Hủy
Startup

Softbank, JP Morgan và màn giải cứu WeWork đầy kịch tính

Trọng An Thứ Bảy | 26/10/2019 12:38

CEO Masayoshi Son của Softbank. Ảnh: Getty.

Chỉ vài tháng trước, WeWork của nhà đồng sáng lập Adam Neumann còn được nhận định là một trong thương vụ IPO hấp dẫn nhất năm nay..

Theo nguồn tin thân cận, tới tháng 10, với việc IPO bị đổ vỡ và công ty chia sẻ không gian văn phòng của Neumann đang bị thiếu hụt tiền, nhà sáng lập WeWork đã nỗ lực thuyết phục các trái chủ lớn nhất của WeWork về gói giải cứu trị giá 5 tỷ USD trong một buổi tối chủ nhật (19/10). Thông điệp từ điều này đã rất rõ ràng – nếu như không có nguồn tài trợ mới, WeWork sẽ hết sạch tiền chỉ trong vòng vài tuần tới.

Một số nguồn tin cho biết, ông Neumann, người đã từ chức CEO nhưng vẫn là chủ tịch của WeWork, đã đặt câu hỏi cho các chuyên viên ngân hàng JPMorgan Chase tại trụ sở chính của công ty ở vùng nội ô Manhattan vào ngày 6 tháng 10 vừa qua: "Các bạn vẫn tin vào công ty chúng tôi phải không?”.

Các chuyên viên ngân hàng JPMorgan, được dẫn đầu bởi Giám đốc điều hành khối ngân hàng cá nhân - Mary Erdoesvà giám đốc khối thị trường nợ - Jim Casey, nói với Neumann và các giám đốc khác của WeWork rằng họ sẽ hỗ trợ công ty và tự tin rằng JPMorgan có thể sẽ rót thêm vốn. Tuy nhiên họ sẽ không thực hiện thỏa thuận này ngay theo như đề xuất của một thành viên trong hội đồng quản trị WeWork.

Theo các nguồn tin, với các câu hỏi xoay quanh cơ hội sống sót của WeWork sau khi IPO thất bại, các chuyên viên ngân hàng nói với Neumann rằng họ cần một thời gian để thăm dò ý kiến của các nhà đầu tư trước.

Vài ngày sau, cổ đông lớn nhất của WeWork - Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản, đã đưa ra một phương án giải cứu khác dành cho WeWork. Cả hai phương án giải cứu này đều chưa phải là hoàn hảo. Nhưng với những khó khăn khủng khiếp hiện tại, thật sự là đã quá may mắn với WeWork khi tìm ra được một phương án.

Theo Business Insider, WeWork, SoftBank và JPMorgan từ chối bình luận về câu chuyện này. Yêu cầu phỏng vấn với Neumann cũng bị từ chối.

Vấn đề quản trị doanh nghiệp

SoftBank đã đề nghị hỗ trợ 9,5 tỷ USD cho WeWork, bao gồm cả cho vay mới và cam kết góp vốn, cũng như việc chào mua cổ phần của ông Neumann và các cổ đông khác.

Ngoài việc đổ vốn nhiều hơn JPMorgan, thỏa thuận của SoftBank còn giải quyết thêm vấn đề mà một số thành viên HĐQT của WeWork cho là "vấn đề quản trị công ty" dưới thời Neumann.

Thỏa thuận của SoftBank sẽ tước bỏ hết quyền biểu quyết của Neumann và loại ông khỏi hội đồng quản trị. Một số người nói rằng Neumann bị các nhà đầu tư khác của WeWork như quỹ Benchmark Capital và quỹ China’s Hony Capital đổ lỗi là nguyên nhân gây ra sự sự tụt dốc nhanh chóng của công ty.

aa
Kỷ nguyên Adam Neumann tại WeWork đã qua...

Phong cách quản lý thất thường của Neumann cộng với sự không rõ ràng trong khả năng sinh lợi của WeWork đã khiến các nhà đầu tư IPO tiềm năng hết sức quan ngại.

Tuy nhiên, vấn đề là Neumann vẫn có thể nắm quyền công ty ngay cả sau khi ông rời khỏi vị trí CEO vào ngày 24/9 bởi vì ông có tư cách là người sáng lập của WeWork, mỗi cổ phiếu của ông có 10 quyền biểu quyết. Những cổ đông khác chỉ có một quyền biểu quyết cho mỗi cổ phiếu của họ nắm giữ.

Nguồn tin của Business Insider cũng cho biết rằng, rõ ràng đối với SoftBankcũng như với Ủy ban hội đồng đặc biệt được thành lập để xem xét các kế hoạch tài chính thì việc Neumann phải từ bỏ quyền kiểm soát sẽ phải tương xứng với một mức giá nào đó.

Cuộc đàm phán giữa Claure và Neumann

Trong các buổi họp tại New York giữa Neumann và giám đốc điều hành của SoftBank - ông Marcelo Claure, những điều khoản cơ bản của một thỏa thuận đã được đưa ra. Theo đó, SoftBank sẽ cấp một hạn mức tín dụng trị giá 500 triệu USD để Neumann trả nợ cho các khoản vay cá nhân của mình, được bảo lãnh bởi cổ phiếu của WeWork mà vị cựu CEO này đang nắm giữ, miễn là Neumann sử dụng số tiền thu được từ việc bán 970 triệu USD cổ phiếu của mình để ưu tiên trả nợ cho khoản cho vay này của SoftBank trước tiên.

Theo nghiên cứu của Bernstein – một công ty quản lý tài sản, lời đề nghị mới nhất của SoftBank đối với WeWork đã định giá công ty này chỉ vào khoảng 5,9 tỷ USD, dựa trên việc định giá lại các chứng quyền mà Softbank đã cam kết sẽ thực hiện, và giá trị định giá mới này hoàn toàn khác xa với giá trị 47 tỷ USD mà gã khổng lồ Nhật Bản đã định giá WeWork vào tháng 1.

Khoản chi trả đặc biệt cho Neumann không chỉ dừng lại ở đó. Neumann đã đàm phán với SoftBank một mức "phí tư vấn" trị giá 185 triệu USD  trong vòng 4 năm để đổi lấy việc ông phải rút khỏi Hội đồng quản trị của WeWork. Bây giờ Neumann chỉ có vai trò là quan sát viên thay vì là thành viên hội đồng quản trị.

Một số người cho biết, các thành viên trong Ủy ban đặc biệt của WeWork bày tỏ sự lo ngại về gói cứu trợ tài chính của Neumann như trên sẽ gây ra sự phẫn nộ của nhiều nhân viên WeWork những người đang sở hữu các quyền chọn cổ phiếu có giá thực hiện cao hơn nhiều so với giá chào mua của SoftBank.

Ủy ban đặc biệt trên đã từ chối bình luận.

Đề nghị của SoftBank mua đến 3 tỷ USD cổ phiếu WeWork từ các nhân viên và các cổ đông hiện hữu sẽ định giá công ty ở mức khoảng 8 tỷ USD, cao hơn giá trị định giá mới dựa trên chứng quyền.

Theo một số nguồn tin, Neumann đã cố gắng tăng giá giá chào mua trong các cuộc đàm phán với SoftBank. Tuy nhiên SoftBank vẫn kiên định với quan điểm của mình. Nguyên nhân là do quỹ đầu tư Nhật Bản này tiên liệu được rằng sẽ có những lời chỉ trích từ các cổ đông hiện hữu của mình vì việc đang “ném tiền qua cửa sổ” nên SoftBank sẽ không có ý định trả nhiều tiền hơn cho thương vụ này.

Cũng theo các nguồn tin, hầu hết các thành viên HĐQT của WeWork đều muốn Neumann rời khỏi hội đồng quản trị, và nhiều cổ đông thiểu số, được đại diện bởi Ủy ban đặc biệt nêu trên, muốn được rút vốn.

JP Morgan cũng không hứng thú với việc rót vốn thêm vào WeWork bằng cách mua cổ phiếu, bởi vì kỳ lân của Mỹ chỉ muốn ngân hàng này cho vay 5 tỷ USD.

Giao kèo của JPMorgan

Khi ngân hàng JPMorgan đưa ra gói vay nợ với WeWork vào hôm 21/10, chỉ có công ty cổ phần tư nhân Starwood Capital Group, do ông trùm bất động sản Barry Sternlicht điều hành, cam kết sẽ tham gia cùng JPMorgan để cho WeWork vay khoản tiền trên.

Một nguồn tin cho biết rằng JPMorgan đã đồng ý tài trợ phần còn lại và chuyển tiền vào ngày 24/10. Tuy nhiên thỏa thuận bao giờ cũng đi kèm với giao kèo, đó là JPMorgan sẽ để cho WeWork bị vỡ nợ và siết tài sản, nếu SoftBank không bỏ thêm khoản tiền 1,5 tỷ USD mà tập đoàn này đã cam kết chi trả cho các chứng quyền sẽ đến hạn vào tháng 4/2020.

JPMorgan muốn đảm bảo rằng SoftBank sẽ tôn trọng các cam kết tài chính mà điều này sẽ giảm bớt rủi ro cho các chủ nợ của WeWork.

Tuy nhiên, Business Insider dẫn nguồn tin thân cận cho biết là SoftBank đã nói với hội đồng quản trị của WeWork rằng họ sẽ không trả 1,5 tỷ USD  nếu như đề nghị về gói giải cứu tài chính mới của SoftBank bị từ chối.

Vấn đề này xuất phát từ nhận định của SoftBank về những chứng quyền được đưa ra dựa trên mức định giá 47 tỷ USD dành cho WeWork. Bây giờ SoftBank muốn thay đổi mức giá trên để phản ánh chính xác sự tụt giá mạnh của WeWork.

Mặt khác, những nguồn tin thân cận cho biết các nhà đàm phán của JPMorgan tin rằng hợp đồng của WeWork với SoftBank sẽ khiến gã khổng lồ ngành viễn thông và công nghệ  thực hiện đúng các cam kết hỗ trợ vốn trước đó.

Cuối cùng, nguồn thạo tin cho rằng chính rủi ro về việc SoftBank sẽ không thực hiện cam kết của mình nếu gói giải cứu tài chính của JPMorgan được lựa chọn, đã khiến Ủy ban đặc biệt nghiêng về thỏa thuận với SoftBank.

SoftBank đã đưa cho WeWork một đề nghị mà công ty này buộc phải chấp nhận.

Vào hôm 21/10, SoftBank đã tiết lộ thỏa thuận trên đã giúp nâng tỷ lệ sở hữu của SoftBank tại WeWork tăng từ 30% lên 80%, nhưng Softbank cũng tìm cách tránh né để phải hợp nhất các khoản nợ của WeWork vào bảng cân đối kế toán của mình bằng việc không kiểm soát toàn bộ Hội đồng quản trị mỡ tộng. SoftBank sẽ chỉ có 05 trên tổng số 10 ghế trong Hội đồng mà thôi.

Tuy nhiên, nếu SoftBank không thể xoay chuyển tình trạng của WeWork một cách nhanh chóng, thì đây có thể xem là một chiến thắng theo kiểu Pyrrhic của SoftBank (chiến thắng với sự tổn thất nặng nề).

WeWork đã đốt gần 2,5 tỷ USD  tiền mặt kể từ cuối tháng 6 và Claure sẽ phải cắt giảm các chi phí một cách nhanh chóng, bao gồm việc sa thải hàng nghìn nhân viên và giúp công ty tìm cách thoát khỏi những hợp đồng thuê đắt đỏ. Nếu không, việc đổ thêm tiền để ổn định doanh nghiệp sẽ không thể kéo dài.

Đúng như dự đoán, Claure cũng đang đối mặt với sự phẫn nộ của một số nhân viên đối với mức chi trả quá cao dành cho Neumann. Claure đã nói với các nhân viên hôm 22/10 rằng đó là cái giá phải trả để tước đi quyền biểu quyết của Neumann. Ngoài ra, ông Claure còn nói rằng, "Neuman là người sáng lập ra công ty này, vì thế anh ta có thể làm bất cứ điều gì mà anh ta muốn”!

Nguồn BI

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Biz Tech

Nhân vật