Hủy
Sự kiện doanh nghiệp

Eximbank phối hợp cùng JP Morgan Chase Bank tổ chức buổi chia sẻ về thông tin kinh tế vĩ mô

Mai Hân Thứ Tư | 23/10/2019 17:35

Đại diện Ban lãnh đạo Eximbank chụp hình lưu niệm với Ông Seok Gil Park (thứ 4 từ trái sang).

Ngày 22/10/2019, Eximbank đã phối hợp cùng Ngân hàng JP Morgan Chase (Mỹ) tổ chức buổi cập nhật thông tin về triển vọng kinh tế toàn cầu và Việt Nam.
 

Tại buổi hội thảo này, ông Seok Gil Park - chuyên gia kinh tế trưởng Hàn Quốc của JP Morgan Hàn Quốc phụ trách thị trường Việt nam và các thị trường mới nổi ở khu vực Châu Á, đã cung cấp một loạt các dữ liệu và dẫn chứng có tính thuyết phục cao kèm các phân tích và nhận định sâu sắc về những tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ Trung lên nền kinh tế toàn cầu nói chung và các nền kinh tế của khu vực Châu Á nói riêng.

Theo JP Morgan thì nên kinh tế thế giới sẽ có sự tăng trưởng chậm lại nhưng sẽ không rơi vào suy thoái, kinh tế khu vực Châu Á sẽ chững lại và có nguy cơ suy giảm trong năm 2020 trước sự sụt giảm của xuất khẩu khi nhu cầu chi tiêu vốn và các đơn hàng của các nền kinh tế lớn bắt đầu chậm lại, đặc biệt là khu vực các sản phẩm công nghệ, điện tử. Nền kinh tế các nước Châu Á hiện gắn chặt với nền kinh tế Trung quốc và theo đó chịu tác động trực tiếp từ sự căng thẳng thương mại giữa nước này với Mỹ.

Trong bối cảnh này, áp lực lạm phát sẽ giảm khi Ngân hàng Trung ương các nước khu vực Châu Á áp dụng chính sách nới lỏng tiền tệ và kéo theo sự sụt giảm của lợi tức trái phiếu. Điều này kích thích các dòng vốn dịch chuyển sang các thị trường có lợi tức cao tương đối như Việt nam. JP Morgan dự báo kinh tế cũng sẽ suy giảm trong năm 2019 và Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ cắt thêm 0,5% lãi suất đồng USD trong năm 2019 so với mức hiện nay.

Với bối cảnh quốc tế như trên, JP Morgan dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2020 sẽ chịu tác động và tăng trưởng kinh tế được dự báo sẽ ở mức 6,4% so với mức 6,8% của năm 2019. Chỉ số giá tiêu dùng sẽ quanh mức 2,4%, cán cân tài khoản vãng lai tiếp tục thặng dư. Dòng vốn FDI sẽ tiếp tục chảy vào nền kinh tế Việt Nam để tận dụng sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu. Tỷ giá USD-VND có xu hướng giảm nhẹ từ nay đến tháng 3 năm 2020 trước khi tăng trở lại vào cuối năm 2020. Lãi suất VND sẽ ổn định trong ngắn hạn ở mức hiện nay. Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư khi xếp hạng tín nhiệm quốc gia được dự báo vẫn duy trì ở mức khả quan và triển vọng tích cực.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong