Hủy
Sự kiện doanh nghiệp

Ngân hàng số Cake by VPBank cho người lao động vay ứng lương qua VNPT Money

Mỹ Quyên Thứ Sáu | 24/06/2022 18:41

Việc hợp tác giữa nhằm khai thác tối đa các thế mạnh, tiềm năng của các bên, để tạo ra những giá trị lớn cho người lao động và xã hội.
 

Ngân hàng số Cake by VPBank vừa ký kết hợp tác cùng VNPT-Media và công ty Be Earning nhằm triển khai dịch vụ ứng lương đến hơn 30 triệu thuê bao Vinaphone, thông qua ứng dụng VNPT Money.

Theo đó, người lao động là thuê bao Vinaphone có thể sử dụng ứng dụng VNPT Money để đăng ký nhận ứng tiền 2-3 triệu đồng từ Cake by VPBank, và hoàn ứng trong vòng 7 – 30 ngày. Đặc biệt, mức phí và lãi suất của khoản ứng lương chỉ từ 8%/năm. Khách hàng có quyền tự lựa chọn số tiền trả cho việc sử dụng dịch vụ theo mô hình tiền tip. Dịch vụ ứng lương được vận hành theo nguyên tắc “3 không”: không phí ẩn, không chứng minh thu nhập, không thế chấp tài sản. 

Màn hình minh họa tính năng vay ứng lương từ Cake by VPBank trên VNPT Money
Màn hình minh họa tính năng vay ứng lương từ Cake by VPBank trên VNPT Money

Đây là lần đầu tiên một ngân hàng chính thống tại Việt Nam có khoản vay nhanh trong vòng 01 tháng dành cho người lao động. Trong bối cảnh nhiều người dân thiếu hụt thu nhập sau dịch và chi phí sinh hoạt tăng cao, thì mô hình ứng lương từ Cake by VPBank được đánh giá là điểm sáng trong phân khúc tín dụng vi mô (microfinance) tại thị trường Việt Nam, góp phần chung tay đẩy lùi nạn tín dụng đen.

Đáp ứng đúng nhu cầu thị trường

Theo kết quả khảo sát do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện trong tháng 3/2022, có đến 56,1% người lao động cho biết tiền lương và thu nhập chỉ vừa đủ trang trải cho cuộc sống; 21% cho biết họ phải chi tiêu tằn tiện, kham khổ mới đủ; và 13,2% cho biết thu nhập hiện nay không đủ sống.

Bên cạnh đó, một bộ phận lớn người lao động phải đi vay tiền để chi tiêu: Có 11,2% người lao động cho biết thường xuyên (hàng tháng) phải đi vay tiền để ổn định cuộc sống; 35,6% người lao động thỉnh thoảng (từ 3-4 tháng/lần) phải đi vay; 35,6% người lao động phải vay tiền từ 1-2 lần/năm và chỉ có 17,7% người lao động cho biết chưa phải vay tiền để chi tiêu cho cuộc sống.

Trong khi đó, đa số công ty tài chính tập trung phân khúc vay 3 - 12 tháng, và ngân hàng thì ưu tiên khoản vay trên 12 tháng. Điều này vô tình đã làm giảm cơ hội tiếp cận nguồn vốn an toàn, khiến người lao động khi cần ngay một khoản tiền nhỏ, trước kỳ lương để chi trả các chi phí phát sinh phải tìm đến các giải pháp vay nhanh, không chính thống như góp hụi, vay lãi ngày, thậm chí là các kênh “tín dụng đen”, các ứng dụng cho vay lãi suất cao… tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Trong khi gần 80% dân số Việt Nam chưa tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, thị phần tài chính tiêu dùng và vay thứ cấp còn dư địa lớn để phát triển, thì việc hợp tác ba bên giữa Cake by VPBank, VNPT-Media, Cty Be Earning… sẽ giúp tăng cơ hội tiếp cận tài chính an toàn cho hàng chục triệu người dân trên khắp mọi miền tổ quốc.

Fintech Việt cùng bắt tay giải bài toán thị trường tài chính

Là ngân hàng số dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng tại thị trường Việt Nam, Cake by VPbank cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ ngân hàng, cho phép khách hàng thực hiện mọi giao dịch như mở tài khoản, gửi và nhận tiền, tiết kiệm, đầu tư, vay tiêu dùng… mà không cần đến phòng giao dịch. Riêng trong năm 2022, ngân hàng số Cake by VPBank đã giành được hai giải thưởng quốc tế cho những thành tựu kinh doanh nổi trội của mình.

VNPT–Media là đơn vị được Tập đoàn VNPT giao nhiệm vụ phát triển dịch vụ trong lĩnh vực tài chính số - một trong 4 trụ cột phát triển của Tập đoàn VNPT trong lộ trình phát triển đến năm 2025. Với hệ sinh thái dịch vụ đa dạng và mạng lưới điểm kinh doanh phủ khắp 63 tỉnh/thành phốtrên cả nước, VNPT Money dễ dàng tiếp cận tới ngay cả những địa bàn vùng sâu, vùng xa, những nơi có điều kiện cơ sở vật chất khó khăn nhằm hướng đến thúc đẩy hệ sinh thái tài chính toàn diện tại Việt Nam, mang tới nền tài chính số công bằng cho mọi người dân.

Công ty Be Earning là đối tác hỗ trợ giải pháphạ tầngcho dịch vụ ứng lương của Cake by VPBank. Đây là doanh nghiệp tiên phong mang mô hình ứng lương Earning đã rất thành công tại thị trường Mỹ về Việt Nam. Be Earning cũng là đơn vị có kinh nghiệm tư vấn giải pháp ứng lương cho top 5 công ty ứng lương sinh viên tại thị trường Việt Nam.

Sự kết hợp thế mạnh công nghệ của cả ba fintech sẽ giúp trải nghiệm vay ứng lương trở nên dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và an toàn. Không phải chờ đến kỳ lãnh lương, giờ đây với dịch vụ ứng lương,người lao động có thể nhận được khoản tiền ứng trước bất cứ lúc nào họ cầnhoàn toàn trực tuyến và nhanh chóng.

Ông Nguyễn Hữu Quang, CEO Ngân hàng số Cake by VP Bank chia sẻ: “Với kinh nghiệm cung cấp khoản vay tiêu dùng cho các tài xế công nghệ, Cake hiểu rằng người lao động rất cần những khoản trợ lực tài chính kịp thời trong cuộc sống. Giải pháp ứng lương mà Cake cùng VNPT-Media và Be Earning đưa ra góp phần cùng đẩy lùi nạn tín dụng đen đang có chiều hướng gia tăng sau đại dịch, đồng thời khẳng định vai trò của fintech trong việc phổ cập tài chính toàn diện đến mọi người dân.”


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong