Hủy
Sống

Vị tướng cương trực, cận vệ của Bác Hồ đã qua đời

Thứ Sáu | 02/05/2014 22:08

Hồi 23h24 phút ngày 29/4, Thiếu tướng Phan Văn Xoàn, người cận vệ của Bác Hồ đã qua đời.

Con người cương trực

Sinh ngày 15/1/1924 tại Cà Mau, ông gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương năm 1940. Năm 1955, khitheo đoàn quân về tiếp quản thủ đô, ông bắt đầu tham gia công tác bảo vệ ở Bộ Công an, từ đó cuộcđời ông gắn liền với công tác cảnh vệ, trên nhiều cương vị khác nhau.

Ông từng giữ trọng trách cục phó rồi cục trưởng Cục Cảnh vệ (thuộc Bộ Công an) từ năm 1958-1989và sau đó là quyền tư lệnh rồi tư lệnh Bộ tư lệnh Cảnh vệ cho đến ngày về hưu năm 1992. Đại táNguyễn Thị Bích Thuận, năm nay 92 tuổi, là vợ của ông Lê Văn Lương (nguyên trưởng Ban Tổ chức trungương), xúc động nói: "Tôi nhận được tin anh Xoàn ra đi hơi muộn. Chắc anh em nghĩ tôi cũng lớn tuổirồi, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe nên mới chậm báo tin buồn này!".

Tiếc thương thiếu tướng Phan Văn Xoàn qua đời lúc 23h24 ngày 29/4, các vị lãnh đạo Nhà nước,TP.HCM và hàng trăm đoàn của các cá nhân, tổ chức đã đến viếng, chia buồn cùng gia quyến thiếutướng Phan Văn Xoàn tại Nhà tang lễ TP.HCM (25 Lê Quý Đôn, quận 3).

Lễ truy điệu thiếu tướng Phan Văn Xoàn được tổ chức lúc 13h30 ngày 2/5, sau đó linh cữu thiếutướng Phan Văn Xoàn sẽ được hỏa táng tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Là một trong những người gầngũi với tướng Xoàn từ thời còn làm ở Cục Cảnh vệ trực tiếp bảo vệ Bác Hồ, bà kể khi ông Xoàn đảmnhiệm cục trưởng thì bà làm cục phó, nên hai người rất hiểu nhau.

"Tính anh Xoàn cương trực, mạnh mẽ lắm. Anh rất thẳng tính, khi nguyên tắc thì cực kỳ nguyên tắctrong công việc, nhưng lúc tình cảm thì cũng chan hòa hết mình với anh em - bà nói - Người bênngoài có thể khó hiểu, nhưng người trong lực lượng rất hiểu đặc tính này. Làm cảnh vệ lãnh tụ, chỉmột sợi tóc, một cây tăm không đúng chỗ cũng phải đề cao cảnh giác. Không tuân thủ nguyên tắc thìkhông làm cảnh vệ được, mà cũng không thể thiếu tình người, thiếu trái tim".

Ngoài trọng trách bảo vệ Bác Hồ, tướng Xoàn cũng hoàn thành nhiều nhiệm vụ đặc biệt trong thờigian phụ trách Cục Cảnh vệ. Suốt mấy năm diễn ra Hội nghị Paris ở Pháp khởi đầu từ năm 1968, ông làngười tổ chức tuyệt đối an toàn cho nhiều đoàn cán bộ ta sang tham dự hội nghị.

Nguyên phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã xúc động đánh giá: "Trên đất Pháp, ròng rã gần nămnăm trời, các đồng chí đã bảo vệ tuyệt đối an toàn hai đoàn đàm phán của ta, với 201 phiên họp côngkhai, 45 cuộc gặp riêng giữa VN và Mỹ, 500 cuộc họp báo, gần 1.000 cuộc phỏng vấn diễn ra nhưngkhông một thông tin nào, địa điểm nào, tài liệu nào bị tiết lộ. Giữ được tuyệt đối bí mật các kếhoạch đấu tranh của ta, nội dung thông tin liên lạc của đoàn ta ở Paris với Hà Nội. Đảm bảo an toànvề chính trị cũng như đoàn kết nội bộ, chủ động thực hiện tốt các phương án đấu tranh với địch, gópphần quan trọng vào thắng lợi của ta ở Hội nghị Paris về VN".

Vị tướng cương trực, cận vệ của Bác Hồ đã qua đời - Ảnh 1

Di ảnh Thiếu tướng Phan Văn Xoàn

Sẵn sàng chết cho lãnh tụ

Hồi tưởng về cấp trên cũng là đồng đội từng sát cánh bên nhau suốt thời kỳ bảo vệ Bác, đại táBích Thuận kể bà đã đồng cảm và học hỏi được nhiều điều từ ông Xoàn. Người con trai miền Nam đi làmcách mạng là sẵn sàng từ bỏ tất cả cho lý tưởng của mình. Con đường ra Bắc của ông rất đặc biệt vớiđôi chân trần xuất phát từ Hà Tiên vượt rừng núi Campuchia, Thái Lan, Lào suốt nhiều tháng ròng rãmới đến được Nghệ An. Khi về đảm nhiệm trọng trách bảo vệ sự an toàn cho Bác Hồ, ông hay nhắc anhem sẵn sàng hi sinh xương máu bất cứ lúc nào để bảo vệ lãnh tụ, đừng bao giờ đặt nặng bản thânmình.

Nhà tướng Xoàn rất đông con, ông sống cực kỳ giản dị, tiết kiệm. Khi đã vào công việc và ở bênđồng đội thì ông không còn nghĩ gì cho riêng mình nữa. Ông sẵn sàng sẻ chia cho anh em từng tấm áo,chén cơm. Với tâm huyết nghề nghiệp và nắm bắt nhu cầu xã hội, năm 1993 thiếu tướng Phan Văn Xoànđã đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an cho thành lập công ty vệ sĩ.

Năm 1995 Công ty dịch vụ bảo vệ Long Hải với hơn 3.000 nhân viên, do ông làm chủ tịch HĐQT kiêmtổng giám đốc, được hình thành và phát triển cho đến hôm nay, khai mở cho mô hình công ty vệ sĩ ởVN. "Tôi và anh Xoàn có những lần theo bảo vệ Bác trong những chuyến đi thăm các địa phương, kể cảra nước ngoài. Nhìn anh Xoàn mộc mạc, hào sảng thế, nhưng anh tỉ mỉ quan tâm chặt chẽ đến từng chitiết nhỏ nhặt nhất có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của lãnh tụ. Anh em nào sơ suất vi phạm, anhnhắc nhở rất nghiêm khắc.

Tuy nhiên, sau khi anh em đã hoàn thành trọng trách, anh luôn quan tâm đến vấn đề cơm nước, nghỉngơi của họ một cách chu đáo. Tấm lòng anh rộng lớn lắm", bà Thuận tâm sự. Sau này, khi về hưu vàsáng lập công ty vệ sĩ, tư chất của một người cận vệ lãnh tụ vẫn sống mãi trong tướng Xoàn và đượcông tiếp truyền lại cho các thế hệ vệ sĩ đàn em. Đó chính là tinh thần đồng đội, sẵn sàng chết chotrách nhiệm và lý tưởng!

Nguồn Người Đưa Tin

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật