Hủy
Sống

Tạm biệt huyền thoại Volkswagen Kombi

Thứ Ba | 10/12/2013 13:50

Dây chuyền sản xuất Volkswagen Kombi cuối cùng tại Brazil sẽ chính thức dừng lại vào ngày 20/12 tới.
Trong suốt 63 năm qua, Volkswagen Kombi đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết của biếtbao gia đình trên toàn thế giới và được liệt vào danh sách những mẫu xe huyền thoại. Tuy nhiên, mẫuxe nào dù nổi tiếng đến mấy cũng chỉ có một thời. Đã đến lúc huyền thoại Volkswagen Kombi nói lời từ biệt với người tiêu dùng toàn cầu.

Không đáp ứng được các tiêu chuẩn về khí thải và mức tiêu hao nhiên liệu, Volkswagen Kombi đãbị "khai tử". Tại những khu vực nghèo hơn như châu Mỹ Latin và châu Phi, Volkswagen Kombi tiếp tụcđược sản xuất sau khi dây chuyền lắp ráp ở Anh ngừng lại vào năm 1967. Sau đó, Dây chuyền sản xuấtVolkswagen Kombi bị ngừng ở Đức vào năm 1979 vì xe không đáp ứng được các yêu cầu về an toàn củachâu Âu.

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 2

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 3

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 4
Dây chuyền lắp ráp Volkswagen Kombi tại Brazil

Ngay tại Brazil, Volkswagen Kombi cũng không tiếp tục được sản xuất. Hiện nay, Brazil là quốcgia duy nhất vẫn còn lắp ráp mẫu xe biểu tượng trình làng lần đầu tiên vào năm 1950. Tuynhiên, dây chuyền sản xuất Volkswagen Kombi tại Brazil sẽ chính thức dừng lại vào ngày 20/12/2013tới.

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 5

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 6
... sẽ chính thức dừng lại vào ngày 20/12/2013 tới.

Nguyên nhân là do trong năm 2014, những quy định mới về an toàn dành cho xe hơi sẽ được ápdụng tại Brazil. Theo các quy định mới, xe hơi buộc phải được trang bị túi khí và hệ thống chống bócứng phanh ABS tiêu chuẩn.

Để tri ân người tiêu dùng trên toàn cầu, hãng Volkswagen hiện phân phối phiên bản đặcbiệt cuối cùng của dòng xe Kombi. Chỉ có khoảng 1.200 chiếc Volkswagen Kombi phiên bảnđặc biệt cuối cùng được sản xuất với giá bán dự kiến 43.000 USD.

Trong triển lãm Geneva 2011, Volkswagen từng trình làng phiên bản mới của Kombi. Tuynhiên, Volkswagen Kombi phiên bản mới chưa bao giờ được đưa vào sản xuất đại trà.

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 7
Triển lãm Volkswagen Kombi tại Sao Bernado do Campo, Brazil.

Hiện nay, những người yêu thích Volkswagen Kombi đình đám đang than khóc về sự ra đi của dòngxe từng gắn liền với hình ảnh dân hippie trên toàn thế giới. Một số người yêu thích VolkswagenKombi đã tổ chức hẳn một triển lãm tại Sao Bernado do Campo, Brazil vào hôm 8/12 vừa qua để vinhdanh dòng "xế cưng".

Trong hơn 60 năm qua, đã có tổng cộng hơn 10 triệu chiếc Volkswagen Kombi được sản xuất trêntoàn thế giới. Trong đó, có 1,5 triệu chiếc Volkswagen Kombi được lắp ráp tại Brazil từ năm1957.

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 8
Volkswagen Kombi đã trở thành người bạn thân thiết của nhiều gia đình.

Trước đây, Kombi từng được gọi bằng cái tên Type 2 vì là dòng sản phẩm thứ hai của hãngVolkswagen. Dòng sản phẩm đầu tiên của Volkswagen là "con bọ" đình đám Beetle. Qua năm tháng,Volkswagen Kombi được gán nhiều tên gọi khác nhau như minivan, microvan, hippie van, campervan vàthậm chí cả xe buýt.

Tại Anh và Mỹ trong giai đoạn thập niên '60-'70, Volkswagen Kombi gắn liền với văn hóa giớitrẻ vì xe sở hữu giá bán khá "mềm". Volkswagen Kombi đi kèm khẩu hiệu quảng cáo: "Đây không chỉ làmột mẫu xe đơn thuần. Đây là phong cách sống".

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 9
Volkswagen Kombi từng gắn liền với văn hóa hippie.

Theo người yêu thích Volkswagen Kombi, những trục trặc kỹ thuật càng khiến xe thêm quyến rũ.Volkswagen Kombi được trang bị động cơ rất đơn giản và dễ sửa chữa, từ đó tăng thêm cảm giác sở hữucho người dùng.

Volkswagen Kombi được đặc biệt yêu thích tại Anh. Thậm chí, hàng năm, những người mê Kombi vẫncùng nhau tổ chức lễ hội mang tên Volkswagen Festival ở gần Leeds.

Trong số những người hâm mộ Volkswagen Kombi, có không ít gương mặt nổi tiếng như nam diễnviên Martin Clunes. Ông từng sở hữu hai chiếc Volkswagen Kombi khác nhau. Một chiếc màu đen kháhiếm với kính chắn gió đặc biệt. Chiếc còn lại được sơn màu xanh hải quân và trắng, ra đời từ năm1977.

"Lái Volkswagen Kombi chẳng khác nào xỏ vào một đôi tông cũ. Cảm giác rất thoải mái và thânquen", nam diễn viên Clunes cho biết.

Bản thân tay đua Công thức 1, Jenson Button, cũng làm chủ hai chiếc Volkswagen Kombi. Mộtchiếc thuộc đời 1956 và được sơn hai màu đỏ-trắng. Chiếc thứ hai được sản xuất vào năm 1970 và sơnmàu vàng.

Đầu bếp lừng danh Jamie Oliver còn gây ấn tượng hơn khi đi vòng quanh châu Âu trong một chiếcVolkswagen Kombi phiên bản Samba 1959 trong năm 2005. Đây là một phần trong chương trình truyềnhình Jamie's Great Escape của kênh Channel 4.

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 10
Volkswagen Kombi được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Tại Brazil, Volkswagen Kombi được sử dụng cho những công việc không mấy lãng mạn như chở thư,quân lính và cả quan tài. Ngoài ra, người dân Brazil còn biến Volkswagen Kombi thành những quán ăndi động, xuất hiện trên các góc phố để phục vụ bữa trưa cho tầng lớp lao động.

Damon Ristau, đạo diễn của bộ phim tài liệu mang tên TheBus nói về Volkswagen Kombi cho biết: "Đây là mẫu xe van biểu tượng cho sự tự do. VolkswagenKombi có sức hút ma lực và sự quyến rũ mà những mẫu xe khác còn thiếu. Volkswagen Kombi sinh ra đểlăn bánh trên những con đường trải rộng và mang nụ cười tới cho mọi người".

Một số hình ảnh của triển lãm tại Sao Bernado do Campo, Brazil vào hôm 8/12 vừa qua:

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 11

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 12

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 13

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 14

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 15

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 16

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 17

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 18

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 19

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 20

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 21

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 22

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 23

Vĩnh biệt huyền thoại Volkswagen Kombi 24

Theo Autopro

Nguồn AutoPro

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

    Xem nhiều

Biz Tech

Nhân vật