Hủy
Sống

Thay thế cà phê sáng thông thường

Thứ Hai | 25/11/2013 06:23

Làm thế nào để phá vỡ thói quen cà phê sáng có lúc đã trở nên nhàm chán?

Tạo hứng khởi cho một ngày mới, cà phê còn giúp giảm nguy cơ tiểu đường loại 2 và ngăn ngừa lão hóa não. Tuy nhiên, dùng cà phê thiếu điều độ có thể ảnh hưởng đến độ tập trung, gây lo lắng và các vấn đề về giấc ngủ.

Làm thế nào để phá vỡ thói quen cà phê sáng có lúc đã trở nên nhàm chán? Một số loại đồ uốngdưới đây có thể là những lựa chọn thay thế không kém phần thú vị.

Cà phê bồ công anh

Thay thế cà phê sáng thông thường 1
Cà phê bồ công anh không chứa chất caffeine,có nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng

Thoạt nhìn, chúng ta chỉ nghĩ rằng bồ công anh là một loài hoa dại có vẻ đẹp mong manh. Rất ítngười biết rằng trên thực tế bồ công anh được xếp vào 4 loại rau xanh có giá trị dinh dưỡng caonhất trong chế biến thực phẩm. Ngoài tác dụng giúp lợi tiểu, trong nhiều thế kỷ nay, bồ công anhđược sử dụng để điều trị táo bón, rối loạn tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu…

Bồ công anh cũng là một thứ gia vị quý, dễ tìm nhiều thế kỷ, nay cũng được chế biến thành một đồuống thơm ngon. Rễ bồ công anh được rang khô chừng 2 tiếng sẽ cho ra thành phẩm là cà phê bồ cônganh có màu nâu sậm, pha với nước đun sôi, thêm sữa và đường tùy thích. Rễ cây có vị đắng từa tựamùi của rau diếp xoăn và cà phê thông thường. Cà phê bồ công anh không chứa chất caffeine, có nhiềuchất chống oxy hóa và dinh dưỡng. Nhiều cửa hàng trên thế giới đã cho ra sản phẩm cà phê bồ cônganh hòa tan và nhận được phản hồi tích cực.

Mate

Thay thế cà phê sáng thông thường 2
Mate có tác dụng tương tự cà phê, giúp tỉnhtáo và tăng năng suất công việc vượt trội

Trà Mate là một thức uống, mang đậm văn hóa, là quốc ẩm của nhiều quốc gia Nam Mỹ. Được chế biếntừ những chiếc lá khô của cây yerba mate, bất cứ người dân thuộc tầng lớp nào ở khu vực này cũngđều có niềm yêu thích tự nhiên, nguyên thủy với trà mate. Tuy nhiên, không phải du khách nào đếnvới Nam Mỹ cũng có thể uống được mate do vị đắng đậm của thức uống này.

Có chứa một ít caffeine, bù lại, mate lại chứa nhiều chất dinh dưỡng như khoáng chất, vitamingiúp giảm cân, phòng chống bệnh tim mạch, ngăn ngừa lão hoá, tăng cường hệ miễn dịch. Với nhữngngười làm công việc sáng tạo, mate có tác dụng tương tự cà phê, giúp tỉnh táo và tăng năng suấtcông việc vượt trội.

Nước ép gừng

Thay thế cà phê sáng thông thường 3
Vào những ngày mưa lạnh hoặc với những ngườibị hư hàn, nước ép gừng có tác dụng tốt hơn cà phê

Thêm một thìa mật ong hoặc kết hợp với nước chanh hoặc cam, nước ép gừng là một thức uống trêncả tuyệt vời. Vào những ngày mưa lạnh hoặc với những người bị hư hàn, nước ép gừng có tác dụng tốthơn cà phê. Vốn được coi như một loại thuốc kích dục tự nhiên, nước gừng còn có thể giúp giảm buồnnôn, cảm lạnh và đau đầu.

Cà phê rau diếp xoăn

Thay thế cà phê sáng thông thường 4
Loại rau diếp xoăn được dùng để chế biếnthành cà phê rau diếp xoăn

Sự thiếu hụt của cà phê do nhu cầu tăng cao ở những năm đầu thế kỷ XIX đã thúc đẩy sự ra đời củamột loại đồ uống được chế biến từ rau diếp xoăn của Pháp. Cùng với thời gian, loại cà phê rau diếpxoăn trở thành một thức uống thời thượng, một phần do tính nhuận tràng và tác dụng bảo vệ gan.

Cà phê rau diếp xoăn đặc biệt đươc ưa chuộng ở miền Bắc nước Pháp và Bỉ. Hương vị thơm ngon đặcbiệt của đồ uống này thậm chí còn trở thành biểu tượng ẩm thực ở các khu vực nói trên.

Nước ép thân lúa mì

Thay thế cà phê sáng thông thường 5
Nước ép thân lúa mì là một đồ uống hoàn hảođể bắt đầu một ngày tràn đầy năng lượng

Một loại đồ uống có thể dứt chúng ta ra khỏi cơn nghiện cà phê nguyên chất, đó là nước ép thânlúa mì. Các chồi non của lúa mì được ép lấy nước hoặc sấy khô rồi pha với nước, cho ra một đồ uốngcó dưỡng chất, vitamin A, C và E, axit amin dồi dào.

Các dưỡng chất trong thân lúa mì có tác dụng chống lão hóa hữu hiệu. Thậm chí, phong trào lấythân cây lúa mì để xay chung với nước ép trái cây còn thịnh hành ở Australia khoảng 5 - 7 năm vềtrước. Đây là một đồ uốnghoàn hảo để bắt đầu một ngày tràn đầy năng lượng.

Rooibos (Trà đỏ)

Thay thế cà phê sáng thông thường 6
Trà đỏ giàu flavonoid - một loại polyphenolcó chức năng kháng viêm nhiễm, giúp chế ngự những rắc rối ở dạ dày

Rooibos là một loại cây bụi thuộc họ của cây keo chỉ mọc ở các vùng núi Nam Phi. Ngoài việc đượcsử dụng như một vị thuốc trị chứng hen suyễn, dị ứng hoặc mất ngủ, lá Rooibos còn được sử dụng đểpha thành loại trà uống hàng ngày. Loại trà này giàu flavonoid - một loại polyphenol có chức năngkháng viêm nhiễm, giúp chế ngự những rắc rối ở dạ dày. Rooibos không chứa chất caffeine, có thểuống nóng, uống lạnh hoặc cho thêm sữa.

Mặc dù con người có nhiều nỗ lực để phát triển cây rooibos ở nhiều quốc gia nhưng đều thất bại.Có vẻ như loại cây đặc biệt này chỉ ưa khí hậu và đất đai của vùng Nam Phi. Chính vì lý do đó,rooibos trở thành một nét đặc trưng trong ẩm thực của khu vực này.

Nguồn Kênh 14

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Sách hay

Biz Tech

Nhân vật