Hủy
Sự kiện doanh nghiệp

Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam, Cục Đầu tư nước ngoài ra mắt trang thông tin điện tử về xúc tiến đầu tư

Minh Duy Thứ Năm | 15/04/2021 13:25

Ảnh: TL.

Với các bài viết song ngữ vừa tiếng Việt vừa tiếng Anh, trang thông tin không chỉ đem đến cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
 

Sáng 15.4.2021, Trung tâm xúc tiến đầu tư phía Nam (IPCS), Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức ra mắt trang thông tin điện tử về xúc tiến đầu tư .

Là công cụ số trong hoạt động xúc tiến đầu tư, trang thông tin này được định hướng là trung tâm dữ liệu về đầu tư phục vụ cho 21 tỉnh/thành phía Nam, bao gồm chính sách pháp luật, thủ tục, môi trường đầu tư các địa phương, danh mục thu hút đầu tư từng giai đoạn, các hoạt động xúc tiến đầu tư của IPCS phối hợp với các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước.

Với các bài viết song ngữ vừa tiếng Việt vừa tiếng Anh, trang thông tin không chỉ đem đến cơ hội cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong bối cảnh COVID-19 đang dần được kiểm soát trên toàn thế giới, làn sóng mở rộng đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam được dự báo diễn ra mạnh mẽ. Sự ra đời của trang thông tin IPCS là kịp thời đón đầu xu hướng và đem lại thuận lợi trong giai đoạn tiền đầu tư cho các nhà đầu tư mới vào Việt Nam với các hỗ trợ như sau:

► Các thông tin cơ sở dữ liệu FDI, tình hình đầu tư vào và ra của Việt Nam nói chung; thuộc khu vực phía Nam nói riêng theo từng tháng, từng quý và từng năm.

► Thông tin các hoạt động xúc tiến đầu tư của các tỉnh/thành phía Nam; cũng như đưa tin tình hình hoạt động đầu tư và chương trình xúc tiến đầu tư của các địa phương.

► Thông tin các hoạt động Đầu tư, các chương trình xúc tiến đầu tư do các Tổng lãnh sự quán, các hiệp hội doanh nghiệp quốc tế.

► Thường xuyên hotline và giải đáp online các câu hỏi, thắc mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Long trọng ra mắt trang thông tin số, bà Trần Thị Hải Yến, Giám đốc IPCS phát biểu: “Theo cùng xu hướng đổi mới công nghệ, đổi mới các loại hình hoạt động xúc tiến đầu tư hiệu quả do Lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư yêu cầu. Chúng tôi mạnh dạn cải thiện công cụ số trong xúc tiến đầu tư, tiên phong đi đầu trong đổi mới sáng tạo, đón đầu các thử thách. Cổng thông tin điện tử Xúc tiến đầu tư phía Nam do Bộ Kế hoạch Đầu tư giao cho chúng tôi quản lý chắc chắn sẽ là một thư viện số cập nhật nhanh chóng, thường xuyên”.

Tuy Việt Nam và thế giới đã phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách trước tình hình dịch COVID-19, nhưng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn có nhiều tín hiệu khả quan. Cụ thể trong năm 2020, tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài đạt 28,53 tỉ USD. Tính hết quý I/2021, tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài đạt 10,13 tỉ USD, tăng 18,5% so với cùng kỳ năm 2020, riêng các tỉnh/thành phía Nam đã chiếm tỉ trọng gần 52% trên tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài của cả nước.

Kết quả này là một phần không nhỏ từ việc gia tăng công tác xúc tiến đầu tư “online” trong thời gian qua, thường xuyên sử dụng phương tiện điện tử để cung cấp thông tin, duy trì các hoạt động đối thoại, họp trực tuyến với nhà đầu tư, giải quyết các vướng mắc và tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trực tuyến.

Hiện nay, đã có nhiều doanh nghiệp chia sẻ thông tin trên trang điện tử của IPCS để thực hiện hoặc hỗ trợ các hoạt động đầu tư, cụ thể là Ngân hàng UOB Việt Nam, thành viên của Ngân hàng United Overseas Bank (Singapore) là đơn vị đã tích cực thúc đẩy hoạt động đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong gần 30 năm qua. Trong thời gian tới, Ngân hàng UOB cũng sẽ cùng IPCS lên kế hoạch thực hiện chuỗi hội thảo dành cho các nhà đầu tư, trong đó UOB giới thiệu các nhà đầu tư gặp gỡ IPCS và IPCS sẽ phổ biến, hướng dẫn các chính sách và thủ tục liên quan đến đầu tư, như việc xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ông Harry Loh, Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam phát biểu: “Kể từ khi ký thỏa thuận hợp tác với Cục đầu tư nước ngoài (FIA) năm 2015, chúng tôi đã hỗ trợ thúc đẩy các khoản đầu tư trị giá 2,35 tỉ USD từ hơn 150 công ty vào Việt Nam. Nỗ lực này đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam và giúp tạo ra 17.000 việc làm. Là đối tác của IPCS, UOB sẽ cung cấp thông tin về thị trường cũng như các lĩnh vực kinh tế. Ngân hàng cũng sẽ tư vấn cho các nhà đầu tư triển vọng về chiến lược gia nhập thị trường. Với tư cách là ngân hàng 100% vốn nước ngoài, chúng tôi có thể cung cấp các giải pháp tài chính đa dạng hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam.

Việc ký kết hàng loạt các thỏa thuận tự do thương mại giữa Việt Nam và các nước và khu vực (như RCEP và EVFTA), luồng thương mại, sản xuất và chuỗi cung ứng sẽ dịch chuyển sang Việt Nam, kéo theo sự phát triển của nhiều ngành phụ trợ cũng như giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam tiến lên trong chuỗi giá trị. Khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam phát triển, chúng tôi cũng có cơ hội hỗ trợ họ mở rộng sang các thị trường khác trong khu vực thông qua mạng lưới văn phòng của UOB ở 19 nước khác nhau.

"Trong những năm qua, chúng tôi đã giúp 60 doanh nghiệp Việt Nam mở rộng ra nước ngoài, phần lớn là sang Singapore. Với việc hợp tác với IPCS, chúng tôi mong muốn mở rộng các hoạt động hợp tác hai bên và đóng góp vào việc thúc đẩy dòng đầu tư vào Việt Nam", Tổng giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam Harry Loh cho biết.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới