Hủy
Sống

Võ Nguyên Giáp - Hiện tượng quân sự đặc biệt trong mắt quốc tế

Thứ Bảy | 05/10/2013 06:02

Trong con mắt của người phương Tây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp được coi là một “hiện tượng đặc biệt” trong thế giới quân sự.

Là vị tướng cầm vô lăng chiếc xe tăng vũ trang dân tộc khắp các mặt trận, Đạitướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là người hùng lịch sử trong lòng người dân Việt Nam, mà còn là mộtvị tướng huyền thoại được thế giới công nhận.
Bản lĩnh quân sự và lý tưởng cao cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thu phục được cộng đồng quốctế. Ngay cả các nước phương Tây, thậm chí là những quốc gia từng là kẻ thù của Việt Nam, cũng phải"ngả mũ nghiêng mình" trước tượng đài bất khuất này.

Marcel Bigeard, vị tướng danh tiếng từng tham gia chỉhuy quân đội Pháp trong trận chiến Điện Biên Phủ nhận xét: "Tướng Giáp đã chỉ huy quân đội của ôngthành công trong hơn 30 năm. Điều này tạo thành một sức mạnh chưa từng có...".

Nguyên Tổng tư lệnh Quân đội Mỹ tại Việt Nam, tướng WilliamWestmoreland cũng tuyên bố: "Những phẩm chất làm nên một nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại là khảnăng đưa ra quyết định, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung và một trí tuệ hội tụ được nhữngphẩm chất này. Tướng Giáp đã sở hữu tất cả".

Từng là kẻ thù của nhau trên mặt trận Điện Biên Phủ, nhưng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp - Đạitướng Marcel Bigeard vẫn phải thừa nhận: "Hồi ấy, nếu tôilà người Việt Nam, tôi cũng sẽ trở thành Việt Minh". Điều đó cho thấy sức thuyết phục của Đại tướngVõ Nguyên Giáp là không thể chối cãi.

"Ông Giáp đã lãnh đạo quân đội nước Việt Nam giành được chiến thắng trong một thời hạn thật đặcbiệt kéo dài suốt 30 năm, đó là một kỳ tích chưa từng thấy! Đúng vậy, không phải hiện nay mà muônđời sau, tôi tin rằng cuộc đời và sự nghiệp đầy huyền thoại của đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi làtấm gương, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam", ông Bigeard nói thêm.

Ở Mỹ, Thống tướng Westmoreland, Tổngchỉ huy quân viễn chinh Mỹ trên chiến trường Đông Dương, nhận xét: "Mọi đức tính tạo thành mộtthống lĩnh quân sự lớn, như sự quyết đoán, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung trí tuệ và hànhđộng, trí thông minh, tất cả đều có ở tướng Giáp - một thống soái vĩ đại".

Thống tướng Westmoreland cũng cho rằng: "Cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc đãcho thấy vai trò quyết định của các nhân vật kiệt xuất của đối phương (Quân đội Việt Nam) mà vaitrò cao nhất là tướng Giáp - người lão luyện trong việc tổng chỉ huy thực hiện chiến tranh dukích".

Trên thế giới, cũng đã có không ít những cuốn sách lịch sử, những thước phimtư liệu về cuộc đời, sự nghiệp và tài cầm quân thiên bẩm của Tướng Giáp.

Đại tướng Anh Peter Macdonald, đồngthời là một nhà phân tích về chiến lược, trong cuốn "Giap an assessment" có viết: "Võ Nguyên Giápđã có 30 năm làm tổng tư lệnh quân đội và gần 50 năm tham gia vào những suy tính chính trị ở cấpcao nhất: đó là hai sự kiện chưa từng có trong lịch sử thế giới. Vả lại, khó so sánh ông với nhữngtướng lĩnh khác, sự kết hợp giữa chiến tranh du kích và chiến tranh chính quy ở một trình độ nhưvậy trước đây cũng chưa từng có. Tướng Giáp đã chứng tỏ những phẩm chất hiếm có trong tất cả nhữnglĩnh vực chủ yếu của chiến tranh".

Sử gia Stanley Karnow đã xếp tướngGiáp ngang với những danh nhân quân sự lừng lẫy thế giới: "Ông là người ngang hàng với các nhà lãnhđạo quân sự vang dội như Grant, Lee, Rommel và MacArthur".

Cùng với đó là những lời ca ngợi trong hàng nghìn, hàng vạn bài báo của giớitruyền thông quốc tế khi viết về cụ Giáp. Võ Nguyên Giáp chính là tên vị tướng châu Á được phươngTây và thế giới nhắc tới nhiều nhất sau Thế chiến II bằng cả sự kiêng nể, kính trọng và ngưỡngmộ.

Nguồn Dân Việt

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật