Hủy
Sự kiện doanh nghiệp

Chương trình đào tạo đại sứ Happy Reading, đồng hành cùng làng trẻ em SOS & Hệ thống trường Hermann Gmeiner

Gia Khánh Thứ Hai | 28/03/2022 08:48

Chương trình được khởi tạo và kế thừa từ Dự án Reading VietNam, dự án đọc được UNESCO công nhận là truyền cảm hứng và hiệu quả nhất trên thế giới.
 

Nhằm hướng đến việc hình thành thói quen đọc sách cho trẻ mầm non tiểu học (người đọc phụ thuộc) và nuôi dưỡng năng lực tự học tự lập cho học sinh trung học (người đọc độc lập), Trung tâm Trẻ em và phát triển (CCD) đã phối hợp cùng Làng trẻ em SOS và hệ thống trường Hermann Gmeiner tổ chức  chương trình phi lợi nhuận Đào tạo Đại sứ Happy Reading - Lan tỏa văn hóa đọc trong lớp học, trường học. Chương trình được khởi tạo và kế thừa từ Dự án Reading VietNam, một dự án đọc có mặt ở 48 quốc gia và được UNESCO công nhận là dự án truyền cảm hứng và hiệu quả nhất trên thế giới (có tên gọi quốc tế là We love Reading)

Chương trình Đào tạo Đại sứ Happy Reading đồng hành cùng làng trẻ em SOS và hệ thống trường Hermann Gmeiner đã diễn ra trong 2 tuần (khai giảng ngày 15.3.2022 và bế giảng ngày 27.3.2022). Chương trình đào tạo kỹ thuật đọc, cách tổ chức hoạt động đọc và chuyển giao quy trình vận hành CLB đọc trong lớp học, trường học. Chương trình tiếp cận 134 học viên trong đó có 64 học viên đến từ làng SOS, 30 học viên  là các thầy cô giáo/người quan tâm tới giáo dục,, 40 học viên là nhà quản lý giáo dục, với sự đồng hành và hỗ trợ của trên 50 đại sứ đọc đến từ Reading Vietnam và thủ lĩnh đọc đến từ Trí tuệ Việt Nam, hiện diện ở 34 tỉnh/thành phố trên cả nước. 

 

Học viên cùng nhau học tập trực tuyến trong 2 tuần và cam kết thực hành trong 20 tuần liên tục sau đó. Nội dung gồm cách xác định mục đích đọc, cách chọn sách theo tâm sinh lý của trẻ,  đọc sách thị phạm, đọc sách phản biện, cách tổ chức hoạt động đọc trong không gian thiên nhiên và không gian văn hóa, lịch sử, cuối khóa được chuyển giao quy trình vận hành CLB đọc trường học (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) và CLB đọc lớp học (gồm trong trường học và ngoài trường học).  Chương trình thiết kế với tổng số giờ học tập hơn 1.800h, hơn 1.200 bài tập cùng làm, hơn 2000 giờ tương tác trao đổi kinh nghiệm, hơn 800 tài nguyên mở được tạo ra (danh mục sách khuyến đọc, video đọc sách thị phạm, mẫu thiết kế hoạt động đọc, mẫu vận hành CLB đọc); Dự kiến có gần 100 chương trình hành động triển khai  khai  CLB đọc tại trường học, lớp học trong hệ thống làng SOS và các địa phương trên toàn quốc.

Sau 20 tuần thực hành gây dựng CLB đọc, học viên sẽ được cấp giấy chứng nhận trở thành Đại sứ Happy Reading – những người sẽ đồng hành tổ chức, lan toả văn hóa đọc trong lớp học, trường học trên toàn quốc (các đại sứ tham gia Hành trình đào tạo và có chỉ số chăm sóc trên 90, có khả năng  tương tác và kết nối trẻ trong các buổi đọc trên nguyên tắc tôn trọng quyền trẻ em, có kế hoạch hành động sau khóa đào tạo & Tham gia CLB Đại sứ Happy Reading K0122  tối thiểu 20 tuần). Chương trình tri ân và tôn vinh rất nhiều Đại sứ Happy Reading, thành viên Ban điều hành mặc dù bị mắc bệnh hoặc phải chăm sóc bệnh nhân COVID nhưng đã nỗ lực vượt mọi khó khăn, trong tình trạng bị cách ly  vẫn  theo đuổi trọn vẹn khóa học và hành trình chuyển giao vận hành CLB đọc.

 

6 dự án của học viên xuất sắc nhất sẽ được nhận tài trợ để triển khai CLB đọc trong lớp học/trường học. Trong đó có 3 dự án thuộc làng trẻ em SOS và 3 dự án trong lớp học, trường học sẽ được hỗ trợ gói tư vấn và đồng hành (đánh giá sau 20 tuần) [các tiêu chí tuyển chọn đại sứ, trao giải: học viên có tinh thần để sẵn sàng trở thành Đại sứ Happy Reading lan tỏa dự án Happy Reading, có khát khao, trăn trở làm văn hóa đọc, các CLB được lựa chọn ở  3 miền Bắc, Trung, Nam].

Với tinh thần thiện nguyện, các Đại sứ Happy Reading luôn sẵn sàng đóng góp trí tuệ, tình yêu thương và thời gian để truyền cảm hứng TỰ HỌC – TỰ CHỦ, cam kết đồng kiến tạo, hợp tác, hỗ trợ câu lạc bộ đọc và lan tỏa văn hóa đọc trong lớp học, trường học trên toàn quốc. Để kiến tạo nên văn hóa đọc trong lớp học, trường học, các Đại sứ Happy Reading cam kết thực hiện 5 HOÀ TRONG VĂN HOÁ CỦA ĐẠI SỨ HAPPY READING: Quan sát, chăm sóc, trách nhiệm,đồng kiến tạo, hội nhập.

1.Quan sát: Lấy quan sát trẻ để học trẻ và hoàn thiện chính mình. Học – Hiểu - Hành

2.Chăm sóc: Lấy chăm sóc để kết nối vòng tròn yêu thương. Hiểu mình để Hiểu người

3.Trách nhiệm: Lấy trách nhiệm làm gương Tự học – Tự chủ.  Giúp người là giúp mình;

4.Đồng kiến tạo: Lấy đọc là niềm vui  kiến tạo. Học để Sống

5.Hội nhập: Lấy hội nhập tinh hoa. Không hòa tan văn hóa.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong