Hủy
Sống

120 triệu đồng một con búp bê gỗ 20 cm

Thứ Hai | 07/04/2014 06:09

Mức giá cho một con búp bê gỗ do Hằng làm, phổ biến từ 1.000 đến 6.000 USD (20-120 triệu đồng) nhưng khách hàng vẫn sẵng sàng chờ đợi để được sở hữu.

Trần Thu Hằng sinh năm 1984, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 2009. Cô là một trong nhữngngười hiếm hoi ở Việt Nam chọn làm artdoll (búp bê nghệ thuật).

Trong suy nghĩ của rất nhiều người,bỏ ra 1.000-6.000 USD (20-120 triệu đồng) để mua một con búp bê gỗ nhỏ xíu là một sự lãng phí, thậmchí không bình thường. Nhưng các khách hàng của Trần Thu Hằng sẵn sàng chờ đợi, để được sở hữu mộtcon búp bê như vậy.

Gần 10 năm sáng tạo, Hằng chỉ làm được hơn 20 con búp bê gỗ. Việc tạo ra những con búp bê này,đối với Hằng, là một hành trình dài của những ngày ngồi cưa, gọt, đục, đẽo và may vá. Tất cả cácthao tác đều được cô làm bằng tay. Khúc gỗ vô tri được thổi hồn, và đem lại số tiền lên tới hàngnghìn đôla Mỹ khi một tác phẩm được bán ra.

Con búp bê với kích thước chưa đến 20 cm này có giá 6.000 USD (hơn 120 triệu đồng), mô tả cảnh 2 anh em mang lợn mọi ra chợ bán. "Thằng anh ôm lợn dáo dác chạy trước, thằng em hung hăng cầm roi chay sau bảo vệ", Trần Thu Hằng mô tả.
Con búp bê với kích thước chưa đến 20 cm này có giá 6.000 USD (hơn 120 triệu đồng), mô tả cảnh 2 anh em mang lợn mọi ra chợ bán. "Thằng anh ôm lợn dáo dác chạy trước, thằng em hung hăng cầm roi chay sau bảo vệ", Trần Thu Hằng mô tả.

Năm 2007, Hằng làm được tổng cộng 4 con búp bê, 2 con có giá 2.000 USD/con, 1 con 3.500 USD và 1con 6.000 USD. Các năm sau đó, trung bình mỗi năm, Hằng làm được 3-4 con, bán với giá phổ biến từ2.000 USD trở lên. Các sản phẩm búp bê của Hằng chủ yếu mô phỏng trẻ con, với sự ngây thơ, ngô nghêtrong suy nghĩ. Những kỷ niệm thời bé cùng với mong ước của trẻ con, như có một chiếc kẹo mút khổnglồ ăn mãi không hết, chỉ cần bắc thang lên mái nhà là hái được sao… được Hằng tái hiện trong tácphẩm của mình.

Đối tượng khách hàng mà Trần Thu Hằng hướng đến là những người có điều kiện và người nước ngoài.Với những khách hàng này, việc bỏ ra một lúc gần trăm triệu để mua về một món "đồ chơi" gỗ khôngphải nghĩ quá lâu. Cũng có một số khách hàng đặt hàng Hằng làm ra búp bê mô phỏng chính mình. Thậmchí, nhiều gia đình có con nhỏ sẵn sàng bỏ ra số tiền hàng ngàn USD để được sở hữu một con búp bêgỗ chính là chân dung con cái mình.

Nguồn Zing

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật