phần lớn đến từ thị phần viễn thông gần như độc quyền của ông tại Mexico. Theo thống kêcủa Forbes, ông là tỷ phú giàu thứ hai thế giới năm 2014.

Nhập mô tả cho ảnh
Từng nhiều lần được vinh danh là nhà đầu tư kiệt xuất nhất thế giới,ít ai biết, thời trẻ, Warren Buffett lại là một đứa trẻ ngỗ nghịch. Ở trường, Buffett cũng chỉ đượcxếp vào loại có học lực "làng nhàng". Không những thế, ông còn từng ăn cắp đồ trong cửa hàng Searsvà bỏ nhà đi bụi.

Nhập mô tả cho ảnh
Dù học hành chật vật ở trường, nhưng Buffett lại tỏ ra rất nhạy béntrong kinh doanh. Mới 14 tuổi ông đã đầu tư vào 40 mẫu đất, sau đó cho thuê lấy lãi. Năm 1940, khicòn học lớp 10, ông đã tiết kiệm được hơn 2.000 USD - một số tiền rất lớn vào lúc đó.

Nhập mô tả cho ảnh
Giờ đây, khi đã trở thành ông chủ của công ty đầu tư BerkshireHathaway với khối tài sản ròng lên tới 58,2 tỷ USD, Warren Buffett vẫn đam mê kinh doanh như thờicòn là một cậu bé tuổi teen. Năm 2014, ông xếp thứ 4 trong danh sách những tỷ phú giàu nhất thếgiới do Forbes thống kê.

Nhập mô tả cho ảnh
Sinh ngày 24/2/1955, Steve Jobs - cố CEO Apple - được nhận nuôi trongmột gia đình có gia cảnh rất bình thường. Mẹ nuôi của ông là một kế toán, trong khi cha nuôi là kỹsư. Niềm đam mê công nghệ đến với ông từ rất sớm. Năm 1976, khi Jobs 21 tuổi và người bạn thân làWozniak 26 tuổi, họ sáng lập công ty Apple Computer trong ga-ra nhà Jobs. Thế nhưng năm 1983, ôngbị đẩy khỏi chính công ty mà mình sáng lập, khi Apple lâm vào khó khăn tài chính và hội đồng quảntrị đứng về phe đối lập.

Nhập mô tả cho ảnh
Ông thành lập công ty NeXT Computer, đổ vốn vào Pixar - một công tysản xuất phim hoạt hình. Sự thành công của Pixar đưa Jobs trở thành tỷ phú. Sau này, khi Disney mualại Pixar, ông trở thành cổ đông của Disney. Năm 1966, Apple mua lại NeXT để đưa Steve Jobs trở lạinắm quyền điều hành công ty. Và từ đây, đế chế của một trong những công ty công nghệ lớn nhất thếgiới được hình thành, với việc ra đời Max OS X, iMac, iPod và iPhone.

Nhập mô tả cho ảnh
Nổi tiếng khắt khe và có cách quản trị doanh nghiệp đặc biệt, SteveJobs được xem là "người tự cao tự đại hàng đầu của Thung lũng Silicon". Năm 2004, ông thông báo vớinhân viên về căn bệnh ung thư tuyến tụy. Suốt 8 năm sau đó, ông chống chọi với cùng lúc hai bệnhung thư, và dần chuyển giao quyền lực của mình cho những người kế nhiệm. Tháng 10/2011, Steve Jobsqua đời.

Nhập mô tả cho ảnh
Sinh năm 1950, tỷ phú người Anh Richard Branson từng mắc chứng khó đọckhi còn là một cậu bé học tại trường trung học Scaitcliffe. Thành tích học tập tệ hại nhưng lại ưagiao du khiến thầy hiệu trưởng từng cho rằng, hoặc Richard Branson sẽ kết thúc cuộc đời mình trongnhà tù hoặc ông sẽ trở thành tỷ phú.

Nhập mô tả cho ảnh
Khởi nghiệp từ năm 12 tuổi với việc bán cây thông Noel, RichardBranson được xem là hình mẫu của những tỷ phú không ngại thất bại để có thành công. Để xây dựngđược đế chế Virgin Group, ông đã từng thất bại tới 400 lần. Ông cũng là chủ sở hữu của rất nhiềuhòn đảo trên thế giới.

Nhập mô tả cho ảnh
Nổi tiếng là người có tính cách lập dị, trong một dịp cá tháng tư, ôngtừng khiến thế giới xôn xao khi tiết lộ cho bay thử chiếc máy bay thương mại có sàn làm bằng kính.Tuy nhiên, ông lại là người rất giữ lời hứa. Năm 2013, ông chủ của Virgin Group đã xuất hiện với vẻngoài trang điểm rực rỡ, mặc đồ tiếp viên và phục vụ trên chính máy bay của mình sau khi thua cácược ở giải đua F1.

Nguồn Zing

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật