Hủy
Tài Chính

Amazon, Apple và Facebook cùng công bố báo cáo quý II với kết quả vượt trội

Thái Bình Thứ Sáu | 31/07/2020 10:00

Ảnh: Vox

Amazon, Apple và Facebook cùng công bố báo cáo quý II với kết quả vượt trội nhờ hưởng lợi từ nhu cầu dịch vụ tăng vọt trong đại dịch.
 

Ngày 30.7, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 160 điểm, tức 0,6%, và đóng cửa ở 26.540 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tỏ ra vượt trội hơn khi tăng lần lượt 1,3% và 1,4%.

Cổ phiếu Facebook, Apple, Alphabet và Amazon đều tăng trên 1% khi CEO của các tập đoàn này ra điều trần trước quốc hội Mỹ về các lo ngại độc quyền và khả năng liệu chính phủ Mỹ có chia nhỏ các tập đoàn công nghệ quy mô quá "khủng" hay không.

Công nghệ vốn hóa lớn (Big Tech) là nhóm cổ phiếu diễn biến tích cực nhất thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2020. Tính từ đầu năm tới nay, Facebook và Alphabet đều tăng hơn 13% trong khi Apple vượt trội với 29,5% và Amazon nhảy vọt 64,2%.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày 30.7, Amazon đã thông báo thu về 88,9 tỉ USD, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn đáng kể so với dự báo 81,6 tỉ USD của giới phân tích. Lợi nhuận ròng cũng tăng gấp đôi lên 5,2 tỉ USD, bất chấp việc Hãng đã chi ra hơn 4 tỉ USD để đối phó đại dịch quý trước. Doanh thu mảng điện toán đám mây AWS tăng gần 29% lên 10,8 tỉ USD.

Cổ phiếu Facebook, Apple, Alphabet và Amazon đều tăng trên 1% trong phiên giao dịch ngày 30.7. Ảnh: CNN
Cổ phiếu Facebook, Apple, Alphabet và Amazon đều tăng trên 1% trong phiên giao dịch ngày 30.7. Ảnh: CNN.

Cổ phiếu Amazon đã tăng hơn 4% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau thông tin này. Chia sẻ từ CEO Amazon Jeff Bezos: "Đây lại là một quý phi thường nữa. Tôi rất tự hào và biết ơn các nhân viên của mình trên toàn cầu".

Trong quý trước, Amazon đã đầu tư mua thiết bị bảo hộ cá nhân, tăng cường vệ sinh kho hàng, cũng như bổ sung các ưu đãi chăm sóc sức khỏe gia đình và trả thưởng cho nhân viên. Trước đó, tập đoàn công nghệ lớn này từng bị chỉ trích sau khi các nhân viên kho hàng phàn nàn rằng công ty không nỗ lực bảo vệ sức khỏe cho họ.

Cùng với Amazon, Apple cũng là một doanh nghiệp "thuận buồm xuôi gió" trong mùa dịch này. Người tiêu dùng đã tập trung nhiều vào việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến của Hãng trong thời gian bị phong tỏa, kéo doanh thu quý II lên 59,7 tỉ USD. Con số này tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng của Hãng cũng tăng 12% lên 11,2 tỉ USD.

CEO Tim Cook cho biết: "Trong thời kỳ bất ổn, thành tích này cho thấy vai trò quan trọng của các sản phẩm của chúng tôi trong cuộc sống khách hàng. Nó cũng là minh chứng cho sự cải tiến không ngừng của Apple".

Thị trường quốc tế đóng góp 60% tổng doanh thu cho Hãng ở quý trước. Các dịch vụ App Store, Apple Music, video và lưu trữ đám mây đều có doanh thu kỷ lục.

CEO của các tập đoàn này ra điều trần trước quốc hội Mỹ về các lo ngại độc quyền và khả năng liệu chính phủ Mỹ có chia nhỏ các tập đoàn công nghệ qui mô quá
CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn ở Mỹ ra điều trần trước quốc hội Mỹ về các lo ngại độc quyền và khả năng liệu chính phủ Mỹ có chia nhỏ các tập đoàn công nghệ quy mô quá "khủng" hay không. Ảnh: CNBC.

Một cái tên không thể không nhắc khi nói về doanh thu tăng mạnh trong mùa dịch, đó là Facebook, đại dịch càng khiến số người dùng của Hãng bùng nổ. Đến hết quý II, số người dùng hoạt động mỗi tháng của họ là 2,7 tỉ, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính cả các nền tảng khác, như Instagram và WhatsApp, công ty này lần đầu tiên chạm mốc 3 tỉ người dùng hoạt động.

Hiện, doanh thu Facebook đã tăng 11% lên gần 18,7 tỉ USD quý trước. Cổ phiếu của Hãng tăng 7% trong phiên giao dịch ngoài giờ sau báo cáo trên.

Báo cáo tài chính của 3 tập đoàn công nghệ lớn này được công bố cùng ngày với số liệu GDP Mỹ. Theo đó, nền kinh tế lớn nhất thế giới có quý giảm GDP kỷ lục, với 32,9% do đại dịch. 
 


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới