Hủy
Sống

"Tướng Giáp, ngọn núi lửa dưới tuyết" - đọc lại bài báo trên Le Monde năm 1952

Chủ Nhật | 13/10/2013 10:27

Nhân dịp Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa mất, nhật báo Le Monde (Pháp) cũng cho đăng lại bài viết về ông năm 1952.

Hai năm trước khi diễn ra trận đánh quyết định vào Điện Biên Phủ, ngày 5-12-1952, phóng viên Jean Lacouture đã phác họa trên báo Le Monde chân dung của vị tướng Việt Nam, người vừa mới qua đời vào ngày 4-10 vừa qua. Bài viết có nhan đề tiếng Pháp: "Giap, le volcan sous la neige" (Tướng Giáp - Ngọn núi lửa dưới tuyết)

"Tướng Giáp, ngọn núi lửa dưới tuyết"

Tháng 2-1946, tướng Võ Nguyên Giáp khi đó đã giữ chức bộ trưởng Nộivụ trong chính phủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông luôn xuất hiện như một vị tướng tài ba bên cạnhlãnh tụ Hồ Chí Minh qua các trang báo của chính phủ Việt Minh tại Hà Nội.

Tuy nhiên, "con người uy lực" đó không toát ra vẻ gì làquyền uy trước mắt vị khách đến gặp ông tại Bắc Kỳ. Hình ảnh ông chỉ là một con người tầm thước,trên dưới 35 tuổi, mảnh khảnh, dáng đi hơi khom. Vầng trán rộng và đôi mắt sắc. Giọng nói nhẹ nhàngrồi bỗng chốc thô ráp, ông nói tiếng Pháp lưu loát tuyệt vời nhưng với cách nhả chữ ngắt quãngtrong ngữ điệu tiếng Việt.

Hẳn nhiên, chúng tôi đã nói đến những khả năng về việc sáp nhập nềnđộc lập của nước Việt Nam vào cộng đồng khối Liên hiệp Pháp. Tướng Giáp đã hơi nhíu mày và khôngche giấu bầu nhiệt huyết to lớn (tại Sài Gòn, một trong những phóng viên đã từng gọi ông là"ngọn núi lửa dưới lớp tuyết trắng", ví von theo hình ảnh vầng trán rộng dưới mái tócbạc), ông nói: "Nếu những điều kiện mà theo đó chúng tôi sẽ không nhân nhượng - có thể được tómtắt trong hai chữ: độc lập và liên hiệp - không được chấp nhận, nếu nước Pháp tỏ ra thiển cận, khởiđộng một cuộc xung đột, thì quý vị hãy biết rằng chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng, chúng tôi sẽkhông dừng lại do nể nang một ai đó hoặc do bị tàn phá đến một mức độ nào đó…". Thế là conngười nhỏ nhắn với vầng trán rộng đó đã khiến chúng tôi không còn nghĩ về ông như một sinh viên"chỉ biết miệt mài đèn sách".

Thế rồi 10 ngày sau đó, ngày 7-3, ông đã xuất hiện một cách hoàntoàn khác trên ban công của Nhà hát lớn Hà Nội, tay cầm micrô, ông dõng dạc trước hàng chục ngànngười dân Hà Nội đến nghe lời giải thích của các cán bộ lãnh đạo Việt Minh "vì sao hôm quachúng ta đã ký kết với người Pháp". Nhìn từ xa, khuôn mặt của tướng Giáp bật lên mộtsức mạnh dũng mãnh (nguyên văn "một sức mạnh của sư tử"). Và giọng nói ông sangsảng qua micrô, toát lên một sức thuyết phục đến ngạc nhiên, đáng khâm phục. Đó mới chính là mộtnhà hùng biện của toàn dân, ban đầu thì chế giễu, sau đó thì mãnh liệt nên có sức lôi kéo đám đôngđang do dự. Tướng Giáp đã trình bày lập luận của mình về những việc cần thiết phải làm mang tínhchiến thuật này và ông đã nói về một "khoảng lặng cần thiết".

Sáu tuần sau, tại hội nghị Đà Lạt, ông không thích nghe ai đó nhắclại điều này. Là người dẫn đầu phái đoàn Việt Minh, tướng Giáp đã tranh đấu đến cùng chống lại cáclý lẽ của phái đoàn Pháp với cố vấn quân sự là tướng Salan. Trong không gian mờ ảo của một cănphòng của Lang Biang Palace, tướng Giáp giải thích: "Tôi đã nhìn thấy sức mạnh của tướngLeclerc. Vậy thì tại sao trong tình huống đó, quý vị lại không tìm cách để củng cố vị thế của mình?Điều này cũng nằm trong logic của vấn đề. Do đó về phần mình, chúng tôi hẳn phải luôn bảo người dânđề cao cảnh giác. Cuộc đấu tranh đang bước vào giai đoạn hòa hoãn, khi nhìn vào bên trong của khuônkhổ thỏa thuận này. Nhưng cuộc chiến đấu vẫn đang tiếp diễn...". Vài ngày sau đó,chính "cuộc chiến ngoại giao" bất phân thắng bại này đã đưa hội nghị đến thất bại. Tướng Giáp cườinhẹ: "Đây là một sự bất hòa đầy thân tình". Và ba tháng sau đó, mọi người đã hiểu ra đượcnhững gì mà tướng Giáp đã hàm ý qua câu nói "khuôn khổ thỏa thuận này".

Sự bất hòa này đã dẫn đến đổ máu và nhà ngoại giao tại hội nghị ĐàLạt đó, từ năm năm nay, chính là tướng Giáp - vị tổng tư lệnh của quân đội Việt Minh, người mà kểtừ đó đã làm thất bại các toán quân tinh nhuệ của Liên hiệp Pháp.

Trui rèn vũ khí

Trong số tất cả nhà lãnh đạo Việt Minh, tướng Giáp nhanh chóng khẳngđịnh mình là một "chính trị gia" có tài. Và đơn giản nhất, ông cũng là người rất thôngminh và sẽ là một trong những người kiến tạo nên Hiệp định sơ bộ Pháp-Việt ngày 6-3-1946, theo đóPháp công nhận chính phủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và "nền độc lập của Việt Nam trong khối Liên hiệpPháp".

Mở đầu của Hội nghị Pháp-Việt tại Fontainebleau (Pháp) đã đánh dấumốc son chính trị của tướng Giáp: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lên đường sang Pháp và tướng Giáp, đượcchỉ định giữ chức chủ tịch Ủy ban Kháng chiến, nắm giữ toàn bộ trọng trách trước đất nước. Trongquyển Lịch sử Việt Nam từ năm 1940 đến năm 1952, Philippe Devillers đã tóm tắt mối quan hệPháp-Việt và nói về tính cách của nhà lãnh đạo Cộng Sản qua lời tựa của một chương, bằng một câunhư sau: "Tướng Giáp đang trui rèn vũ khí".

Một chiến lược gia

Trong giới quân sự, chúng ta dễ dàng công nhận rằng tướng Giáp đãchứng minh được tài dùng binh thật sự của mình, rằng cuộc phản công tại Ninh Bình đặc biệt đã chothấy ông là một vị chỉ huy chiến trường đúng nghĩa. Việc sử dụng chiến tranh du kích của tướng Giápđã khiến đối phương phải chịu nhiều tổn thất nặng nề. Và không chỉ có chiến tranh du kích về quânsự mà còn là chiến tranh du kích về chính trị mà ông sử dụng một cách điêu luyện khiến đối phươngkhông ít lần tỏ ra lúng túng. Ông đã biết cách chọn thời điểm thích hợp, thời điểm thuận lợi nhất,với những cuộc hành quân rất "khó chịu" cho đối phương và rất gây ấn tượng với công chúng tại HàNội, Sài Gòn và Paris. Ông đã kết hợp thành công các hoạt động chính trị, tuyên truyền và chiếnlược lại làm một.

Một cuộc chiến tranh toàn diện mà ông đã báo trước sáu năm và ông đãtiến hành cuộc chiến này với một thái độ nghiêm túc, nghiêm khắc của một vị lãnh đạo Cộng Sản vàmột vị chỉ huy chiến trường người châu Á. Ông đã giữ lời hứa: "Chúng tôi sẽ không dừng lại donể nang một ai đó hoặc do bị tàn phá đến một mức độ nào đó".

Jean Lacouture


Bìa sách "Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá"

Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá

Võ Nguyên Giáp - Chiến thắng bằng mọi giá
Cecil B. Currey
456 trang
15,5 x 24 cm
Thế giới
Nguyễn Văn Sự
Tháng 08/2013
Liên hệ: Chị Hoàng Anh ThơĐiện thoại: 0904543768Email: tho.hoanganh@gafin.vn

Nguồn Báo Pháp luật TPHCM

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật