Hủy
Tài Chính

Cách nhìn của nhà đầu tư ngoại về thị trường Việt Nam ngày càng khác

Nhật Lệ Thứ Năm | 02/12/2021 11:36

Ảnh chụp màn hình Talkshow Phố Tài Chính.

Những người ngoài lãnh thổ Việt Nam đang bắt đầu hình thành một cách nhìn đối với Việt Nam như một đầu tàu kinh tế của khu vực ASEAN.
 

Ngược lại với sự cuồn cuộn của dòng tiền trong nước, nhà đầu tư nước ngoài lại liên tục bán ròng tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 10/2021, chỉ số VN-Index thiết lập đỉnh lịch sử mới với 1.444,27 điểm, cao nhất trong 21 năm qua, tăng 7,62% so với tháng trước, tăng 30,84% so với đầu năm. Thanh khoản thị trường cổ phiếu tháng 10 quay lại đà tăng với giá trị và khối lượng giao dịch bình quân phiên lần lượt đạt khoảng 22.139 tỉ đồng và 729,2 triệu cổ phiếu, tăng 5,94% về giá trị và tăng 2,68% về khối lượng so với tháng trước. Dẫu vậy, khối ngoại vẫn đang bán ròng.

Ảnh chụp màn hình
Ảnh chụp màn hình

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài Chính, ông Andy Ho, Giám đốc Điều hành kiêm Trưởng bộ phận Đầu tư, Tập đoàn VinaCapital đặt kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng, nếu mà nhà nước Việt Nam đầu tư tiền vào xây dựng hạ tầng, số tiền bơm ra sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người lao động để giúp đỡ sản xuất. Thứ 2 là cần đầu tư nhiều vào giáo dục bởi sớm muộn chi phí lao động ở Việt Nam sẽ tăng, khi chi phí lao động tăng thì nhu cầu kiến thức và kinh nghiệm để tăng năng suất lao động, cũng sẽ phải tăng theo, qua đó gia tăng sự cạnh tranh.

Nếu mà Việt Nam tăng trưởng từ 6% đến 7% đều đều trong 5 năm tới, các doanh nghiệp sẽ có thể tăng lợi nhuận từ 10% đến 20% thì chứng tỏ là chất lượng của thị trường chứng khoán Việt Nam rất tốt. Dạo gần đây thì tiền đồng rất ổn so với đồng USD. Đây là yếu tố rất là quan trọng đối với các nhà đầu tư nước ngoài, bởi nếu đồng USD mà tăng lên thì họ sẽ bị giảm lợi nhuận. Trong khoảng 3 năm vừa rồi thì tiền đồng rất là ổn định, đó là tín hiệu đáng mừng và hy vọng trong tương lai thì tiền đồng tương đối ổn hoặc tăng so với USD.

Ảnh chụp màn hình
Ảnh chụp màn hình

Cũng tại Talkshow Phố Tài Chính, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Dragon Capital cho hay, trên thế giới cũng như trong khu vực, những người ngoài lãnh thổ Việt Nam đang bắt đầu hình thành một cách nhìn đối với Việt Nam như một đầu tàu kinh tế của khu vực ASEAN.

Theo ông Dominic Scriven, về sau này, cách nhìn của nhà đầu tư đối với sức mạnh và quy mô, mức độ dẫn đầu của thị trường tài chính Việt Nam sẽ ngày càng khác đi. Quy mô của thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên, mức độ phát triển về các công cụ, công nghệ, về cách phục vụ cho khách hàng, dù là khách hàng doanh nghiệp hay khách hàng cá nhân sẽ ngày càng phát triển và hiện tại, Việt Nam không thua kém ai.

Thêm vào đó, vai trò của các thành phần khác nhau hoạt động trên thị trường chứng khoán sẽ ngày càng đa dạng hóa, bên cạnh nhà đầu tư cá nhân thì chúng ta nên có nhà đầu tư tổ chức, các quỹ bảo hiểm, quỹ hưu trí để mà đa dạng hoá hoạt động hàng ngày trên thị trường.

Ngoài ra, ông Dominic Scriven cho rằng doanh nghiệp niêm yết ngày càng nâng cao về quản trị công ty, nâng cao chất lượng doanh nghiệp hiệu quả hơn, an toàn hơn…Nếu được hết những điểm trước thì thị trường sẽ phát triển lớn mạnh và có chi phí rẻ hơn cho cả người phát hành cũng như là nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm 

Về đâu dòng vốn ngoại?

Nguồn Theo Phố Tài Chính


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới