Hủy
Sống

Trào lưu pizza Trung Quốc với làn sóng pho mát Mozzarella

Chủ Nhật | 13/04/2014 09:15

Mặc dù kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm lại, chuyện tình của họ với bánh pizza vẫn còn nồng nàn. Thị trường tăng giá trị 243% từ 2007 đến nay.
Từ trước đến nay, từ Hoboken, New Jersey tới Pudong,Shanghai, bạn không thể làm bánh pizza mà không có pho mát mozzarella. Đó làtin tốt cho Tập đoàn hợp tác Fonterra, nhà xuất khẩu sản phẩm sữa lớn nhất thếgiới và là nhà nhập khẩu lớn nhất Trung Quốc về pho mát.

Công ty Australia này có kế hoạch nâng sản lượng pho mátmozzarella lên 50.000 tấn một năm vào tháng 9/2015, đủ để dùng cho 350 triệu bánhpizza. Họ dự báo nhu cầu pho mát loại này ở Trung Quốc sẽ tăng 20% trong nămnay và năm sau.

Pizza tại Trung Quốc
Pizza tại Trung Quốc

Yum! Brands Inc, nhà điều hành chuỗi nhà hàng trong đó cóPizza Hut, ước tính khối khách hàng Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi lên 600 triệungười vào 2020. Điều đó sẽ thúc đẩy nhucầu thức ăn nhanh. Fonterra, có khách hàng là Domino’s Pizza Inc, đang tăng sảnlượng ở hai nhà máy New Zealand. Họ nhắm tới tăng gấp đôi số văn phòng và hoạtđộng ở Trung Quốc lên 50 địa điểm để đáp ứng nhu cầu các sản phẩm sữa.

Thay đổi ở đô thị

Trung Quốc đang tăng lượng tiêu thụ đạm và sản phẩm sữa khithay đổi trong khẩu vị được tăng tốc bằngquá trình di dân ra thành phố. Các cư dân đô thị chi cho thực phẩm cao gấp hailần rưỡi so với người ở nông thôn, theo báo cáo tháng ba của HSBC Holdings. Điềuđó thúc đẩy tăng trưởng trong thị trường pizza toàn cầu có giá trị 125 tỉ USD/nămvào cuối 2012, theo tổ chức Euromonitor International PLC.

Biển hiệu Pizza Hut ở Trung Quốc
Biển hiệu Pizza Hut ở Trung Quốc

Fonterra có 13% doanh thu từ thị trường Trung Quốc trong nămtài khoá 2013, theo thống kê của Bloomberg. Họ đã đầu tư 72 triệu đô là NewZealand (tức 62 triệu USD) để tăng sản lượng mozzarella tại nhà máy Clandeboye,New Zealand. Công nghệ mới sẽ cho phép công ty rút ngắn được một ngày từ chu trình2 tháng làm pho mát, theo Fonterra.

Chuỗi cửa hàng pizzađầu tiên

Yum!, tập đoàn pizza của Mỹ đã mở cửa cửa hàng Trung Quốc đầutiên hồi 1990. Họ sẽ mở mới ít nhất là 700 địa điểm nữa trong năm nay ở TrungQuốc, tăng tổng số cửa hàng Pizza Hut lên 1.100. Đối thủ cạnh tranh tại Trungquốc của họ là Papa John’s International với 202 cửa hàng theo hồ sơ lưu ký25/3.

Miếng bánh Trung Quốc đang rất có sức hấp dẫn
Miếng bánh Trung Quốc đang rất có sức hấp dẫn

Thị trường pizza của Trung Quốc có tổng gia trị 2 tỉ USD chiếm1,6% thị phần toàn cầu. Nó đã tăng từ năm 2007 khi mới chỉ có 822 triệu USD chiếmhơn 0,7%, theo thống kê của Euromonitor International. Tập đoàn Yum có hơn nửadoanh thu từ thị trường Trung Quốc trong 12 tháng tính đến 28/12, theo thống kêcủa Bloomberg.

Fonterra đối mặt với cạnh tranh của các tập đoàn toàn cầu nhưLeprino Foods và Saputo Inc, nhà chế biến sữa lớn nhất Canada. Saputo có thể tínhđến chuyện mua thêm tài sản để tăng sản lượng mozzarella, theo tổng giám đốc điềuhành Lino Saputo Jr. phát biểu trong cuộc họp 6/2.

Nguồn Dân Việt/Bloomberg

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật